ĐỜI SỐNG

Cách khử khuẩn trong nhà chỉ bằng các nguyên liệu tự nhiên

Quỳnh Phương • 17-06-2022 • Lượt xem: 236
Cách khử khuẩn trong nhà chỉ bằng các nguyên liệu tự nhiên

Các loại tinh dầu, rượu etylic, Hydrogen peroxide, giấm trắng, Axit citric rất hữu ích và an toàn trong việc khử khuẩn để làm sạch không gian sống.

Từ rửa tay đến lau các bề mặt gia dụng, các sản phẩm tẩy rửa đều có tác dụng giữ cho cơ thể và không gian sống của chúng ta luôn sạch sẽ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm tự nhiên trong nhà bếp để làm điều này mà không cần dùng đến hóa chất độc hại.

Rượu etylic: Rượu khử trùng chống lại nhiều dạng vi khuẩn, nấm và vi rút. Rượu etylic được tạo ra từ quá trình lên men, chưng cất và lọc đường hoặc ngũ cốc. Loại rượu này có nồng độ cồn đủ mạnh để sát khuẩn nhưng vẫn an toàn vì các thành phần hoàn toàn làm từ nguyên liệu tự nhiên.

Tinh dầu chanh: Dầu chanh đã được chứng minh là có một số tác dụng kháng khuẩn chống lại một số chủng vi khuẩn. Về bản chất, nó có thể không hiệu quả bằng các chất khử trùng đã được phê duyệt như rượu và hydrogen peroxide. Tốt nhất bạn nên sử dụng tinh dầu chanh như một chất bổ sung trong hỗn hợp làm sạch.

Giấm trắng: Giấm khử trùng chống lại và giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn truyền qua thực phẩm, đặc biệt là khi kết hợp với nước chanh tươi. Kết hợp với baking soda, giấm khử trùng khá tốt đối với vi khuẩn trong nhà, mặc dù hỗn hợp này không hiệu quả bằng rượu etylic hoặc hydrogen peroxide - và nó không giết được vi khuẩn Staphylococcus.

Hydrogen peroxide: Hydrogen peroxide có cấu trúc hóa học của nước với một phân tử oxy bổ sung. Trên thực tế, nó phân hủy thành nước (H2O) và oxy. Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hydrogen peroxide khử trùng chống lại vi khuẩn, nấm men, nấm, vi rút và bào tử.

Axit citric: Axit citric khử trùng chống lại vi khuẩn, nấm và mốc. Nước chanh chứa 5-8% axit citric, mặc dù bạn cũng có thể mua axit citric nguyên chất; cả hai đều có thể phân hủy sinh học. Tương tự như giấm, axit citric được sử dụng kết hợp với các chất khử trùng khác tốt hơn.

Tinh dầu hương thảo: Một số nghiên cứu cho thấy, hương thảo khử trùng chống lại một số loại nấm và vi khuẩn do các hợp chất phenolic của nó, là một loại chất chống oxy hóa. Giống như tinh dầu chanh, nó được sử dụng tốt nhất để tăng cường chất khử trùng chính trong chất tẩy rửa.

Tinh dầu bạc hà: Tinh dầu bạc hà khử trùng nhẹ chống lại một số vi khuẩn, nấm và vi rút. Giống như nhiều loại tinh dầu khác, bạc hà không hoàn toàn có hiệu quả chống lại vi khuẩn hoặc vi rút mạnh hơn.