Việc rửa rau để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu là rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Nhờ sự giúp đỡ của Jessica Gavin, một nhà khoa học ẩm thực và một tác giả được chứng nhận, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách rửa rau đúng cách.
Gavin cho biết một trong những mối quan tâm chính liên quan đến rau là khả năng xuất hiện những vi khuẩn có hại như Salmonella, Listeria và E. coli. Những vi khuẩn này tiếp xúc với sản phẩm thông qua đất hoặc nước trong quá trình sinh trưởng. Cô chia sẻ: "Sự nhiễm khuẩn cũng có thể xảy ra sau khi thu hoạch, trong quá trình bảo quản hoặc chế biến. Ăn sản phẩm tươi, sống hoặc nấu chín sơ có nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm cao hơn, vì vi khuẩn trong sản phẩm không phải lúc nào cũng bị tiêu diệt khi nấu chín".
Phương pháp rửa rau củ đúng cách
Vậy chúng ta phải rửa rau đúng cách như thế nào để đảm bảo rau an toàn nhưng vẫn giòn và ngon? Dưới đây là một số điều cơ bản về cách rửa rau mà Gavin gợi ý:
- Bắt đầu bằng cách rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong 20 giây trước khi xử lý sản phẩm. Nghe có vẻ cơ bản, nhưng nếu bạn rửa rau bằng tay bẩn thì rau của bạn chưa chắc sẽ sạch.
- Tránh làm nhiễm khuẩn chéo bằng cách sử dụng thớt riêng cho đồ tươi, đồ chín và thịt sống. Nếu bạn có điều kiện, hãy rửa thớt nhựa trong máy rửa chén.
- Rửa sạch tất cả các loại rau dưới vòi nước lạnh để giúp rửa sạch vi khuẩn, bụi bẩn hoặc thuốc trừ sâu vẫn còn bám trên rau.
Rửa sạch tất cả các loại rau dưới vòi nước lạnh (Ảnh: Internet)
- Đối với rau lá xanh, hãy tách riêng những lá lớn và rửa sạch trong nước lạnh. Sau đó, nhúng chúng vào một chậu nước lạnh và lắc chúng để loại bỏ bụi bẩn. Để ráo và lặp lại nếu cần. Bạn có thể sử dụng rổ quay rau để loại bỏ độ ẩm dư thừa hoặc lau khô bằng khăn bếp sạch.
- Đối với các loại cây rau lấy củ như cà rốt hoặc khoai tây, rửa sạch dưới vòi nước lạnh trong khi chà sạch bụi bẩn nhìn thấy được trên bề mặt. Rửa trước khi gọt vỏ sẽ tránh lây lan mầm bệnh.
- Các loại cây rau lấy trái như dưa chuột và bí xanh cũng nên được rửa sạch và chà dưới vòi nước lạnh để loại bỏ các chất gây ô nhiễm trên bề mặt, đặc biệt là nếu ăn sống.
Vậy phương pháp ngâm rau củ thì sao?
Ngoài việc nhúng rau vào bát nước sạch và lạnh, bạn nên tránh ngâm bất kỳ loại rau nào trong thời gian dài. Gavin cho biết, việc ngâm rau thực sự có thể khiến sản phẩm bị tái nhiễm bẩn. Hãy tránh sử dụng bất kỳ loại xà phòng hoặc nước rửa sản phẩm thương mại nào vì rau có nhiều lỗ xốp và có thể hấp thụ những chất này, qua đó tăng khả năng khiến bạn mắc bệnh. "Thêm vào đó, độ an toàn và hiệu quả của những dung dịch rửa rau này chưa được kiểm tra kỹ lưỡng", cô lưu ý.
Hãy tránh sử dụng bất kỳ loại xà phòng hoặc nước rửa sản phẩm thương mại nào (Ảnh: Internet)
Đặc biệt, không nên ngâm nấm trong nước vì chúng khá xốp và có thể bị nhớt. Gavin khuyên bạn nên rửa nhanh nấm dưới vòi nước lạnh, chà sạch bụi bẩn và lau khô ngay trước khi cắt hoặc nấu.
Nếu bạn muốn loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc trên bề mặt, bạn có thể sử dụng giấm pha loãng. Có thể bạn đã xem các video trên mạng xã hội về các loại quả mọng ngâm trong dung dịch nước và một ít giấm trắng, và sau đó là những con bọ nhỏ và mảnh vụn nổi lên bề mặt sau vài phút. Bạn có thể sử dụng phương pháp tương tự cho một số loại rau, vì axit axetic trong giấm có thể phá vỡ sự phát triển của vi khuẩn và nấm, tạo ra môi trường mà chúng không thể phát triển, Gavin giải thích.
"Đối với hầu hết các loại rau, chỉ cần rửa dưới vòi nước chảy là đủ", cô nói. Nhưng đối với những loại rau như dưa chuột, có thể chứa vi khuẩn hoặc nấm mốc, ngâm giấm nhanh có thể hữu ích nếu bạn định bảo quản chúng. Chỉ cần đảm bảo rửa sạch mọi thứ sau đó để loại bỏ bất kỳ mùi giấm nào.
Ngâm giấm nhanh có thể hữu ích nếu bạn định bảo quản những loại rau như dưa chuột (Ảnh: Internet)
Tạm kết
Để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu và giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm, bạn nên rửa sạch rau. Hãy chắc chắn rằng bạn bắt đầu bằng việc giữ tay và khu vực làm bếp sạch sẽ để tránh bất kỳ sự nhiễm khuẩn chéo nào. Hầu hết các loại rau chỉ cần rửa sạch dưới vòi nước lạnh. Đối với rau lá xanh thì bạn sẽ muốn nhúng chúng vào chậu và lắc sạch để loại bỏ bụi bẩn. Đối với các loại củ quả cứng như khoai tây, cà rốt và dưa chuột thì bạn sẽ muốn kì cọ chúng sạch sẽ.