ĐỜI SỐNG

Cách trị hen suyễn nặng bằng phương pháp tự nhiên 

Thi Thơ • 19-03-2023 • Lượt xem: 197
Cách trị hen suyễn nặng bằng phương pháp tự nhiên 

Hen suyễn là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Hiện nay chưa có cách trị dứt điểm loại bệnh này tuy nhiên một số phương pháp tự nhiên có thể giúp kiểm soát và giảm bớt bệnh. 

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh 
Thông thường, người mắc bệnh hen suyễn không có chế độ dinh dưỡng cụ thể nào để hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên nếu trong thực đơn hằng ngày bổ sung các chất dinh dưỡng sau đây 

Các chất vitamin C, vitamin E và Beta-carotene là những chất chống oxy hóa tốt. Bổ sung những loại vitamin này vào bữa ăn hằng ngày có thể giúp người bệnh giảm tình trạng viêm xung quanh đường hô hấp. Bên cạnh đó kết hợp ăn uống nhiều loại trái cây, hoa quả cũng hỗ trợ tốt hơn trong việc chữa bệnh. 

Một chất có thể hỗ trợ quá trình điều trị bệnh nữa chính là axit béo omega-3. Loại chất béo thường có trong một số loại như cá hồi, cá ngừ… Omega-3 giúp làm giảm viêm đường thở và cải thiện chức năng hoạt động của phổi. 

Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gi, bệnh hen suyễn có liên quan đến hệ vi sinh đường ruột. Điều đó có nghĩa là nếu hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng nghiêm trọng thì các triệu chứng hen suyễn có thể nặng hơn. 

Ngoài ra, tỏi cũng là một loại thực phẩm có công dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh hen suyễn. Theo những nghiên cứu năm 2009, chiếc xuất tỏi có thể làm giảm số lượng tế bào viêm và những tế bào bạch cầu.

Tương tự như tỏi, gừng cũng là loại thực phẩm có khả năng điều trị bệnh hen suyễn. Gừng giúp giảm cơ khí quản và cơ đường thở, giảm thời gian thở máy ở những trường hợp nặng bởi lẽ trong gừng có hợp chất 6-gingerol, được chứng minh giúp giảm hen suyễn. 

Châm cứu và tập thở
Một trong những cách trị hen suyễn bằng liệu pháp tự nhiên hiệu quả nhất chính là châm cứu. Châm cứu là hình thức y học cổ truyền thông dụng, dùng kim để châm vào các huyệt trên cơ thể. Do đó, thường xuyên châm cứu có thể cải thiện luồng không khí vào trong đường thở và kiểm soát các triệu chứng như đau ngực, khó thở. 

Tập thở - một cụm từ dường như “khá vô lý” vì con người từ khi sinh ra đã biết tự trao đổi khí O2 và C02 để sống. Tuy nhiên, thực tế đây là một liệu pháp rất cần cho các bệnh nhân bị hen suyễn. Một trong những bài tập thở phổ biến nhất là kỹ thuật thở Buteyko (BBT). Các động tác trong bài tập thở này giúp bệnh nhân tập trung thở ra bằng mũi thay vì thở bằng miệng, giúp giảm các triệu chứng hen suyễn. 

Cải thiện sức khỏe tinh thần
Một phương pháp tưởng chừng như không quan trọng nhưng thực tế lại rất quan trọng với các bệnh nhân hen suyễn chính là việc cải thiện sức khỏe tinh thần. Bệnh hen suyễn không chỉ do các tác nhân bên ngoài mà còn do những tác động lên đến sức khỏe tinh thần, tâm lý của người bệnh ví dụ như căng thẳng, trầm cảm. 

Thôi miên cũng được xem như một liệu pháp trong việc cải thiện tình trạng tâm lý của người bệnh. Phương pháp này giúp mọi người thoải mái, cởi mở hơn trong cách hành xử và suy nghĩ hằng ngày, đối phó với các triệu chứng hen suyễn như tức ngực.

Và phương pháp hữu hiệu nhất đó chính là ngồi thiền. Thiền có thể giúp bệnh nhân chỉ tập trung vào một hoạt động nhất định đó chính là thở, mà không suy nghĩ bất kì điều gì. Liệu pháp này giúp xử trí căng thẳng, gián tiếp giảm triệu chứng thể chất do hen suyễn.