ĐỜI SỐNG

Các quốc gia đã kiểm soát chặt chẽ bữa ăn tại trường như thế nào?

Võ Hoàng Tuấn • 30-11-2022 • Lượt xem: 356
Các quốc gia đã kiểm soát chặt chẽ bữa ăn tại trường như thế nào?

Bữa ăn cho các em học sinh tại trường học sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề đang được rất nhiều quốc gia quan tâm. Theo chính phủ các nước, trẻ em chính là tương lai của nước nhà, một thế hệ học sinh tài giỏi và khỏe mạnh mới có thể cống hiến và phát triển đất nước.

Thái Lan: Đưa ra bộ tiêu chuẩn về bữa ăn cho các trường học

Với mục tiêu mang đến cho các em học sinh bữa ăn tại trường đầy đủ chất dinh dưỡng, từ năm 1993 chính phủ Thái Lan đã thực hiện chương trình trợ cấp bữa ăn trưa cho các em học sinh. Mỗi em học sinh sẽ được Nhà nước hỗ trợ 20 baht (khoảng tầm 14.000 VNĐ) cho mỗi bữa ăn tại trường. Ngoài ra, phụ huynh học sinh cũng có thể đóng góp thêm tiền để cải thiện chất lượng bữa ăn cho các em.

Để các trường có thể xây dựng một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng cho các em học sinh, một số cơ quan của Chính phụ đã đưa ra một bộ tiêu chuẩn về bữa trưa. Các trường sẽ tham khảo bộ tiêu chuẩn này để lựa chọn và kết hợp các nhóm thực phẩm với nhau để mang đến một bữa ăn vừa ngon miệng, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho các em học tập.

Từ năm 2013, các trường học ở Thái Lan đã sử dụng Thai School Lunch. Đây là một nền tảng trực tuyến giúp các trường học dễ dàng hơn trong việc xây dựng những bữa ăn tại trường cho các em học sinh sao cho vừa cân bằng các chất dinh dưỡng mà lại phù hợp với kinh tế của nhà trường.

Malaysia: Tham khảo ý kiến chuyên gia

Cũng giống với Thái Lan, Malaysia hiện cũng đang thực hiện rất nhiều chương trình hỗ trợ bữa ăn tại trường học cho các em học sinh, nổi bật trong số đó là chương trình RMT của Bộ Giáo dục Malaysia thực hiện. Mục tiêu của các chương trình hỗ trợ này là mang đến cho các em học sinh bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng hơn để các em có sức khỏe tốt, đặc biệt là những em học sinh tiểu học đang ở độ tuổi phát triển. Song song đó nhà trường còn rất chú trọng việc giáo dục các em về vấn đề dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh. Nhờ vậy tỷ lệ học sinh suy dinh dưỡng, thấp còi đã giảm rõ rệt.

Bên cạnh đó chính phủ Malaysia cũng rất chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm trong học đường. Thậm chí chính phủ Malaysia còn chi ra một số tiền lớn để mời những chuyên gia nghiên cứu phân tích, tìm hiểu về bữa ăn của học sinh tại trường học và các phương pháp để phòng tránh ngộ độc tập thể. Các trường được yêu cầu phải hợp tác với những bếp ăn lớn, có uy tín, tránh hợp tác với những bếp ăn đại trà để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Singapore: Quản lý chặt chẽ thực phẩm bán ở căng tin

Ở Singapore, chính phủ muốn hướng đến việc giáo dục để các em có thể nhận biết và lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng để sử dụng hơn là sử dụng những loại bánh kẹo, thực phẩm chứa nhiều đường. Vì vậy chính phủ Singapore đã thực hiện chương trình "Bữa ăn lành mạnh trong trường học" để khuyến khích các em học sinh lựa chọn thực phẩm lành mạnh, bao gồm cả những thực phẩm được bán trong căng tin nhà trường.

Điểm đặc biệt của chương trình này là dịch vụ căng tin ở trong nhà trường cũng phải tham gia. Căng tin không được tùy tiện bán những thực phẩm như nước ngọt có gaz, những thực phẩm nhiều chất béo, đường, natri mà chưa được sự đồng ý của nhà trường. Thay vào đó căng tin chỉ được bán những loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ, những thực phẩm lành mạnh.