ĐỜI SỐNG

Cẩn thận trước nguy cơ ngộ độc do uống nước ép rau ngót giảm cân sai cách

Thanh Mai • 29-09-2022 • Lượt xem: 265
Cẩn thận trước nguy cơ ngộ độc do uống nước ép rau ngót giảm cân sai cách

Rau ngót từ xưa đến nay được xem là loại rau phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày của người Việt. Với đặc tính dễ trồng cũng như dễ sống ở khắp mọi nơi, rau ngót sinh trưởng nhanh và không mắc nhiều sâu bệnh như các loại rau khác. Do vậy rau ngót được nhiều người tin dùng bởi độ lành tính và an toàn cao. Ngoài việc chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người, gần đây, nước ép rau ngót còn được tin tưởng là thức uống giảm cân hiệu quả.

Một số công dụng của rau ngót

Xét về mặt Đông y, rau ngót lâu nay được mệnh danh là thực phẩm bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể nhờ chứa lượng đạm thực vật cao. Thậm chí còn được khuyên dùng thay thế cho đạm động vật. Bên cạnh đó, rau ngót mang đặc tính mát nên có tác dụng giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể rất tốt. Ngoài ra, loại rau này cũng là một bài thuốc hiệu nghiệm khi chữa được một số chứng bệnh như đau nhức xương khớp, sót nhau thai, tưa lưỡi ở trẻ em, nám da, chảy máu cam, táo bón, hạ huyết áp…

Đặc biệt, nhờ sở hữu hàm lượng chất xơ lên đến 2,5 g, rau ngót có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và đường ruột diễn ra hiệu quả hơn. Do đó, đối với những người có nhu cầu muốn giảm cân thì nước ép rau ngót làm tốt trong vấn đề này. Tuy vậy, nếu xét về việc sử dụng nước ép rau ngót một cách lâu dài hàng ngày thì các chuyên gia nghiên cứu cho rằng đây là việc làm không nên lạm dụng bởi dễ gây ngộ độc. 

Lạm dụng nước ép rau ngót hàng ngày

Điển hình là trường hợp của chị N.T.H (30 tuổi) ở Thái Bình đã gặp phải tình trạng suy nhược cơ thể trầm trọng, sụt cân chóng mặt kèm theo triệu chứng khó thở và mất ngủ kéo dài. Được biết nguyên nhân chính gây nên tình trạng này chính là ngộ độc papaverin do tin vào lời khuyên trên mạng về cách sử dụng nước ép rau ngót để giảm cân. Chị bắt đầu bổ sung loại nước ép này vào chế độ ăn uống hàng ngày liên tục trong 2 tháng liên tiếp. 

Hình minh họa

Nhận xét về trường hợp trên, BS Đoàn Hồng (chuyên khoa dinh dưỡng) cho rằng việc giảm cân bằng nước ép rau ngót sống mà nhiều chị em rỉ tai nhau tin tưởng hiện nay là không đúng. Bởi trong rau ngót có chứa hàm lượng papaverin lớn, khi bổ sung quá nhiều dễ gây nghẽn phổi, mất ngủ, kém ăn, khó thở, giảm hấp thụ phốt pho, canxi…Hơn nữa, một số trường hợp còn gặp phải các triệu chứng khác như tăng huyết áp đột ngột, đau đầu, đau nhức cơ thể hay thậm chí là thiếu máu não. Do đó, việc tiêu thụ nước ép rau ngót sống hàng ngày ở người lớn và trẻ em là không nên. Quan trọng cần đặc biệt tránh đối với các mẹ bầu bởi theo nghiên cứu thì chất papaverin có thể gây tăng co thắt tử cung, dễ gây ra hiện tượng sảy thai không mong muốn. 

Làm thế nào để sử dụng nước ép rau ngót được hiệu quả?
Lạm dụng rau ngót hàng ngày là không nên. Tuy nhiên nếu biết cách tiết chế với liều lượng phù hợp thì sẽ phát huy công dụng giảm cân khá tốt.

Không thể phủ nhận rằng hàm lượng vitamin C chứa trong rau ngót cao hơn hẳn các loại cam, chanh, bưởi… vô cùng có ích cho mục đích giảm cân của nhiều người. Bên cạnh đó còn ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu và mệt mỏi cho cơ thể. Bởi nước rau ngót tươi giữ được nguyên vẹn các vitamin và khoáng chất vốn có mà không hề bị hao hụt đi như khi bị nấu chín. Hơn nữa, chất xơ trong rau ngót mang tác dụng vô cùng tuyệt vời trong việc thúc đẩy cơ thể chuyển hóa chất béo thành năng lượng, quá trình đốt cháy mỡ thừa nhờ đó mà diễn ra nhanh hơn. Điều này kéo theo việc giảm cân được diễn ra từ từ trong tầm kiểm soát. 

Theo nghiên cứu, hàm lượng tối đa nên được dùng trong ngày là 50 g và đặc biệt lưu ý không liên tục ăn trong 3 tháng. Do đó, trước khi áp dụng phương pháp giảm cân bằng nước ép rau ngót, bạn nên tìm hiểu và thực hiện đúng cách để đạt được hiệu quả như mong muốn.