ĐỜI SỐNG

Các thiết bị nhà thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Lan Hương • 29-11-2022 • Lượt xem: 541
Các thiết bị nhà thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Cuộc sống càng hiện đại thì việc ứng dụng các thiết bị thông minh trong sinh hoạt gia đình cũng được ưa chuộng. Được phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo, các thiết bị nhà thông minh sẽ góp phần đem lại tiện nghi, nâng cao chất lượng sống và giúp cho sinh hoạt gia đình trở nên vô cùng đơn giản.

Các thiết bị thông minh này bao gồm các sản phẩm có khả năng tự điều khiển hoặc được điều khiển bởi người dùng thông qua công tắc, remote, qua giọng nói hay các thiết bị điện tử có kết nối internet như máy tính, smartphone… dựa vào hệ thống trí tuệ nhân tạo AI.

Công nghệ AI là trí tuệ nhân tạo do con người lập trình ra, nhằm giúp máy tính có khả năng tự động hóa các hành vi thông minh như con người, dựa trên sự tổng hợp thông tin từ môi trường xung quanh, khả năng phân tích, xử lý từ những dữ liệu máy tính đã ghi nhớ.

Hệ sinh thái nhà thông minh sẽ kết nối tất cả các thiết bị điện tử trong ngôi nhà của bạn thành một hệ thống mạng, từ đèn chiếu sáng, âm thanh, rèm cửa, ti vi, điều hòa nhiệt độ, khóa cửa, bình nóng lạnh, camera an ninh, nhận diện khuôn mặt, nhận diện biển số xe tự động mở cổng, hệ thống tưới nước tiểu cảnh… Bạn có thể điều khiển, theo dõi mọi thứ xảy ra tại nhà từ xa thật dễ dàng dù ở bất cứ đâu.

Nhờ sự hỗ trợ của thiết bị thông minh, cuộc sống con người trở nên hiện đại và dễ dàng hơn bao giờ hết. Vô số tính năng vượt trội mà các thiết bị thông minh mang lại cho gia đình chẳng hạn như:

+ Các thiết bị được kết nối với nhau và kết nối với một trung tâm điều khiển thống nhất, bạn chỉ cần đưa ra tín hiệu như giọng nói hay kích hoạt bằng điện thoại, mọi thứ sẽ tự động hoạt động theo các kịch bản thông minh định trước và bạn chỉ cần tận hưởng mà không phải mất thời gian điều khiển từng thiết bị.

+ Đảm bảo an toàn cho căn nhà của bạn, các thiết bị thông minh có khả năng báo cháy, báo khí gas, chống trộm, bật tắt nguồn điện tự động hay thông báo nhiệt độ môi trường xung quanh.

+ Hệ thống thông minh sẽ tự động thông báo khi nước tràn, tắt đèn khi không sử dụng, điều chỉnh lại độ sáng phù hợp với không gian, từ đó giúp tiết kiệm nguồn nước và hạn chế tối thiểu tình trạng lãng phí điện năng.

+ Thông qua hệ thống camera, người dùng có thể quản lý không gian một cách dễ dàng. Chẳng hạn bạn có thể quan sát từ xa được các hoạt động của trẻ nhỏ, nắm được tình hình sức khỏe của người già. Hệ thống sẽ nhận diện những hoạt động không an toàn như trẻ em đến hồ hơi một mình, phát hiện té ngã… từ đó phát đi cuộc gọi từ hệ thống và trích xuất video từ camera gửi đến người dùng. Bên cạnh đó, thông qua hệ thống camera an ninh, khi nhận diện sự xâm nhập lạ, hệ thống sẽ lập tức phát chuông, đèn cảnh báo và thông báo kịp thời đến chủ nhà.

+ Hệ thống thiết kế sử dụng đơn giản, tiện lợi, cảm biến tự động, mang lại sự sang trọng cho không gian nhà bạn.

Ví dụ trong một phòng khách thông minh, bạn chỉ cần nói với robot quản gia: “tôi muốn xem tiếp bộ phim hôm trước”. Lập tức hệ thống đèn sẽ tắt giảm, rèm tự động kéo lại, ánh sáng được điều chỉnh về mức độ phù hợp, tivi sẽ tự động bật lên và đề xuất các bộ phim bạn thích.

Tiến sĩ Park, Giám đốc công nghệ tập đoàn LG phát biểu trong buổi triển lãm IFA 2019, nơi mà các hãng công nghệ đã mang đến những mô hình nhà thông minh tích hợp với trí tuệ nhân tạo như sau: “Mục tiêu của chúng tôi là làm cho người tiêu dùng cảm thấy như đang ở nhà dù là ở bất cứ nơi đâu”. Thật vậy, nhà thông minh đã trở thành xu hướng yêu thích của người hiện đại và sẽ sớm phát triển rộng rãi trong tương lai.

Ngày nay, những ngôi nhà thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo còn có khả năng phân tích thông tin, đọc được thói quen, tự tìm hiểu môi trường, từ đó có thể nhận biết chủ nhân thích gì và cần gì. Để đưa ra những tiện ích đáp ứng nhu cầu khắt khe nhất và mang lại trải nghiệm hài lòng cho người sử dụng. Không những có thể điều khiển từ xa, các thiết bị này còn có khả năng tương tác với người dùng để đưa ra hỗ trợ kịp thời.