ĐỜI SỐNG

Các robot có tính năng đặc biệt thu hút khách tham quan nhất tại hội nghị robot thế giới

Nguyễn Hậu • 24-08-2022 • Lượt xem: 266
Các robot có tính năng đặc biệt thu hút khách tham quan nhất tại hội nghị robot thế giới

Hội nghị robot thế giới 2022 vừa khai mạc ngày 18.8 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Hội nghị diễn ra trong 4 ngày trưng bày hơn 500 sản phẩm robot trong đó có 30 sản phẩm lần đầu tiên trình diễn.

Hơn 130 công ty Trung Quốc và thế giới cùng hơn 300 nhà khoa học, đại diện tổ chức, công ty Trung Quốc và nước ngoài đã tham gia sự kiện này. Hội nghị diễn ra sôi động với 3 nội dung chính gồm: diễn đàn thế giới về robot, triển lãm robot thế giới và cuộc thi robot thế giới.

Cuộc thi robot thế giới có tới 4 hạng mục tranh tài quy tụ hơn 4.000 thí sinh tham gia mang tới nhiều loại robot độc đáo. Trong đó có sự xuất hiện của robot mang hình dáng nhà khoa học Elbert Einstein là một trong những thiết bị android thông minh nhất từng được phát triển và giao tiếp thông thạo bằng tiếng Trung.

Công ty Deeprobotics mang tới một chú chó robot được trang bị camera chất lượng cao và cảm biến rađa hoạt động được ở mọi loại địa hình. Robot này sẽ thay thế con người hoàn thành một số nhiệm vụ trong các tình huống phức tạp và nguy hiểm.

Một robot giống như người thật được đánh giá cao tại triển lãm. Nhà phát triển hy vọng rằng chúng sẽ giúp chăm sóc người già và giải quyết các vấn đề cá nhân như chia sẻ tâm trạng tồi tệ hoặc hạnh phúc với nó. Nó sẽ phân tích cảm xúc của bạn thông qua cơ sở dữ liệu và phản ứng lại bằng các cảm xúc khác nhau.

Một công ty khác mang đến rô bốt điều dưỡng hình một chiếc xe lăn dùng để đưa người già, người khuyết tật vào bồn tắm hoặc nhà vệ sinh, sau đó trở lại giường một cách tự động.

Tập đoàn robot công nghệ Cáp Nhĩ Tân(HRG) là một trong những công ty chủ chốt trong lĩnh vực chế tạo robot của Trung quốc đã mang đến triển lãm robot chữa cháy. Robot này có thiết kế giống như chiếc xe tăng mini, làm bằng vật liệu chịu nhiệt, được trang bị cảm biến tiên tiến, có thể tiếp cận được những khu vực khó tiếp cận nhất. Lính cứu hỏa có thể dùng nó để điều khiển từ xa phát hiện điểm có lửa, có người bị kẹt trong đám cháy mà không cần mạo hiểm tính mạng.

Tập đoàn sản xuất robot công nghiệp hàng đầu trung quốc HIT Robot Group trình diễn robot đóng bao bì dược phẩm. Robot được thiết kế với 10 cánh tay nên có thể nhanh chóng nhặt thuốc và xếp thuốc theo thứ tự. Các viên thuốc sau đó sẽ được dán nhãn và tự động đóng hộp. Điều này giúp cải thiện năng suất, giảm ô nhiễm và giảm nhân lực.

Ngoài những robot trên còn có robot pha chế và phục vụ cà phê vô cùng điêu luyện. Ban nhạc robot nổi tiếng của Gree có 4 cánh tay chơi nhiều loại nhạc cụ như piano, guitar, keyboad, trống. Khán giả vô cùng ngạc nhiên, thích thú trước sự biểu diễn thuần thục, phối hợp nhịp nhàng giữa 4 loại nhạc cụ của robot này.

Các nhà sáng chế hy vọng những sản phẩm biểu diễn tại triển lãm robot thế giới lần này sẽ được ứng dụng rộng rãi vào mọi mặt của đời sống như chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh, cứu hộ cứu nạn, giải trí, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp.