ĐỜI SỐNG

Cách bảo quản thực phẩm nhiều năm một cách tự nhiên

Vân My • 14-07-2022 • Lượt xem: 319
Cách bảo quản thực phẩm nhiều năm một cách tự nhiên

Khi chúng ta cố gắng giảm thiểu tác hại của môi trường đối với hệ thống thực phẩm, nhiều người đã học cách làm vườn và tự sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là phải bảo quản thực phẩm như thế nào để có thể tiêu thụ dần.

 

Biết cách bảo quản thu hoạch bổ sung sẽ cho phép bạn thưởng thức hương vị thơm ngon trong suốt thời gian còn lại của năm. Nó cũng là một kỹ năng rất hữu ích cần có trong trường hợp chúng ta mua quá nhiều sản phẩm từ chợ nông sản hoặc hái vô số trái cây tại một vườn cây ăn quả.

Những cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm để bảo quản được lâu

Lên men

Lên men không chỉ là một cách để bảo quản thực phẩm mà nó còn là một cách tuyệt vời để bảo quản và tăng cường dinh dưỡng cho những món này. Trái cây và rau quả thường được lên men, chẳng hạn như trong quá trình chuẩn bị dưa cải bắp và kim chi.

Quá trình lên men đôi khi được sử dụng để bảo quản thịt, chẳng hạn như trong quá trình chuẩn bị xúc xích Ý và pepperoni.

Làm mất nước

Việc khử nước thực phẩm có thể thực hiện bằng lò nướng, máy khử nước bằng điện hoặc bằng ánh nắng mặt trời. Nhiều loại thực phẩm khác nhau có thể bị mất nước, bao gồm trái cây, rau và thậm chí cả thịt nấu chín và thịt khô. 

Bảo quản thực phẩm đã làm mất nước trong hộp khô, chống ẩm ở vị trí thoáng mát với thiết bị hấp thụ oxy sẽ đảm bảo lưu trữ lâu dài tốt nhất.

Phơi nắng

Do lượng đường và axit trong trái cây cao nên chúng có thể dễ dàng bị phơi ngoài trời nắng vào ngày nắng. Một ngày nóng, khô và mát mẻ là điều kiện tốt nhất, với nhiệt độ ngoài trời tối thiểu là 29,5°C. 

Độ ẩm phải dưới 60% trong toàn bộ thời gian sấy. Không nên phơi rau và thịt dưới ánh nắng mặt trời vì chúng không chứa đường và axit cần thiết như trái cây, và thịt sống có thể dễ bị nhiễm vi khuẩn. Thực phẩm đã phơi ngoài trời nên được mang vào trong nhà đậy kín qua đêm để tránh hơi ẩm ngưng tụ trong không khí trong đêm.

Lưới hoặc giá đỡ rất hữu ích để cho phép không khí lưu thông qua thực phẩm đang sấy khô và tránh các vấn đề về côn trùng và chim, tốt nhất là nên có hai lưới chắn (với một cái dùng làm giá đỡ và cái kia dùng làm vật che đậy thực phẩm).

Sấy khô

Một số loại thực phẩm như thảo mộc tươi có thể đơn giản được làm khô ở nơi khô ráo và ấm áp. Treo ngược chúng bằng dây bện trong nhà bếp là một cách tuyệt vời để làm điều này. Một giải pháp thay thế là đặt các loại thảo mộc tươi của bạn vào trong bao đựng thức ăn trưa bằng giấy, nơi chúng sẽ tự khô.

Khi đã khô hoàn toàn, bạn nên cất vào hộp bảo quản như lọ thủy tinh có nắp đậy để giữ khô ráo và tránh được bụi bẩn và côn trùng.

Bảo quản khô

Nhiều loại thực phẩm khô khác nhau có thể được lưu trữ trong nhiều năm, bao gồm lúa mì, gạo trắng, ngô, đường, đậu khô, yến mạch cán, mì ống, khoai tây chiên và sữa bột không béo. Bảo quản các loại thực phẩm này trong điều kiện tối, khô và mát dưới 24℃ và đảm bảo bảo vệ chúng khỏi côn trùng và động vật gặm nhấm bằng cách sử dụng chai PETE, túi giấy bạc và lon.

Để bảo quản lâu dài an toàn và hiệu quả, đồ khô phải được làm khô hoàn toàn để tránh vi khuẩn gây ngộ độc phát triển. Ngoài ra, tránh lưu trữ lâu dài các loại thực phẩm khô có hàm lượng chất béo hoặc dầu cao, chẳng hạn như trứng khô, các loại hạt và gạo lứt, vì những thực phẩm này có thể bị ôi thiu theo thời gian. Thêm chất hấp thụ oxy có thể hỗ trợ khả năng tồn tại lâu dài của hàng khô.

Niêm phong chân không

Niêm phong chân không bằng cách sử dụng các thiết bị niêm phong chân không đặc biệt là một cách để giảm đáng kể lượng oxy trong hộp bảo quản thực phẩm cho phép kéo dài khả năng tồn tại của thực phẩm được lưu trữ.

Tuy nhiên, có thể có những rủi ro phát sinh từ việc bảo quản thực phẩm kín chân không được bảo quản không đúng cách, vì vậy hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu của bạn từ các nguồn có uy tín, chẳng hạn như nghiên cứu từ Trung tâm Quốc gia về Bảo quản Thực phẩm Tại nhà.

Ướp muối

Muối là một chất bảo quản thịt rất hữu ích và đã được sử dụng như vậy trong phần lớn lịch sử loài người. Muối cũng là nguyên liệu quan trọng trong quá trình lên men các loại rau củ.

Đóng hộp

Đóng hộp tại nhà là một cách tuyệt vời để bảo quản thực phẩm để lưu trữ lâu dài. Thực phẩm đóng hộp có thể được ăn một cách an toàn miễn là còn giữ được niêm phong. Tuy nhiên, với mỗi năm trôi qua, giá trị dinh dưỡng và chất lượng tổng thể của các loại thực phẩm đóng hộp đó sẽ kém đi, vì vậy tốt nhất bạn nên luân phiên các loại thực phẩm này và bổ sung chúng vào mỗi mùa làm vườn mới.

Luôn đảm bảo tuân theo các khuyến nghị đóng hộp cập nhật nhất để đảm bảo hàng hóa đóng hộp tại nhà an toàn và lành mạnh nhất, chẳng hạn như thông qua Trung tâm Quốc gia về Bảo quản Thực phẩm Tại nhà của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Giấm

Vì giấm là một chất bảo quản tự nhiên nên nó rất hiệu quả để bảo quản các loại rau củ khác nhau như dưa chuột, cà rốt và hành tây. Giấm cũng có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo quản các loại thảo mộc tươi và có thể được sử dụng để tạo ra giấm thảo mộc, thêm một thứ đặc biệt cho nước sốt dầu giấm tự làm.

Giấm trắng thông thường có thể dùng để bảo quản thực phẩm, nhưng để tăng thêm dinh dưỡng thì giấm táo là một lựa chọn tuyệt vời.

Hun khói

Nấu bằng khói được sử dụng để bảo quản và tạo hương vị cho thịt. Các loại thịt hun khói phổ biến bao gồm dăm bông, thịt xông khói, cá hồi, cá trích và hàu.