ĐỜI SỐNG

Cách vệ sinh bàn phím máy tính vì một sức khỏe an toàn

Khai Luân • 04-10-2022 • Lượt xem: 302
Cách vệ sinh bàn phím máy tính vì một sức khỏe an toàn

Khi sử dụng máy tính, laptop hay một số thiết bị công nghệ khác, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc vệ sinh bàn phím?

Với mức độ tiếp xúc hằng ngày lên bàn phím máy tính thì đó chính là nguyên nhân bạn cần lưu ý và vệ sinh định kỳ. Việc đó giúp bạn hạn chế được những căn bệnh không mong muốn cũng như bảo vệ cho thiết bị của bạn được sử dụng lâu dài hơn.

Vấn đề thường gặp là gì?

Mỗi ngày khi sử dụng máy tính, đôi bàn tay bạn sẽ chạm trực tiếp lên bàn phím dẫn đến nhiều tình huống khó đỡ. Bên cạnh đó, đồ ăn, nước uống vô tình rơi vào những khe hở của bàn phím dẫn đến kẹt và dơ.

Không những thế vi khuẩn, mảng dơ từ tay bám lên thiết bị, lâu ngày tích tụ khiến bạn bị các vấn đề về tay chân miệng đồng thời máy tính cũng gặp ảnh hưởng không đáng.

Chưa kể một thời gian dài bạn không vệ sinh bàn phím thì những lớp bụi bẩn bám ngày càng dày lên và lấp đầy bàn phím gây mất thẩm mỹ. Đồng thời, dẫn dụ các loại côn trùng như kiến, gián... kéo đến dễ dàng làm hư hỏng linh kiện bên trong máy tính.

Bao lâu nên vệ sinh bàn phím 1 lần?

Theo nghiên cứu cho rằng, bạn nên vệ sinh laptop 6 - 7 tháng 1 lần. Do sử dụng một thời gian dài khiến lớp keo tản nhiệt bị khô sẽ không còn khả năng tản nhiệt. Kèm theo đó là thời tiết, độ ẩm không khí cũng phần nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Hình minh họa

Vệ sinh bàn phím bằng nhiều cách

Cách 1: Vệ sinh bàn phím bằng cọ mềm

Dùng cọ đòi hỏi bạn phải thật chú ý, quét vừa phải để đảm bảo bụi bẩn được quét sạch, chứ quét hời hợt dẫn đến không bay hết bụi, còn làm bàn phím bị lung lay, tồn bụi nhiều hơn.

Cách 2: Dùng băng keo cũng là một cách hiệu quả

Lấy 1 phần băng keo vừa phải, gấp phần không có keo vào bên trong sau đó hít những bụi bẩn bám ở các khe của nút phím. Cách này nhanh nhưng cũng rất hiệu quả.

Cách 3: Dùng tăm bông

Tăm bông với thiết kế nhỏ, tiện dụng thì việc luồn qua các khe của các phím thì rất dễ dàng vệ sinh.

Cách 4: Vệ sinh bằng vải mềm hoặc bông tẩy trang

Vải mềm hoặc bông tẩy trang thấm nhẹ với một ít cồn, vắt khô thì sẽ lau sạch được các mảng bám lâu ngày.

Cách 5: Bộ dụng cụ chuyên dụng vệ sinh bàn phím

Rất dễ tìm thấy các dụng cụ vệ sinh bàn phím trong các nhà sách, tiệm thiết bị điện tử… Vật dụng này gồm có bóng hơi, cọ mềm, khăn mềm, cồn chuyên dụng. Với những dụng cụ này giúp bạn dễ dàng vệ sinh bàn phím sạch đẹp trong như mới.

Những lưu ý nhỏ khi vệ sinh bàn phím máy tính

Trước khi tiến hành vệ sinh nên tắt máy để tránh rủi ro cấn máy.

Nên vắt khô khăn khi lau chùi.

Không xịt nước trực tiếp lên máy tính.

Nên nghiêng hoặc lật úp bàn phím lại để giũ bỏ cát bụi.