ĐỜI SỐNG

Cách người Nhật tìm ý nghĩa cuộc sống qua Ikigai

Cẩm Chi • 25-11-2022 • Lượt xem: 1036
Cách người Nhật tìm ý nghĩa cuộc sống qua Ikigai

Nhiều người thức dậy buổi sáng với tâm lý mệt mỏi chán chường khi nghĩ đến ngày dài làm việc. Mỗi ngày với họ đầy những cảm xúc mệt mỏi tiêu cực. Và đó là lý do mọi người cần biết về Ikigai. Nó sẽ giúp bạn không rơi vào tình trạng như vậy, và cũng giúp những ai đang chán chường tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống.

Ikigai – cách để bản thân sống hạnh phúc

Đây là phương pháp tìm ra ý nghĩa cuộc sống bản thân của người Nhật. Ikigai là một khái niệm bắt nguồn từ Nhật Bản. Nó chỉ ra những giá trị xứng đáng để con người phấn đấu mỗi ngày. Thuật ngữ này được dịch qua tiếng Anh là “reason to live” (lý do để bạn sống, lý do để bạn thức dậy mỗi ngày).

Người tìm được Ikigai sẽ ít rơi vào tâm trạng mệt mỏi chán chường vì công việc.

Đó là thứ đem lại sự hạnh phúc cho mỗi người, tạo động lực thức dậy bắt tay vào công việc mỗi sáng. Với những người đã tìm được Ikigai, họ đi làm không chỉ vì thu nhập mà còn vì niềm vui, hạnh phúc khi biết được bản thân đang cống hiến, đang được là chính mình.

Tìm ra Ikigai bản thân đồng nghĩa việc trả lời câu hỏi “làm gì để bản thân được hạnh phúc?”. May mắn thay, để giải quyết việc này không khó. Người Nhật đã tổng hợp ra được công thức chính xác.

Ikigai mỗi người nằm ngay giữa khoảng giao nhau của bốn vòng tròn.

Đó là bốn yếu tố: việc bạn thích làm (what you love), việc mà bạn có thể làm tốt (what you are good at), việc xã hội cần (what the World needs), việc mang lại thu nhập cho bạn (what you can be paid for). Đặt bản thân vào đúng khoảng giao giữa bốn yếu tố trên sẽ giúp mỗi người hạnh phúc, phấn khởi vào mỗi ngày và xa hơn là có được một sự nghiệp, một cuộc sống viên mãn.

Vì sao cần phải có đủ 4 yếu tố?

Cái ghế bốn chân nếu thiếu mất một sẽ khiến bạn cảm thấy chông chênh. Ikigai cũng vậy. Nếu công việc (sự nghiệp) của bạn không được kết hợp bởi cả bốn yếu tố sẽ khó để hạnh phúc viên mãn.

Việc bạn thích làm không chắc bạn có thể làm giỏi và được trả (nhiều) tiền.

Việc bạn làm giỏi thì thì không hẳn đã là đam mê để bản thân sống với nó cả đời.

Nếu chỉ chọn việc theo quan điểm xã hội cần thì bạn khó tiến xa được vì không có năng hiếu hay yêu thích.

Và nếu chỉ đi làm vì thu nhập thì mỗi sáng sẽ thức dậy với tâm trạng mệt mỏi, chán chường; chỉ muốn nghỉ quách cho xong nhưng lại không dám vì nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Vì vậy, để có cuộc sống hạnh phúc viên mãn, mỗi người cần phải tìm ra ikigai bản thân. Hãy cẩn thận với câu nói “Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Bởi đam mê (hay cái bạn thích làm) chỉ là một trong bốn yếu mà thôi. Quá chú trọng đam mê thì đau khổ và mệt mỏi (chứ không phải thành công) mới là cái theo đuổi bạn.

Làm thế nào để tìm được Ikigai bản thân

Quan điểm truyền thống người Nhật cho rằng tìm Ikigai là tập trung tìm kiếm hạnh phúc mỗi người. Tuy nhiên, người phương tây thay đổi một chút và sử dụng ikigai như cách để tìm kiếm sự nghiệp mơ ước.

Thực tế, trừ những người sinh ra sẵn ở vạch đích thì ai cũng cần công việc. Vì vậy, áp dụng ikigai như cách của người phương Tây sẽ phù hợp với đa số mọi người hơn. Vậy, làm sao để tìm được một công việc thỏa mãn cả 4 tiêu chuẩn của ikigai? Đó phải là một công việc bạn vừa giỏi, vừa yêu thích, vừa là nhu cầu của xã hội và bạn có thể kiếm được thu nhập từ đó.

Ghi chép là một phần quan trọng khi trả lời câu hỏi để tìm ikigai. Ghi chú giúp não phát hiện và lưu lại manh mối quan trọng.

Để giải quyết một vấn đề lớn thì cách đơn giản nhất là chia nhỏ nó ra. Bốn yếu tố ikigai có thể chia làm hai phần: bản thân và xã hội. Hãy bình tâm, nhìn thẳng vào chính mình để thành thật trả lời hai câu hỏi “bạn yêu thích làm gì” và “đâu là cái bạn làm tốt nhất”.

Mỗi năm có hàng triệu cậu bé ghi danh vào các câu lạc bộ tập luyện vì “đam mê bóng đá”. Thế nhưng lại có được mấy người trưởng thành, trở thành cầu thủ chuyên nghiệp và sống được với nghề.

Vì vậy, hãy liệt kê ra những việc bản thân yêu thích (hoặc có vẻ yêu thích). Đồng thời cũng liệt kê ra những việc bạn làm giỏi, hoặc ít ra là làm ổn. Sau đó cố gắng so sánh và lắp ghép cả hai để tìm ra công việc hội đủ hai yếu tố phù hợp nhất với bản thân. Trên thực tế, không có một công thức rập khuôn chính xác tuyệt đối cho từng người.

Muốn có cuộc sống hạnh phúc viên mãn, mỗi người đều phải tự suy ngẫm, sáng tạo và tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

Có được công việc (lãnh vực) phù hợp rồi thì dựa vào đó điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu xã hội (và để kiếm thu nhập từ đó). Hãy trả lời những câu hỏi sau để xem công việc của bạn có phù hợp xã hội và kiếm tiền được không: thị trường có nhu cầu về công việc? công việc này có giúp giải quyết khó khăn của nhiều người? ai sẽ trả tiền để bạn làm việc? thu nhập trung bình là bao nhiêu...

Có thể nói Ikigai là triết lý sống giúp mỗi người có cuộc đời hạnh phúc viên mãn. Thế nhưng tìm thấy Ikigai không có nghĩa bạn có thể yêu thích mọi khía cạnh trong công việc (sự nghiệp). Mọi thứ là tương đối và phải học cách chấp nhận cả những phần không hoàn hảo. Tuy vậy, tìm ra Ikigai vẫn tốt hơn rất nhiều so với việc mỗi sáng mệt mỏi chán chường đối mặt một ngày dài sắp tới.