ĐỜI SỐNG

Cách ngăn chặn ánh sáng xanh gây hại cho da từ smartphone

Minh Phương • 11-06-2022 • Lượt xem: 301
Cách ngăn chặn ánh sáng xanh gây hại cho da từ smartphone

Dùng kem chống nắng, bật chế độ Night shirt, dùng thực phẩm chứa Polypodium Leucotomos thực vật giúp bảo vệ làn da khỏi ánh sáng xanh từ di động.

Ngày nay, điện thoại thông minh thậm chí còn thân thiết với chúng ta hơn là bạn bè. Bất cứ khi nào không phải làm việc, hầu hết mọi người đều dành thời gian để lướt điện thoại. Nhưng bạn cần biết rằng, ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại là thủ phạm ghê gớm nhất gây tổn thương da của chúng ta.

Bác sĩ da liễu Macrene Alexiades, phó giáo sư lâm sàng tại Trường Y của Đại học Yale, đồng thời là giám đốc và người sáng lập Trung tâm Da liễu & Phẫu thuật Laser ở New York cho biết: “Ánh sáng xanh có năng lượng cao và do đó có thể thâm nhập sâu vào da. Tôi cảnh báo bệnh nhân của mình khi sử dụng điện thoại vì màn hình có thể vô tình phát ra tia UV, được coi là nguyên nhân gây ung thư da.”

Tuy nhiên, vẫn có cách để hạn chế hoặc ngăn chặn sự tác động của ánh sáng xanh đến làn da và bảo vệ làn da của bạn không bị tổn thương.

Kem chống nắng là điều bắt buộc

Bất kỳ loại kem chống nắng nào có chứa oxit kẽm hoặc titanium dioxide đều có thể giúp ngăn chặn ánh sáng xanh. Arginine có thể giúp ngăn ngừa hình ảnh và điều trị chứng tăng sắc tố. Oxit sắt là một thành phần khác có thể giúp giảm độ nhạy cảm với ánh sáng xanh. 

Ngoài ra, hãy tìm kiếm các chất chống oxy hóa, bao gồm trà xanh, vitamin C, axit ferulic, tảo xanh và quả lựu, để bảo vệ và chữa lành làn da của bạn khỏi tác hại của ánh sáng xanh.

Dùng thực phẩm có chứa Polypodium Leucotomos thực vật

Bạn cũng có thể chọn bảo vệ màn hình chặn ánh sáng HEV hoặc dùng các loại thực phẩm chức năng có chứa Polypodium Leucotomos thực vật. Polypodium Leucotomos thực vật đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh, các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường và các gốc tự do. 

Bật “chế độ Night Shift”

Ngoài việc thoa kem chống nắng chống lại ánh sáng HEV, hãy cân nhắc bật “Chế độ Night Shift” trên điện thoại thông minh và máy tính của bạn. Chế độ này sẽ thay đổi màu màn hình của bạn thành tông màu ấm hơn để giảm thiểu ánh sáng xanh phát ra. 

Nhiều cài đặt điện thoại thông minh có tùy chọn đặt chế độ ban đêm tự động. Đổi lại, điều này sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ.

Giống như tia UV phát ra từ mặt trời, ánh sáng xanh có bước sóng ngắn. Nhưng khi một lượng lớn ánh sáng xanh được phát ra (ví dụ như từ máy tính và điện thoại), nó có thể làm hỏng các lớp sâu của da, gây lão hóa sớm và ung thư da.

Tiếp xúc lâu dài với các nguồn năng lượng ánh sáng xanh tập trung có thể gây tổn thương da, bao gồm thay đổi màu sắc, viêm và suy yếu bề mặt da.

Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ báo cáo rằng việc tế bào da tiếp xúc với ánh sáng xanh nhân tạo phát ra từ các thiết bị điện tử, thậm chí chỉ trong một giờ cũng có thể gây tổn hại đến lipid và protein giữ độ ẩm, giữ tạp chất và phục hồi da.

Theo Harpersbazaar