ĐỜI SỐNG

Cần chú ý điều này khi ăn các loại hạt để tránh bị ngộ độc khi thời tiết nhiều độ ẩm

Thi Thơ • 17-02-2023 • Lượt xem: 374
Cần chú ý điều này khi ăn các loại hạt để tránh bị ngộ độc khi thời tiết nhiều độ ẩm

Thời tiết thay đổi, đặc biệt là trời nồm sẽ dễ dẫn đến tình trạng các loại thức ăn có nguy cơ bị hư hỏng nhiều hơn nếu không được bảo quản đúng cách. Đặc biệt với các loại hạt thì cần chú ý điều này để tránh bị ngộ độc khi trời nồm ẩm. 

Tốt cho sức khỏe nếu bảo quản đúng cách
Hiện nay xu hướng sử dụng các loại hạt dùng trong bữa ăn hàng ngày đang vô cùng phổ biến. Kể đến các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, mắc ca, hạt điều… các loại hạt này trong thành phần chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và rất ít carbohydrate, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt chúng còn làm chậm quá trình tiêu hóa, ổn định đường huyết và rất hiệu quả với người béo phì, bị bệnh đái tháo đường. 

Thông thường, để bảo quản các loại hạt này, các gia đình thường để vào những ngăn hộp nhỏ, nơi khô thoáng, ít ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên khi thời tiết chuyển sang trời nồm thì bảo quản bằng cách thông thường không ngăn các loại hạt trở nên hư hại. 

Trời nồm ẩm là hiện tượng xảy ra khi độ ẩm cao hơn 90% điều kiện nhiệt độ thông thường. Đặc biệt, ở các tỉnh phía Bắc nước ta thì hiện tượng này xảy ra rất thường xuyên. Điều này dẫn đến tình trạng các loại hạt dễ bị tích tụ hơi nước. 

Các loại thực phẩm như hạt nếu bảo quản kém sẽ sản sinh nấm mốc, chứa chất aflatoxin, chất cực độc đối với sức khỏe. Thủ phạm làm các loại hạt bị mốc là một loài nấm mốc nguy hiểm có tên là Aspergillus flavus. Đặc biệt, còn có thể gây nên hiện tượng ngộ độc cấp tính, ảnh hưởng đến tính mạng. 

Một khi đã sản sinh ra aflatoxin thì không thể nào xóa bỏ được nó. Được biết, aflatoxin là chất rất bền với nhiệt. Dù ở trong tình trạng nhiệt độ cao, các loại nấm mốc bị tiêu diệt sạch nhưng độc tố của chúng không bị phá hủy hoàn toàn. Theo ThS. BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong các loại hạt thì lạc chiếm tỷ lệ mốc và chứa chất độc này cao nhất.

Đối phó với nấm mốc trong mùa nồm 
Để bảo quản thực phẩm trong mùa nồm cần lưu ý đó chính là không nên để thực phẩm qua đêm bên ngoài mà phải để vào ngăn mát tủ lạnh. Dù là thực phẩm mới mua về, thực phẩm còn thừa thì cũng nên bảo quản trong tủ lạnh.

Để nhận biết thực phẩm, đặc biệt là các loại hạt có bị nấm mốc hay không cần xác định ở bề mặt của chúng có các lớp phủ màu xanh, đen hoặc vàng nâu bên ngoài vỏ hay không. Đặc biệt, ở một số loại hạt khi tách ra thì bên trong chúng cũng như thế. 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia,  chia sẻ “Một số người có thói quen khi thấy thực phẩm bị mốc hoặc chớm mốc bên ngoài vỏ thì đem đi phơi hoặc rửa sạch trước khi chế biến. Đây là quan niệm sai lầm, bởi lẽ, nếu nấm mốc đã xuất hiện bên ngoài chứng tỏ chúng cũng đã phát triển cả ở bên trong thực phẩm. Do đó, tốt nhất là nên bỏ đi để tránh gây hại cho sức khỏe, không nên vì tiếc rẻ mà giữ lại.” 

Nguyên tắc vàng đối với việc bảo quản các loại hạt này chính là để ở nơi khô ráo, thoáng mát, không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Ngoài ra chúng ta nên phơi khô và đựng các loại ngũ cốc này trong lọ thủy tinh, hộp kín hoặc buộc nilon kín.