ĐỜI SỐNG

Cẩn trọng với bẫy lừa đảo việc làm thời vụ dịp Tết

Võ Hoàng Tuấn • 06-12-2022 • Lượt xem: 229
Cẩn trọng với bẫy lừa đảo việc làm thời vụ dịp Tết

Mỗi năm đến dịp gần Tết là nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc thời vụ của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lại tăng cao. Những ai đang tìm kiếm một công việc thời vụ để có thêm thu nhập dịp Tết thì đây là một cơ hội tốt nhưng hãy cảnh giác với những chiêu trò để tránh bị sập bẫy lừa đào việc làm.

Tại sao nhu cầu tìm các công việc thời vụ lại tăng cao dịp gần Tết?

Dịp gần Tết, nhiều người có tâm lý là muốn kiếm thêm thu nhập để có thể chi trả cho những chi phí trong dịp Tết, vì vậy nhu cầu tìm kiếm việc làm, đặc biệt là các công việc thời vụ tăng cao.

Các việc làm thời vụ thường không quá yêu cầu về bằng cấp, rất dễ ứng tuyển, thời gian làm việc ngắn và mức lương lại vô cùng hấp dẫn. Mức lương của những nhân viên làm thời vụ thường cao gấp 2 - 3 lần so với mức bình thường. Đây là những lý do chính khiến cho những việc làm thời vụ dịp cận Tết lại được nhiều người tìm kiếm đến vậy.

Có một số công việc thời vụ Tết chỉ làm vào dịp cuối tuần. Vì vậy những sinh viên hay người lao động hoàn toàn có thể làm công việc chính rồi cuối tuần làm thêm công việc thời vụ để gia tăng thêm thu nhập.

Mặc dù có mức lương cao nhưng các công việc thời vụ thường không có sự ổn định. Mọi người chỉ nên xem các công việc thời vụ là công việc phụ để kiếm thêm thu nhập, chứ không nên xem nó là công việc chính.

Hình minh họa

Cần lưu ý gì khi tìm kiếm các công việc thời vụ dịp Tết

Thông tin nhà tuyển dụng phải chính xác, rõ ràng

Khi đọc thông tin tuyển dụng việc làm, bạn phải tìm hiểu xem các đơn vị hay doanh nghiệp đang tuyển dụng có thật sự tồn tại hay không, nếu có hãy tiếp tục tìm hiểu doanh nghiệp đó làm ăn có uy tín không. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng những thông tin này sẽ giúp bạn tránh bị lừa bởi những đối tượng lừa đảo.

Phải có hợp động lao động đàng hoàng

Dù chỉ làm việc thời vụ trong thời gian ngắn nhưng để tránh bị lừa đảo, bạn và chỗ làm việc phải ký hợp đồng lao động đàng hoàng (công việc thời vụ thường sẽ là các hợp đồng dịch vụ), chứ không nên thỏa thuận bằng miệng hoặc qua tin nhắn. Nếu không khi có mâu thuẫn xảy ra sẽ rất khó đòi lại quyền lợi cho mình. Bên cạnh đó, một bản hợp đồng ghi đầy đủ thông tin sẽ chứng minh được độ uy tín của công ty.

Cảnh giác với những công việc yêu cầu đặt cọc

Bạn nên thận trọng với những đơn vị tuyển dụng yêu cầu người lao động ứng tuyển phải đặt cọc bằng tiền mặt hoặc giấy tờ tùy thân như CCCD bản gốc, sổ hộ khẩu hoặc bằng Đại học…

Thực tế thì những đơn vị tuyển dụng có uy tín đều không yêu cầu đặt cọc giấy tờ hay bất cứ thứ tiền gì cả. Khi gặp các công ty yêu cầu đặt cọc, mọi người nên cảnh giác vì đây có thể là bọn lừa đảo.

Đọc kỹ yêu cầu công việc và mức lương

Bạn phải luôn đọc kỹ những thông tin ghi trong phần tuyển dụng, nhất là phần yêu cầu công việc và mức lương. Hiện nay có nhiều công ty có “chiêu” viết mập mờ, không rõ ràng phần yêu công việc và mức lương. Cho nên nếu có vấn đề thì thắc mắc trong phần thông tin tuyển dụng, bạn phải hỏi rõ lại để tránh những mâu thuẫn, bất đồng trong lúc làm việc.

Có một lưu ý này mà các nhân viên thời vụ cần nắm rõ. Những người lao động không ký hợp đồng chính thức với công ty sẽ không được hưởng chế độ BHXH.