KHÁM PHÁ

Cách tiết kiệm hạt giống thân thiện và hữu ích

Thảo Trần • 27-11-2020 • Lượt xem: 384
Cách tiết kiệm hạt giống thân thiện và hữu ích

 Đối với những ai chưa từng trải nghiệm công việc làm vườn thú vị này chắc hẳn sẽ nghĩ rằng có nhiều quy trình rắc rối mà bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt để đạt kết quả tốt nhất. Nhưng trong công việc làm vườn thực sự không tồn tại sai lầm, tất cả chỉ là "thí nghiệm" khởi đầu mà thôi. Và thật thú vị làm sao? Ngay bây giờ là thời điểm hoàn hảo để thử một trong những phương pháp đặc biệt: tiết kiệm hạt giống.

 Tiết kiệm hạt giống từ khu vườn của riêng bạn để gieo vào năm tới sẽ mang đến nhiều lợi ích dài hạn. Rõ ràng nhất, nó có thể giúp bạn tiết kiệm tiền - đặc biệt là đối với những cây thường niên mà bạn phải bỏ chi phí để mua hạt giống cho mùa vụ mới mỗi năm. Thứ hai, thụ phấn chéo tự nhiên và đột biến tự phát giúp bạn tạo ra nguồn cung cấp hạt giống mới dồi dào và lai tạo những hạt giống mới hoàn toàn. Và thứ ba, do tuổi thọ thương mại của nhiều giống cây khá ngắn, đôi khi đó có thể là cách duy nhất bạn có thể đảm bảo tiếp cận với các giống cây trồng thích hợp mà bạn yêu thích. 

Ví dụ như cà chua. Chúng ta thường được biết rằng hạt giống của các giống F1 lai, chẳng hạn như 'Sungold', không thể lưu giữ được lâu, vì tính di truyền của chúng không đảm bảo sự ổn định. Tuy nhiên, sự thật là tôi đã sử dụng các hạt giống đó cho các thế hệ F2, F3,... và kết quả gần như tương tự nhau, chỉ có vài mẫu có sự sai lệch theo quy luật di truyền của Menden. Với chi phí tương đối cao của cà chua F1 cho mỗi hạt, điều này thực sự giúp tiết kiệm nhiều tiền. Và cách này có thể áp dụng đối với ớt lai, ớt và trái sachi, tất cả đều thuộc cùng một họ.

Ngay bây giờ là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu một cuộc hành trình thử nghiệm phương pháp tiết kiệm hạt giống mới. 

Thông thường, chúng ta sẽ được khuyên nên để cùi và hạt của cà chua tươi lên men trong lọ thủy tinh trước khi chiết xuất một cách cẩn thận, vì quá trình này làm vô hiệu hóa các hợp chất gây ức chế sự nảy mầm. Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng số lượng hạt giống trong mỗi đợt khá nhiều để bạn có thể gieo trồng cho các đợt sau. Nên việc làm này là không thực sự cần thiết vì quá mất thời gian lẫn công sức. 

Ngược lại, chúng tôi cũng được biết rằng nên để dành hạt giống từ cây bí, nhưng có một sự thật là các loại cây thuộc họ bí, bí đỏ cực kỳ phát triển, có khả năng lai tạo với cả họ hàng xa hàng trăm mét. Điều này có thể có nghĩa là hạt giống đã lưu có thể bị lai tạp với các họ hàng cây cảnh chứa độc tố, dẫn đến quả có vị đắng đậm và không an toàn để ăn.

Điều này đặc biệt là một vấn đề đối với việc phân bổ gieo trồng khi cây bị lai tạp với nhiều loài cây họ hàng độc hại hoang dã. Tương tự như vậy, chúng ta cũng không nên tiết kiệm hạt giống của cà rốt và các họ hàng của chúng như củ cải và củ cần tây, vì chúng nổi tiếng là có tuổi thọ ngắn hạn. Nếu không có các điều kiện bảo quản và sấy khô thích hợp, khả năng tồn tại của chúng rất kém và không phải là ứng cử viên phù hợp cho phương pháp tiết kiệm hạt giống. 

Nhưng tất cả những điều này chỉ là kinh nghiệm của bản thân tôi. Như tôi đề cập phía trên, làm vườn chủ yếu là hành trình thử nghiệm các phương pháp khác nhau.Tốt hơn hết bạn vẫn nên tự kiểm nghiệm về hiệu quả của chúng.