ĐỜI SỐNG

Cần bảo vệ da cho trẻ dưới tác động của ánh nắng mặt trời

Thành Nhân • 26-06-2022 • Lượt xem: 239
Cần bảo vệ da cho trẻ dưới tác động của ánh nắng mặt trời

Khi còn nhỏ, nếu chị cháy nắng  thì những tổn thương trên da của trẻ sẽ khó mà hồi phục nhanh so với người lớn khi bị cháy nắng. Trẻ nhỏ rất cần được bảo vệ da trước nắng để tránh ung thư da.

Da trẻ nhỏ sẽ bị tác động mạnh bởi tia cực tím

Khi trẻ 1,2,3 tuổi, các lớp sừng ở biểu bì của da thường sẽ mỏng vì ít malenin - là một yếu tố quyết định màu da. Chính vì vậy mà làn da của trẻ sẽ không chống được tia cực tím. Trong khi ở tuổi từ 4 đến 12 tuổi, da trẻ dần phát triển, mỏng, ít sắc tố da. Đây là quãng thời gian là trẻ dễ bị nhạy cảm với UV, da vẫn còn chưa thể tự bảo vệ khỏi tác động của ánh nắng. Khi tới tuổi dậy thì, từ 13 tuổi, trẻ thường có những đổi thay về cơ thể khi hormone thay đổi. Các hoạt động tuyến dầu bắt đầu mạnh hơn và trẻ có mụn ở mặt.

Trước tác động của tia tử ngoại UVB và UVA, da của trẻ chỉ bằng 1/5 của da người lớn khi lớp sừng, biểu bì mỏng hơn. Vì vậy việc duy trì độ ẩm cho da của trẻ là rất cần thiết. Cha mẹ nên biết cách bảo vệ da cho con khỏi ánh nắng gay gắt của mặt trời, nhất là khi trưa và chiều nắng.

Dùng kem chống nắng cho trẻ như thế nào?

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì không nên dùng kem chống nắng, chỉ giữ cho trẻ vui chơi dưới bóng râm, hạn chế ra ngoài nắng gắt.

Với trẻ trên 6 tháng tuổi, có thể dùng kem chống nắng. Kem chống nắng vật lý chứa titanium dioxide và zinc oxide là loại ít gây kích ứng và không hấp thụ vào da, cha mẹ có thể tham khảo dùng loại này.

Chuyên gia cho rằng cha mẹ nên chọn kem chống nắng chống được tia UVB và UVA, SPF từ 15 trở lên. Bạn có thể dùng kem hàng ngày ngay cả khi trời mưa vì tia UV vẫn làm hại da trẻ.

Nếu đi biển, hãy bôi 2 lớp kem chống nắng để tránh bị trôi, bảo vệ làn da trẻ. Bôi khoảng 3 tiếng một lần, bôi trước khi ra ngoài 30 phút.

Có thể dùng áo khoác dày để che nắng, kính râm và mũ rộng vành.

Vào lúc 10 – 16h hàng ngày là lúc ánh nắng mặt trời gay gắt nhất, cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thời điểm này. Nếu cho trẻ đi bơi, hãy bơi vào lúc trời nắng vừa phải, tránh lúc trưa nắng gay gắt hoặc 2 hoặc 3 giờ chiều trẻ sẽ bị cháy nắng.

Để việc sử dụng kem chống nắng cho trẻ hiệu quả nhất, cha mẹ hãy tìm đúng loại kem chống nắng dành cho trẻ nhỏ.