KHÁM PHÁ

Caddie - nghề làm thêm hấp dẫn cho người năng động, bản lĩnh

Cùng với trào lưu môn thể thao golf thời thượng, caddie trở thành một nghề hấp dẫn gắn với giới trẻ, nhất là sinh viên.

Caddie có 2 nguồn thu chính, gồm tiền công được ban quản lý sân trả hàng ngày và tiền tip (bồi dưỡng) của khách. Một caddy điển hình sẽ nhận 100.000 VND/ngày công, tiền tip khoảng 200.000 VND, nhiều thì 300.000 VND theo thống nhất của nhiều CLB Golf trên toàn quốc.

Yêu cầu đầu tiên để tuyển một caddie là sức khoẻ, năng động, ngoại hình và ngoại ngữ. Mỗi caddie sau khi nhập môn sẽ phải trải qua một khoá huấn luyện ngắn ở sân golf để nắm luật chơi. Họ phải học từng chi tiết rất nhỏ như ngắm đường bay của bóng, đoán cách thức chơi cũng như sở trường của người chơi để phục vụ một cách tốt nhất.

Caddie, với nghiệp vụ của mình, phải hướng dẫn khách chọn gậy hoặc lấy số gậy đúng theo yêu cầu khách. Họ phải nheo mắt dõi theo đường bay của quả banh sau mỗi cú đánh. Mỗi lần khách đánh xong, họ lấy túi cát mang theo bên mình lấp mảng cỏ vừa bị gậy sớt đi. Những caddie không có sự dẻo dai sẽ không chịu được tốc độ đi của nhiều tay golf.

Trung bình mỗi ngày một caddie đi bộ khoảng 4 đến 5 giờ, tương đương cả chục cây số. Với các sân rộng hàng chục hec-ta thì việc đi một vòng cũng đủ phờ phạc. Hơn nữa, đa số người chơi thường chơi vào khoảng 11 giờ trưa đến khoảng 16 giờ. Đây là thời điểm nắng nhất trong ngày. Các caddie phải "diện" bộ trang phục kín mít dưới trời đổ lửa, vác theo những hành lý lỉnh kỉnh như túi cát, gậy, bóng nặng hàng chục ký". 

Tổng thu nhập của caddie dao động từ 8-10 triệu. Đây không phải con số cao, nhưng lại là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ đặc biệt là sinh viên, độ tuổi từ 19-25, năng động và có bản lĩnh.

Bình luận

Video Đang Hot

Tại sao kem đánh răng phải có vỏ hộp?