ĐỜI SỐNG

Cẩn thận đổ bệnh vì lạm dụng thực phẩm chế biến sẵn

Trung Tú • 17-11-2022 • Lượt xem: 270
Cẩn thận đổ bệnh vì lạm dụng thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn hiện rất phổ biến trên thị trường, được rất nhiều người sử dụng vì chúng vừa tiện lợi, vừa bảo quản được lâu. Nhưng các thực phẩm chế biến sẵn liệu có an toàn cho sức khỏe?

Sự nguy hiểm của thực phẩm chế biến sẵn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Brazil, có hơn 57.000 người tử vong mỗi năm do sử dụng thực phẩm chế biến sẵn. Giáo sư dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng Carlos Monteiro đã định nghĩa thực phẩm siêu chế biển là NOVA, có nghĩa là thực phẩm đã trải qua quá trình chế biến nhiều lần. Trong đó, thực phẩm không được chế biến theo các công thức và gia vị thông thường như: đường, muối, dầu ăn… mà chứa các phẩm chất hóa học công nghiệp như chất tạo màu, tạo mùi, chất nhũ hóa và các chất protein thủy phân, hydro hóa… Tất cả đều là chất gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, sức khỏe của con người.

Còn theo khảo sát từ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, thực phẩm chế biến sẵn là sản phẩm từ công nghiệp hóa. Trên thị trường trong nước lẫn ngoài nước, có rất nhiều sản phẩm như pizza, xúc xích phân khói đông lạnh, thịt bò heo đóng hộp, nước ngọt… có mùi vị thơm ngon hấp dẫn, khiến giới trẻ dễ bị thu hút. Việc người tiêu dùng sử dụng quá nhiều các loại thức phẩm đóng hộp, chế biến sẵn sẽ dẫn đến tình trạng mất dần các chất dinh dưỡng lẫn vitamin, ảnh hưởng rất nhiều tới hệ miễn dịch của cơ thể.

Ttrong thực phẩm chế biến sẵn có chứa rất nhiều đường, muối hóa học, và chất béo chuyển hóa, … Các loại hỗn hợp này chính là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng bệnh lý như béo phì, tiểu đường, nguy hiểm hơn là các bệnh lý liên quan tới đường hô hấp, tim mạch và huyết áp.

Tuy không tốt cho sức khỏe nhưng các thực phẩm chế biến sẵn trên thị trường vẫn rất đa dạng. Theo đài ABC News cho hay, thay vì tìm cách loại bỏ các thực phẩm siêu chế biến ra khỏi cuộc sống hằng ngày thì người tiêu dùng hãy thay đổi nhận thức rõ về mức độ nguy hại của chúng đối với sức khỏe của bản thân.

Vậy người bận rộn cần phải ăn nhanh sao mới hợp lý?

Một bữa ăn nhanh vẫn phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm như chất đạm, tinh bột, chất béo cùng với vitamin và khoáng chất. Đối với người bận rộn, nấu ăn sẽ mất rất nhiều thời gian, nên việc lựa chọn các thực phẩm ăn nhanh là điều hợp lý. Nhưng khi sử dụng cần phải bổ sung thêm chất đạm, xơ và vitamin từ rau củ.

Khi sử dụng các loại thực phẩm ăn liền để tránh gây thừa cân, béo phì và các bệnh lý về đường tiêu hóa, hô hấp phải thường xuyên vận động để gia tăng thể lực, nâng cao sức khỏe cho bản thân.