ĐỜI SỐNG

Cách nhận biết và mẹo bảo vệ bản thân khi có động đất xảy ra

Võ Hoàng Tuấn • 09-02-2023 • Lượt xem: 2855
Cách nhận biết và mẹo bảo vệ bản thân khi có động đất xảy ra

Rạng sáng ngày 6/2 vừa qua, tại khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã xảy ra một trận động đất mạnh 7,8 độ richter. Tính đến chiều ngày 8/2, số người thiệt mạng trong trận động đất này đã lên đến 11.000 người. Ở Việt Nam tuy ít xảy ra động đất nhưng bạn cũng nên “bỏ túi” những cách nhận biết cũng như phương pháp để ứng phó khi có động đất xảy ra.

Nhận biết dấu hiệu động đất

Theo kinh nghiệm của các nhà nghiên cứu địa chất, động đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất kỳ nơi đâu, chúng ta không thể nào đoán chính xác được thời điểm xảy ra cơn động đất. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể dựa vào những dấu hiệu mà các chuyên gia địa chất chia sẻ sau đây để nhận biết trận động đất sắp xảy ra.

Cách 1: Quan sát hành vi của động vật

Theo các chuyên gia địa chất, các loại động vật như chó, mèo, cá, chuột… đều có khả năng cảm nhận được sóng điện được tạo ra từ sự chuyển động của các lớp đá dưới mặt đất. Chẳng hạn như trước khi một trận động đất sắp xảy ra, các loài động vật như chó có những hành vi bất thường như sủa hoặc trở nên hung hăng quá mức. Các loài gia cầm như chim, gà đẻ trứng ít hơn bình thường hoặc thú cưng nuôi trong nhà trở nên hoảng loạn, chạy trốn lung tung…

Loài chó trở nên hung hăng và sủa nhiều hơn trước khi cơn động đất xảy ra

Cách 2: Chú ý đến mực nước sông, hồ hoặc lớp đá trong khu vực sinh sống

Thông thường, khi một cơn động đất sắp diễn ra, mực nước của các con sông, hồ sẽ tự dưng rút bớt hoặc tràn lên bất thường, trong khi thời tiết vẫn bình thường, không có bão hoặc mưa lớn.

Cách 3: Quan sát hướng gió và bầu trời

Nếu như khi sau khi quan sát bầu trời và nhìn thấy rõ sự biến đổi, bất thường của khí hậu, hướng gió thì rất có thể sắp có một cơn động đất chuẩn bị xảy ra.

Cách 4: Bầu trời xuất hiện những luồng sáng kỳ lạ

Trước khi xảy ra các trận động đất, bầu trời sẽ xuất hiện những vệt sáng màu lạ mà các nhà khoa học gọi đó là “ánh sáng động đất”, chúng thường sẽ có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau.

Những luồng sáng với nhiều màu sắc khác nhau thường xuất hiện trước khi xảy ra động đất

Khi xảy ra động đất cần làm gì?

Trong trường hợp tại nơi đang sinh sống đột ngột xảy ra động đất, Trung tâm Quản lý tình huống khẩn cấp Mỹ đưa ra cho bạn một số giải phải giúp tự bảo vệ bản thân khi sự cố xảy ra:

Tìm một nơi an toàn để trốn và chờ đợi cơn rung chuyển qua đi.

Luôn dùng tay che chắn đầu để tránh cho các vật dụng rơi trúng.

Không chạy lung tung, ở nguyên vị trí và chờ đến khi mặt đất bình thường.  

Áp dụng phương pháp tam giác của sự sống, bằng cách tận dụng các khoảng trống khi đồ vật đè lên để trú ẩn.

Tránh xa các tòa nhà cao tầng và các trụ dẫn điện

Dừng xe ngay lập tức khi đang lái. Tránh đậu xe gần đường dây điện, tòa nhà, cây cối hoặc cầu, dốc.

Trong trường hợp bị kẹt dưới đống đổ nát, hãy bình tĩnh, không di chuyển để tránh làm tung bụi. Sau đó, quan sát xung quanh, nếu gần đó có đường ống hoặc mảnh tượng, hãy gõ vào đó để gợi báo tín hiệu cầu cứu đến các nhân viên cứu hộ.