ĐỜI SỐNG

Căn cước công dân điện tử (VNeID) - Được tích hợp những gì?

Minh Luân • 21-10-2022 • Lượt xem: 325
Căn cước công dân điện tử (VNeID) - Được tích hợp những gì?

Căn cước công dân điện tử (VNeID) từ ngày 20/10 sẽ có thể dùng để thay thế Căn cước công dân cứng và được tích hợp nhiều tiện ích khác như: giấy tờ hộ khẩu, giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, đồng thời có thể thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, cũng như chứng minh nhân thân.

Theo Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2022 của chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử sẽ có hiệu lục thi hành từ 20/10/2022.

Người dân chỉ cần cài đặt và đăng ký thông tin trên ứng dụng VNeID là có thể sử dụng như căn cước công dân cứng, đồng thời trên ứng dụng này còn tích hợp nhiều tiện ích khác về quản lý giấy tờ tùy thân như: giấy tờ hộ khẩu, giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy tờ thuế, người phụ thuộc, hộ chiếu,... Công dân có thể sử dụng ứng dụng để thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch nhân sự cũng như việc chứng minh nhân thân thay cho căn cước công dân gắn chíp điện tử hiện nay.

Việc sử dụng ứng dụng VNeID thay cho căn cước công dân được phân thành 2 mức độ như sau:

Mức độ 1: Công dân có thể sử dụng một số tính năng cơ bản như: Khai báo y tế, quản lý thông tin tiêm ngừa vaccine, thực hiện các thủ tục hành chính công, dịch vụ công như: đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng, đăng ký thường trú, …

Mức độ 2: Đối với mức độ này thì công dân có thể tích hợp thêm một số tiện ích khác như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, thực hiện các giao dịch khác như: thanh toán các hóa đơn điện, nước, đóng phí các loại bảo hiểm, thực hiện dịch vụ chuyển tiền,..

Đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam có thể sử dụng ứng dụng này thay thế hộ chiếu hoặc các giấy tờ đi lại quốc tế.

Theo thông tin từ Bộ Công an thì căn cước công dân điện tử hiện đang có tính bảo mật rất cao, được tích hợp nhiều thông tin của công dân nên có thể dùng để thay thế căn cước công dân gắn chip và nhiều loại giấy tờ khác thực hiện các thủ tục hành chính. 

Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ Bộ Công an công dân cần phải tự bảo quản tài khoản định danh điện tử của mình, không nên để lộ cũng như cung cấp thông tin, mật khẩu cho người khác. Nếu trường hợp để lộ, mất thông tin tài khoản cần báo ngay theo đường dây nóng 19000368 để được tư vấn và hỗ trợ.

Việc triển khai ứng dụng VNeID thực tế mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Việc cần hiện tại là công dân cần chủ động đăng ký căn cước công dân gắn chip để có đủ các cơ sở pháp lý về nhân thân cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục hành chính và các giao dịch nhân sự liên quan.