ĐỜI SỐNG

Các thực phẩm và đồ uống giúp quản lý lượng đường trong máu

Phạm Quỳnh Phương • 25-10-2023 • Lượt xem: 1103
Các thực phẩm và đồ uống giúp quản lý lượng đường trong máu

Khi bạn bị tiền tiểu đường kế hoạch ăn uống lành mạnh là chìa khóa để kiểm soát lượng đường trong máu. Đôi khi có thể khó để biết thực phẩm và đồ uống nào là lựa chọn tốt, nhưng các lựa chọn này có thể giúp bạn kiểm soát được con số.

Táo

Bạn có thể nghĩ rằng trong kế hoạch bữa ăn dành cho người tiểu đường không có chỗ cho trái cây, nhưng táo cũng có lượng đường huyết thấp. Nhắm đến những thực phẩm như táo có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình là một cách để kiểm soát lượng đường trong máu. Và ăn một quả táo mỗi ngày cũng có những lợi ích riêng - chúng có nhiều chất xơ, vitamin C và không chứa chất béo. Chưa kể một lựa chọn ăn nhẹ di động và dễ dàng.

Hạnh nhân

Những loại hạt giòn này rất giàu magie, một loại khoáng chất có thể giúp cơ thể bạn sử dụng insulin hiệu quả hơn. Hãy thử bổ sung thêm hạnh nhân vào chế độ ăn uống của bạn - khoảng 23 quả hạt nguyên hạt cung cấp gần 20% liều lượng hàng ngày của loại khoáng chất cân bằng lượng đường trong máu này. Ngoài ra, các loại hạt như hạnh nhân có nhiều axit béo không bão hòa đơn, protein và chất xơ, khiến chúng trở thành một cách tuyệt vời để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Rau chân vịt

Loại lá xanh này chỉ có 41 calo mỗi cốc nấu chín và chứa đầy magie và chất xơ thân thiện với đường huyết. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức rau chân vịt sống, xào với dầu ô liu, nấu chín hoặc thậm chí trộn, biến nó thành một lựa chọn linh hoạt.

Hạt Chia

Bạn có thể đã nghe nói rằng giảm hoặc kiểm soát cân nặng là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện lượng đường trong máu. Hạt chia có thể giúp với điều đó. 

Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường bổ sung khoảng 28,3g hạt chia trên 1.000 calo mỗi ngày vào chế độ ăn kiêng, kiểm soát lượng calo trong sáu tháng đã giảm được 1,8kg và giảm được 2,54cm vòng eo của họ. Ngoài việc chứa nhiều chất xơ, những viên ngọc này còn chứa protein và cung cấp 18% lượng canxi khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Đậu

Cho dù chúng là đậu lăng, thận, pinto, đen hay garbanzo, đậu đều là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Điều đó có nghĩa là carbohydrate của chúng được giải phóng dần dần nên ít có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Chúng có lợi đến mức một nghiên cứu cho thấy rằng ăn một cốc đậu hàng ngày trong ba tháng như một phần của chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp sẽ làm giảm HbA1c xuống nửa điểm phần trăm.

Quả việt quất

Một lựa chọn trái cây khác: bằng chứng về lợi ích sức khỏe của việc ăn quả việt quất khá thuyết phục. Quả việt quất chứa các hợp chất đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp cải thiện cách cơ thể bạn sử dụng insulin.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn tương đương khoảng hai cốc quả việt quất mỗi ngày giúp cải thiện độ nhạy insulin ở những người thừa cân bị kháng insulin. Chúng cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như vitamin C và chất chống oxy hóa, và quả việt quất là một cách tuyệt vời để bạn có cảm giác no.

Bột yến mạch

Bột yến mạch không chỉ tốt cho tim, nó cũng có thể có lợi cho lượng đường trong máu của bạn. Yến mạch cắt và cán mỏng có chỉ số đường huyết thấp và là lựa chọn tốt hơn so với các loại thực phẩm như bánh mì trắng, cám hoặc ngô vụn. Chỉ cần lưu ý rằng mặc dù yến mạch cắt và cán thép là những lựa chọn tuyệt vời, nhưng yến mạch ăn liền và chế biến nhanh có xu hướng có chỉ số đường huyết cao hơn nên chúng không thân thiện với lượng đường trong máu.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc từ lâu đã được sử dụng cho nhiều loại bệnh. Nghiên cứu hiện tại cho thấy nó có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư, đồng thời một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng nó cũng có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Khi những người tham gia nghiên cứu uống một tách trà hoa cúc sau bữa ăn ba lần mỗi ngày trong sáu tuần, họ cho thấy lượng đường trong máu, insulin và tình trạng kháng insulin giảm.

Nghệ

Loại gia vị vàng này có chứa chất curcumin, một chất có thể giữ cho tuyến tụy của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa tiền tiểu đường chuyển thành tiểu đường loại 2. 

Khi các nhà nghiên cứu cho những người tham gia bị tiền tiểu đường dùng 1500mg chất bổ sung curcumin hàng ngày hoặc giả dược trong 9 tháng, 16% số người trong nhóm dùng giả dược tiếp tục mắc bệnh tiểu đường, trong khi toàn bộ nhóm dùng chất curcumin vẫn không mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu này cung cấp một số hiểu biết sâu sắc về cách một loại gia vị cổ xưa như nghệ có thể giúp cải thiện khả năng cơ thể cải thiện độ nhạy cảm với insulin.

Theo Abbott