ĐỜI SỐNG

Cách phòng tránh tác hại của hạt vi nhựa với sức khỏe con người

Hoài Việt • 25-08-2022 • Lượt xem: 474
Cách phòng tránh tác hại của hạt vi nhựa với sức khỏe con người

Suốt thời gian những năm gần đây, ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề biến động và nóng hổi toàn cầu. Trong đó, ô nhiễm do các hạt vi nhựa hiện đang phổ biến trên khắp hành tinh khiến con người không thể tránh khỏi nguy cơ phơi nhiễm. Điều này đặt ra một mối lo ngại lớn về tác động của hạt vi nhựa đối với sức khỏe của con người.

Hạt vi nhựa là gì?
Hạt vi nhựa được biết đến là những hạt nhựa nhân tạo, có kích thước rất nhỏ (khoảng nhỏ hơn 1mm). Nó thường được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm vệ sinh cá nhân như tẩy da chết, sữa rửa mặt, kem đánh răng... rất quen thuộc đối với chúng ta. Và từ lâu, các hạt vi nhựa đã được biết đến có khả năng gây ô nhiễm môi trường rất cao và gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Theo nghiên cứu đánh giá nồng độ vi nhựa trong các môi trường nước ngọt và biển ở Việt Nam phạm vi ô nhiễm vi nhựa liên quan đến các nguồn vi nhựa thải ra môi trường bao gồm các hoạt động nhân sinh như nuôi trồng thủy sản, nghề cá, hộ gia đình và việc thải trực tiếp nước thải chưa qua xử lý hoặc đã qua xử lý ra môi trường. Các hạt nhựa nhỏ này lọt qua hệ thống xử lý nước thải ra ao, song hồ và đại dương, từ đó gây ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn. 

Khi hạt vi nhựa hòa vào nguồn nước, chúng sẽ hấp thụ chất độc trong nước vì đặc tính không tan và khó phân hủy nên có hàng nghìn phân tử hạt vi nhựa bị tích lại trong cơ thể thực vật, động vật theo chuỗi thức ăn. Việc sử dụng các sinh vật biển và sản phẩm từ biển có chứa hạt vi nhựa (thậm chí cả trong muối ăn) làm thức ăn trong bữa ăn hàng ngày thì cũng có nghĩa là sẽ ăn trực tiếp vi nhựa vào cơ thể, dẫn đến những nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. 

Tác hại của hạt vi nhựa với sức khỏe con người

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cứ mỗi một hạt vi nhựa vỡ sẽ sản sinh ra rất nhiều chất độc có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người như gây mất cân bằng hoóc-môn, mắc các căn bệnh về thần kinh, các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, gây tăng động, suy yếu và biến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt những nguy cơ khác. 

Ngoài ra, trên bề mặt túi ni lông, cốc nhựa, thìa nhựa, hộp nhựa đựng thức ăn dùng một lần, luôn tồn tại các hạt vi nhựa. Vì thế khi sử dụng thức ăn để trong túi ni lông, cốc nhựa, thìa nhựa, hộp đựng thức ăn một lần, con người cũng đang đưa một lượng hạt vi nhựa vào cơ thể mình. Khi đi vào cơ thể người, chúng có thể gây ra những tác động nguy hại đối với sức khỏe. Các nhà khoa học đã có bằng chứng rõ ràng về tác động gây ung thư và vô sinh của các phụ gia sản xuất nhựa. 

Biện pháp phòng tránh hạt vi nhựa 

Với tình trạng ô nhiễm vi nhựa lan rộng như hiện nay việc chung tay bảo vệ môi trường, giảm thiểu lượng chất thải vi nhựa ra tự nhiên để tránh những nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người là điều hết sức cần thiết. Đầu tiên, cần hạn chế đến mức tối thiểu việc sử dụng sản phẩm chứa nhựa. Nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng về ô nhiễm chất thải nhựa và vi nhựa, qua đó làm thay đổi hành vi nhằm giảm thiểu, hạn chế việc thải bỏ chất thải nhựa vào môi trường, không xả rác bừa bãi ra môi trường, thay sản phẩm chứa nhựa bằng các loại vật liệu khác thân thiện với môi trường. 

Bên cạnh đó nhà nước cần đẩy mạnh thực hiện các chương trình giáo dục, đào tạo về quản lý chất thải nói chung, chất thải nhựa và vi nhựa nói riêng cho các cấp học, các cán bộ kỹ thuật, quản lý. Thực hiện các chương trình truyền thông về phòng chống chất thải nhựa trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các trang mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến... các chương trình, chiến dịch làm cho biển sạch hơn hướng tới mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. 

Đặc biệt, cần phát động, đẩy mạnh các hoạt động, chiến dịch tình nguyện thu gom, dọn dẹp rác thải nhựa biển. Hình thành và phát triển lối sống xanh, chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, đặc biệt trong quản lý chất thải và vệ sinh môi trường để đảm bảo môi trường được xanh – sạch – đẹp hạn chế mức thấp nhất những tác hại mà hạt vi nhựa mang đến nhằm bảo vệ sức khỏe cho chúng ta.