ĐỜI SỐNG

Cách dùng quạt sưởi khi tắm cho trẻ

Mỹ Nhi • 18-12-2022 • Lượt xem: 311
Cách dùng quạt sưởi khi tắm cho trẻ

Quạt sưởi là một trong những thiết bị giúp sưởi ấm và điều hoà nhiệt độ phòng trong những ngày thời tiết trở lạnh, đảm bảo cho bé một không gian thoải mái và an toàn đồng thời bảo vệ được sức khỏe của con. Nhiều ông bố, bà mẹ thường lựa chọn phương thức này để chăm sóc con nhỏ vì sự tiện lợi và hiệu quả của đó. Song, nếu như lạm dụng mà không biết cách sử dụng phù hợp thì rất dễ phản tác dụng.

Bé con nhà bạn có thể sẽ gặp phải những tác động xấu từ loại quạt này như khô da, các bệnh đường hô hấp. Để sử dụng quạt sưởi hiệu quả và an toàn hãy cùng điểm qua một vài tips nhỏ sau đây:

Khoảng cách an toàn

Khoảng cách đặt quạt so với vị trí của bé là điều hết sức quan trọng. Nếu đặt quạt quá gần sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu, quấy khóc thậm chí là khô, bỏng da, khó thở vì quá nóng. Ngược lại, nếu khoảng cách quạt quá xa hoặc hướng quạt không đúng thì chắc chắn sẽ không phát huy được công dụng của quạt cũng như độ ấm phù hợp của không khí để giúp bé có môi trường thật ấm áp và an toàn. Theo các chuyên gia, bố mẹ nên đặt quạt trong khoảng từ 1,5 - 2 mét so với vị trí của bé là hợp lý. Đây là khoảng cách không quá gần, cũng không quá xa nhưng lại đạt được mục đích sử dụng.

Vị trí đặt quạt 

Lựa chọn một vị trí lý tưởng để đặt quạt sưởi chính là cách để phát huy tối ưu tác dụng của thiết bị tiện ích này. Lưu ý, cha mẹ nên đặt quạt ở nơi các bề mặt bằng phẳng và không có nhiều đồ vật xung quanh để hạn chế tối đa các sự cố va chạm, làm đổ, ngã quạt gây nguy hiểm cho bé. Đặt quạt thẳng, chắc chắn và nhất là không để quạt ở nơi ẩm ướt dễ xảy ra các tai nạn đáng tiếc như chập điện, cháy,...đặc biệt, Không chạy nhảy, đùa giỡn tại khu vực đặt quạt.

Thời gian và nhiệt độ sử dụng

Lạm dụng quạt trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất xấu đên sức khỏe trẻ sơ sinh vì thế việc căn chỉnh thời gian dùng quạt là điều hết sức lưu tâm. Trước tiên cha mẹ nên khởi động quạt từ 5 - 10 phút để giúp không khí ấm dần lên một cách từ từ rồi mới cho bé vào phòng, nhờ đó bé cũng sẽ dễ dàng thích ứng với nhiệt độ hơn. Bên cạnh đó, khi khởi động được một lúc cha mẹ nên kiểm tra xem nhiệt độ đã phù hợp chưa, theo lời khuyên của các chuyên gia nhiệt độ quạt rơi vào khoảng 20 - 25 độ là thích hợp nhất. Chỉ nên dùng quạt khi cần thiết làm ấm, không được dùng 24/24 sẽ rất nguy hiểm vì thế khi nhiệt độ phòng đã đạt được sự cân bằng, độ ấm vừa phải cha mẹ nên tắt quạt đi. Tuy nhiên, không được tắt một cách đột ngột mà phải điều chỉnh nhỏ dần rồi mới tắt hẳn như vậy sẽ giúp bé có được một môi trường an toàn và ấm áp.

Thoa kem dưỡng cho bé khi dùng quạt

Để tránh tình trạng da bé bị khô bởi hơi nóng phát ra từ quạt. Cha mẹ nên thoa một lớp kem dưỡng ẩm cho em bé nhà mình trước khi đưa vào phòng sưởi ấm nhé. Da em bé rất mỏng manh vì thế việc dưỡng da cũng như một cách để bảo vệ trước những tác nhân có nguy cơ tác động không tốt đến sức khỏe của con. Thoa kem dưỡng ẩm giúp nuôi dưỡng làn da thêm mịn màng, đủ độ ẩm để con một giấc ngủ thật ngon trong một không gian ấm cúng và an toàn thì còn gì tuyệt vời hơn.