ĐỜI SỐNG

Cách ngăn ngừa mụn trứng cá theo mùa

Quỳnh Phương • 14-09-2022 • Lượt xem: 89234
Cách ngăn ngừa mụn trứng cá theo mùa

Thời tiết chuyển mùa, đôi khi mùa nắng lại có những cơn gió lạnh và khi trời lạnh rồi đột ngột chuyển nắng nóng, những biến đổi ấy đều tác động tới sức khỏe của chúng ta. Sức khỏe làn da chính là biểu hiện rõ nhất của sự tác động ấy. 

Trong đó, mụn trứng cá là một trong những tình trạng bị ảnh hưởng rất nhiều khi giao mùa. Trong số các nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, các yếu tố bên ngoài cần được kiểm soát cũng quan trọng như các yếu tố bên trong. Lượng bã nhờn tiết ra thay đổi tùy theo sự khác biệt về độ ẩm và nhiệt độ, sự hình thành và loại bỏ lớp sừng, có ảnh hưởng lớn đến mụn trứng cá và cũng xảy ra khi giao mùa. Người bị mụn nên làm quen với tình trạng mụn theo mùa và học cách chăm sóc da khi thời tiết thay đổi.

Mùa xuân

Vào mùa xuân, không chỉ không khí hanh khô mà các tác nhân như bụi, phấn hoa cũng khiến làn da trở nên nhạy cảm và dễ gặp vấn đề. Đặc biệt, trong trường hợp bụi vàng, các hạt nhỏ hơn nhiều so với bụi thông thường, dễ gây bít lỗ chân lông, gây ra mụn mà trước đây không phải ai cũng biết. 

Khi kim loại nặng trong cát vàng làm bít lỗ chân lông hoặc bụi mịn bám vào bã nhờn sẽ gây viêm nhiễm. Đặc biệt mụn trứng cá thường xuất hiện ở vùng chữ T, trán, mũi, cằm, nơi tập trung nhiều tuyến bã nhờn. Nhiều trường hợp, nơi viêm nhiễm thứ phát xảy ra do thói quen sờ tay lên mặt, điều này nên được tiết chế. 

Do vậy, bảo vệ da mùa này bằng cách đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài; làm sạch sâu và giữ cho da khô thoáng; sử dụng các sản phẩm dưỡng da ít tinh chất dưỡng sẽ giúp bảo vệ da khỏi mụn trứng cá.

Mùa hè

Mùa hè là thời điểm tiết bã nhờn mạnh nhất trong năm do nhiệt độ cao, độ ẩm cao và tia UV hoạt động mạnh. Khi bạn đổ nhiều mồ hôi và nhiệt độ cơ thể tăng, sẽ tạo ra rất nhiều nhiệt trên da mặt. Hơi nóng trên da mặt sẽ kích thích tuyến bã nhờn và khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Mồ hôi tiết ra từ thời tiết nắng nóng sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm. Ngoài ra, hãy cẩn thận vì tiết quá nhiều bã nhờn có thể làm to lỗ chân lông.

Vào mùa hè, bạn cần chăm sóc lỗ chân lông mỗi tuần một lần. Ngoài ra, phương pháp chăm sóc da tốt nhất trong mùa hè là làm mát, làm mát da mặt, ngăn chặn hoạt động của chứng viêm và làm suy yếu hoạt động của tuyến bã nhờn.

Mùa thu

Tiếp theo, điều quan trọng hơn hết là phải duy trì sự cân bằng độ ẩm giữa dầu trong tiết trời mùa thu như những ngày này. Do không khí hanh khô, bên trong da khô nên dù bạn có da dầu thì bên ngoài da cũng cảm thấy căng. Điều này sẽ bắt đầu một vòng luẩn quẩn khiến da tiết ra nhiều bã nhờn và dầu hơn. Do đó, dù da dầu đến đâu, bạn cũng cần nỗ lực hơn trong việc chăm sóc cơ bản như dùng kem dưỡng ẩm.

Mùa đông

Cuối cùng, mùa đông là thời điểm da bị kích thích bởi không khí lạnh và gió hanh khô, đồng thời cũng là thời điểm tế bào da chết được sản sinh nhiều nhất. Vì vậy, cần tẩy tế bào chết mỗi tuần một lần. Bạn có thể sử dụng sản phẩm tẩy da chết ít kích ứng để ngăn tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Theo joongang