ĐỜI SỐNG

Các vụ bắt giữ, xâm chiếm sân gia tăng ở bóng đá Anh

DDVN • 25-09-2022 • Lượt xem: 173
Các vụ bắt giữ, xâm chiếm sân gia tăng ở bóng đá Anh

Theo dữ liệu từ Bộ Nội vụ Anh, các vụ bắt giữ bóng đá ở Anh và Xứ Wales đã đạt mức cao nhất trong 8 năm trong mùa giải trước, trong khi các vụ xâm nhập sân tăng hơn gấp đôi so với mức trước đại dịch Covid-19.

Một loạt trận đấu về cuối mùa giải trước đã bị hủy hoại bởi các cầu thủ bị hành hung bởi những CĐV xâm phạm sân. Các CLB thuộc Ngoại hạng Anh trong tuần này đã đồng ý cấm những kẻ “xâm lược” sân và những người hâm mộ sử dụng bom khói hoặc pháo sáng tối thiểu 1 năm.


Các vụ gây rối và xâm chiếm sân gia tăng ở bóng đá Anh

Một cuộc xâm chiếm sân dưới một số hình thức đã được ghi lại ở 441 trận đấu trong mùa giải trước, tăng 127% so với con số của mùa giải 2018 - 2019, mùa giải không có bất kỳ hạn chế nào đối với CĐV do Covid-19.

2.198 vụ bắt giữ liên quan đến bóng đá được ghi nhận trong mùa giải trước là con số cao nhất kể từ mùa 2013 - 2014. Mark Roberts, người đứng đầu Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia về công tác trị an bóng đá, cho biết cần phải có "trách nhiệm tập thể" từ người hâm mộ để ngăn chặn hành vi phạm tội, đặc biệt là hành vi xâm chiếm sân, như hành hung, đe doạ cầu thủ và đối đầu những người hâm mộ đối thủ…


Hàng ngàn CĐV bị bắt vì hành vi gây rối ở bóng đá Anh và Xứ Wales

Ông Roberts nói thêm, rượu là "tác nhân lâu năm" dẫn đến hành vi kém trong bóng đá, nhưng giờ đây cocaine là nguyên nhân gia tăng đáng lo ngại. Cocktail và ma túy đó được cho là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng rối loạn khiến trận chung kết EURO 2020 tại Wembley diễn ra vào tháng 7 năm ngoái.

Lệnh cấm bóng đá gần đây đã được mở rộng để bao gồm các án phạt cho hành vi gây thù hận qua mạng xã hội liên quan đến thể thao và các tội danh bán hoặc sử dụng ma túy loại A cũng sẽ bị áp dụng chế độ cấm từ tháng 10.

Theo Tây Nguyên/Thanhnien.vn