ĐỜI SỐNG

Cách tránh mua sắm quá lố trong năm mới

Trung Tú • 16-01-2023 • Lượt xem: 883
Cách tránh mua sắm quá lố trong năm mới

Theo CBS News, hiện tại kinh tế thế giới đang ở mức trên trung bình, chưa thể gọi là cao. Đồng thời, các hạn mức chi phí xăng xe, hàng hóa hay các loại hóa đơn tiền nhà vẫn tăng một cách chóng mặt. Năm 2023, công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Numerator đã khảo sát trên 60% người và được biết kế hoạch đầu tiên của họ trong năm mới chính là tiết kiệm tiền. CBS News đã tìm hiểu và đưa ra một số giải pháp giúp mọi người có thể tiết kiệm tiền một cách hiệu quả nhất trong năm mới.

Theo dõi đều đặn thu chi cá nhân

Theo kết quả khảo sát từ website tài chính Ascent, tính đến thời điểm hiện tại đã có 26% số người tham gia khảo sát đã lên kế hoạch tiết kiệm trong năm 2023 với mục tiêu xây dựng các khoản quỹ khẩn cấp. Một số khác thì có ý định tiết kiệm, tích góp tiền bạc để mua sắm những tài sản cá nhân như tivi, xe hơi, nhà cửa...

Tuy nhiên theo Streaks, dù tiết kiệm tài chính để thực hiện bất kỳ việc gì, mọi người nên tự lập cho mình một bản theo dõi, quản lý ngân sách hàng tháng. Điều này sẽ giúp cho thu chi cá nhân được rõ ràng và giúp kiểm soát và xây dựng kế hoạch tiết kiệm hiệu quả hơn.

Theo lời chia sẻ của Kimberly Palmer, chủ sở hữu của ứng dụng NerdWallet, kế hoạch thu chi hay tiết kiệm muốn hiệu quả cần áp dụng theo một nguyên tắc cơ bản sau: 50% tiền lương cho phí sinh hoạt, 30% để tiêu theo nhu cầu cá nhân và 20% còn lại dùng để tiết kiệm.

Tính toán kỹ từng khoản thu chi cá nhân

Tích lũy đều đặn từng khoản chi tiêu nhỏ

Theo lời khuyên của Jennifer Streaks - phóng viên tài chính cá nhân của Business Insider, để thực hiện được mục tiêu một cách đơn giản nhất là hãy tự động hóa bằng các ứng dụng di động thông minh cho những khoản đầu tư tiết kiệm. Nếu không tin tưởng vào khả năng quản lý tài chính của bản thân mình, bạn cũng có thể yêu cầu chủ doanh nghiệp, công ty chuyển một phần tiền lương trực tiếp vào tài khoản tiết kiệm.

Tích lũy từng khoản nhỏ để quản lý tốt chi tiêu

Hạn chế nợ nần, tiêu xài quá mức

Theo nghiên cừu từ Fidelity Investments, ở Mỹ có khoảng 32% số người cho biết họ dự định đưa ra các giải pháp để có thể hạn chế nợ ở mức tối thiểu nhất, 40% dự định sẽ tiết kiệm nhiều hơn và 28% sẽ cố gắng để hạn chế chi tiêu.

Một lời khuyên từ các chuyên gia tài chính, ở bất kỳ thời điểm nào, cần phải ghi nhớ chính xác số dư thẻ tín dụng mỗi tháng và nên nhớ, hãy cố gắng tránh xa các khoản cho vay lãi suất cao.

Chuyên gia Palmer cân nhắc người tiêu dùng, nhất là trong các kỳ nghỉ, hãy mua sắm bằng cách chi tiêu đều đặn hạn mức cho từng tháng, tránh dồn tất cả chi tiêu và thanh toán vào tháng cuối cùng. Chính việc phân bố đều này sẽ giúp cho mọi người tránh được những rủi ro về tài chính cũng như quản lý ngân sách thu chi hàng tháng tốt hơn. Cô đưa ra giải pháp, cần phải sắp xếp các kế hoạch tài chính một cách thích hợp, có khoa học và phải luôn theo dõi đều đặn các khoản chi tiêu của bản thân.