ĐỜI SỐNG

Các phi hành gia Trung Quốc đã trồng và thu hoạch rau thành công trên trạm vũ trụ Thiên Cung

Nguyễn Hậu • 27-09-2023 • Lượt xem: 2848
Các phi hành gia Trung Quốc đã trồng và thu hoạch rau thành công trên trạm vũ trụ Thiên Cung

Với kết quả trồng và thu hoạch thành công rau trên trạm vụ trũ Thiên Cung mở ra triển vọng lớn hơn về khả năng các phi hành gia có thể tự tạo ra nguồn thực phẩm trên không gian. 

Tin bài khác:

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thụ tinh ống nghiệm

Intel coi thủy tinh là vật liệu quan trọng trong cuộc đua cung cấp sức mạnh cho AI

Trồng lương thực trên trạm vũ trụ được xem như là một phần của khối lượng công việc thí nghiệm khoa học của các nhà du hành vũ trụ trên trạm vũ trụ Thiên Cung. Ba phi hành gia Thần Châu 16 của Trung Quốc đã sử dụng thiết bị trồng trọt có tên là “ khu vườn không gian” do các nhà nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phi hành gia Trung Quốc thiết kế. Thiết bị này kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, lượng oxy và carbon dioxide để tạo ra môi trường phù hợp cho sự phát triển của thực vật. "Vườn rau" của phi hành gia Thần Châu 16 bị lộn ngược trong trạm vũ trụ so với Trái đất.

Khu vườn không gian đang được các nhà du hành lắp đặt

Trong tương lai, "khu vườn không gian" sẽ không chỉ cung cấp thức ăn, oxy và nước cho các phi hành gia mà còn đóng vai trò là nền tảng thí nghiệm để nghiên cứu tác động của các môi trường đặc biệt, chẳng hạn như vi trọng lực trong không gian, đối với sự phát triển của thực vật.

Rau được cung cấp các điều kiện cần thiết để phát triển

Phi hành đoàn Thần Châu 16 đã trồng cải xoong Thale và các loại cây khác trong thời gian họ ở trên trạm vũ trụ Thiên Cung. Trong khi đó, trạm vũ trụ Thiên Cung hiện cũng chứa ít nhất 100 loại hạt giống. Những thứ này sẽ được tiếp xúc với bức xạ vũ trụ và quay trở lại Trái đất để nghiên cứu. Các nhà khoa học hy vọng có thể phân lập được các đột biến có lợi để cải thiện các giống cây trồng. 

Rau phát triển tốt trong không gian

Phi hành đoàn Thần Châu 16 ngoài việc thu hoạch các loại cây đã trồng thì cũng sẽ tiếp tục công việc trồng thử nghiệm các loại cây trồng khác. Các phi hành gia sẽ có nhiều món ăn đa dạng để thưởng thức hơn khi ở trên quỹ đạo nhờ việc tự trồng lương thực.

Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng Thiên Cung ba mô-đun vào cuối năm 2022. Thần Châu 16 được hạ thủy vào ngày 30 tháng 5 năm 2023, thay thế phi hành đoàn Thần Châu 15. Chỉ huy sứ mệnh là Jing Haipeng và các nhà du hành vũ trụ mới là Zhu Yangzhu và Gui Haichao sẽ chuyển giao quyền kiểm soát trạm vũ trụ Thiên Cung cho phi hành đoàn Thần Châu 17 vào khoảng tháng 11 năm 2023.