ĐỜI SỐNG

Cách diệt muỗi đơn giản với các loại tinh dầu tự nhiên

Quỳnh Minh • 20-06-2022 • Lượt xem: 212
Cách diệt muỗi đơn giản với các loại tinh dầu tự nhiên

Tinh dầu húng quế, long não, tỏi, bã cà phê, tinh dầu oải hương, dầu cây chè, bạc hà là khắc tinh của muỗi và các loại côn trùng.

Muỗi mang đến nhiều mầm bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết và sốt vàng da. Dịch sốt xuất huyết ở nước ta thường bắt đầu từ tháng 4 hàng năm và nó thật sự là mối đe dọa cho trẻ nhỏ. Nếu không muốn sử dụng thuốc phun diệt muỗi bằng hóa chất độc hại, các phụ huynh hoàn toàn có thể đuổi và diệt muỗi bằng những nguyên liệu tự nhiên an toàn hơn như các loại tinh dầu để bảo vệ con nhỏ.

Long não: Long não không chỉ có mùi hương thơm ngát và tác dụng làm thông đường thở mà còn là một chất đuổi muỗi hữu hiệu. Bạn có thể đóng kín tất cả cửa nhà và đốt long não. Mùi hương từ loại chất này sẽ khiến muỗi tránh xa. Hoặc đặt một viên long não vào bát nước để đuổi muỗi, chú ý để xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Bạc hà: Tương tự như dầu oải hương, muỗi cũng rất ghét mùi bạc hà. Lấy bạc hà tươi hoặc dầu bạc hà và đặt xung quanh nhà. Hoặc trồng nhiều bụi bạc hà trong vườn để xua đuổi muỗi.

Bã cà phê: Bã cà phê là một lựa chọn tuyệt vời nếu nhà bạn gặp vấn đề về nước đọng. Điều này là do nước tù đọng làm tăng số lượng muỗi xung quanh, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là đổ bã cà phê vào đó. Trứng muỗi sẽ nổi lên trên bề mặt và chết do không có oxy. Bã cà phê cũng có tác dụng xua đuổi muỗi và nhiều loại bọ gây hại khác!

Tỏi: Tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh và muỗi cực khó chịu khi tiếp xúc với chất này do đó chúng sẽ tránh xa khi có tỏi. Bạn có thể nghiền nát vài củ tỏi và đun sôi trong nước. Sau đó, đổ dung dịch vào bình xịt và xịt xung quanh phòng, nhà để xe. Nhanh hơn, bạn có thể mua tinh dầu tỏi về xông  trong nhà.

Tinh dầu oải hương: Muỗi không thể chịu được mùi của tinh dầu oải hương, vì vậy nó sẽ tránh xa nơi nào có oải hương. Bạn có thể dùng tinh dầu oải hương để xông phòng. Ngoài ra, thoa tinh dầu vào vết muỗi đốt cũng có tác dụng giảm sưng và ngứa.

Húng quế: Húng quế là một loại thảo mộc thơm mát đối với con người nhưng lại có thể gây độc cho côn tròng. Ấu trùng muỗi chỉ cần cắn vào lá của húng quế chúng sẽ bị ngộ độc và chết. Bạn có thể pha tinh dầu húng quế và xịt khắp nhà hoặc trồng các bụi húng quế quanh vườn để xua đuổi muỗi.

Dầu cây chè: Dầu cây trà có chứa nhiều đặc tính chống vi khuẩn có lợi trong việc điều trị các chấn thương và bệnh tật khác nhau. Thêm vào đó, nó còn đẹp và có mùi (theo một cách tốt cho con người), vì vậy hãy sử dụng nó để ngăn muỗi không gây phiền toái. Pha chế một bình xịt tinh dầu trà tự chế và xịt khắp căn nhà của bạn để ngăn muỗi tấn công trẻ nhỏ.