GIẢI TRÍ

'Cấm sóng' nghệ sĩ vi phạm pháp luật: Nên hay không? 

D.T • 27-04-2023 • Lượt xem: 350
'Cấm sóng' nghệ sĩ vi phạm pháp luật: Nên hay không? 

Những ngày vừa qua, việc cấm sóng đối với nghệ sĩ vi phạm pháp luật nhận về nhiều sự quan tâm của công chúng. Đa số khán giả ủng hộ và cho rằng đây là cách thanh lọc môi trường giải trí.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa thông qua Quyết định 512 về việc cập nhật Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, từ tháng 10/2023, nghệ sĩ và người có tầm ảnh hưởng (KOLs) vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội sẽ bị hạn chế các hoạt động: phát sóng, biểu diễn, quảng cáo. 

Ngay sau khi thông tin này được công bố, dư luận bàn tán sôi nổi. Nhiều người bày tỏ sự đồng tình với kế hoạch cấm sóng, biểu diễn, quảng cáo đối với những nghệ sĩ vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến còn cho rằng việc triển khai các biện pháp xử lý này sẽ giúp các nghệ sĩ có ý thức hơn trong việc giữ gìn hình ảnh và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, nhất là đối với giới trẻ.


Thông tin diễn viên Hữu Tín bị truy tố vì tổ chức sử dụng ma túy từng gây xôn xao trong dư luận một khoảng thời gian dài. 

Một tài khoản không ngần ngại này tỏ quan điểm: "Cái này nên được duyệt sớm. Ở nước ngoài chỉ cần một scandal xíu thôi là đừng hòng ở yên. Vbiz mình còn hiền, chóng quên" hay vài người khác bình luận "Ủng hộ. Nhiều nghệ sĩ có tâm thì đói khổ, nhiều người tào lao thì tiền tỉ đầy nhà. Cấm sóng, cấm hoạt động thì mới vô khuôn khổ được", "Tôi đồng tình. Nghệ thuật là cái đẹp nên người làm nghệ thuật cũng phải đẹp từ trong ra ngoài", một khán giả thẳng thắn. "Chính sự ủng hộ, tung hô cuồng nhiệt quá mức của các hội nhóm fan này đã làm cho người nổi tiếng trở nên hư hỏng. Những ngộ nhận này sẽ dẫn đến những ngộ nhận khác. Nhưng họ chỉ là "ngôi sao trong nháy" thôi, không phải ngôi sao thật sự. Theo tôi, tình trạng này chỉ diễn ra với một bộ phận người nổi tiếng. Còn đã là nghệ sĩ lớn, là ngôi sao lớn thực sự, thì tự thân ý thức của người ta sẽ biết chuẩn mực, khiêm tốn, biết được họ sống vì sự yêu quý của công chúng như thế nào", nghệ sĩ Ngọc Giàu bày tỏ. 


Hiền Hồ rơi vào tình cảnh khó khăn, liên tục bị hủy show sau bê bối tình cảm. 

Có thể thấy, trong thời gian qua, không ít nghệ sĩ, người nổi tiếng đã có hành vi vi phạm trong các hoạt động nghệ thuật, thậm chí là vướng vào vòng lao lý. Điển hình là trường hợp của diễn viên Hữu Tín khiến cư dân mạng dần mất niềm tin vào showbiz. Hay ồn ào tình ái của Hiền Hồ cũng khiến chính bản thân cô chịu làn sóng tẩy chay và lâm vào tình thế khó khăn khi muốn quay lại Vbiz. Chính từ những vụ việc này, cư dân mạng mong cơ quan chức năng cần sớm triển khai quy trình xử lý. 


Cách đây không lâu, việc ca sĩ Jack công khai xuất hiện trở lại trên các sân khấu đã khiến không ít khán giả bức xúc, khó chịu. Hậu ồn ào đời tư không sạch, con đường trở lại âm nhạc của giọng ca Ngôi sao cô đơn vô cùng gian nan. 

Hiện dự thảo này đang được lấy ý kiến Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông… Sau khi thu thập ý kiến sẽ được tiếp tục hoàn chỉnh, trước khi thống nhất với Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành vào tháng 10 tới, thậm chí hy vọng sẽ sớm hơn. Tuy nhiên, ông Trần Hướng Dương - Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng nhấn mạnh đây sẽ là các biện pháp đảm bảo hài hòa, chứ không phải là cấm sóng, "phong sát". Ông cho biết cá nhân ông không thích những từ "nặng nề" này, cơ quan quản lý xây dựng quy trình cũng chỉ dùng từ "hạn chế phát sóng", chưa bao giờ dùng từ "cấm sóng", "phong sát".