ĐỜI SỐNG

Căng thẳng thường xuyên là nguyên nhân chính làm tóc bị rụng

Phạm Phương • 04-06-2022 • Lượt xem: 177
Căng thẳng thường xuyên là nguyên nhân chính làm tóc bị rụng

Áp lực liên tục của cuộc sống làm kéo dài tình trạng stress của bạn, là một trong những nguyên nhân chính làm cho bạn bị rụng tóc. Vậy làm sao để hạn chế và khắc phục tình trạng này?

Các chu kỳ chính trong sự phát triển của mái tóc:

+ Giai đoạn anagen (mọc tóc): Đây là giai đoạn kéo dài trong khoảng 2 đến 6 năm. Tế bào của mầm tóc sẽ được tế bào thần kinh nội tiết quyết định tạo thành các bộ phận của tóc. Sau đó chúng sẽ từ từ hình thành sợi tóc và mọc ra khỏi da đầu.

+ Giai đoạn catagen, hay còn gọi là giai đoạn ngừng mọc tóc. Thời kỳ này chỉ kéo dài 3 tuần. Đó là lúc mà các sợi tóc sẽ ngừng phát triển, chúng teo lại, rồi tách khỏi nhú bì.

+ Giai đoạn telogen, hay còn gọi là giai đoạn chờ rụng. Thời kì này diễn ra trong khoảng 90 ngày. Đó là lúc mà sợi tóc được đẩy ra khỏi da đầu, chúng bắt đầu rụng dần đi, rồi chuẩn bị sang 1 chu trình mới.

Trong sự phát triển của 1 sợi tóc thì ba giai đoạn này sẽ lần lượt luân chuyển nhau, chúng không xảy ra đồng thời trên một sợi tóc. Điều này có thể hình dung ra trong cùng một thời điểm, có sợi rụng, có sợi đang mọc, có sợi đang trong quá trình hình thành.

Khi con người phải thường xuyên đối diện với sự căng thẳng mãn tính, dẫn tới tế bào thần kinh nội tiết phải tăng sản sinh chất P để bảo vệ cho cơ thể. Nhưng chất này cũng là nguyên nhân làm suy yếu tế bào mầm tóc khiến việc mọc tóc bị ngăn chặn hay rút ngắn lại và giai đoạn rụng tóc lại được đẩy nhanh hơn. Tóc cũ thì rụng mà tóc mới chưa kịp mọc. Hiện tượng này diễn ra thường xuyên làm da dầu bị hói, và tóc bạc sớm.

3 tình trạng căng thẳng tác động mạnh vào việc rụng tóc:

+ Mức độ căng thẳng quá cao: Việc này sẽ làm cho lượng nang tóc lớn vào giai đoạn nghỉ. Quãng thời gian hai tháng liên tục gây cho tóc rụng đột ngột, nhất là khi bạn chải đầu.

+ Luôn muốn nhổ tóc bạc hay tóc sâu khỏi đầu: Khi thấy ngứa hay tóc bạc, nhiều người có tâm lý muốn nhổ bỏ đi. Hoặc khi căng thẳng cũng sinh ra hành vi nhổ tóc. Cách làm này là tâm lý đối phó với trạng thái căng thẳng. Đây là một phản ứng làm cho tóc rụng nhiều hơn.

+ Khi tóc rụng từng mảng: Có rất nhiều nguyên nhân làm cho tóc rụng từng mảng. Nhưng thường xuyên mất ngủ, lo lắng, căng thẳng ở mức độ dồn dập sẽ là lí do làm cho tóc rụng từng mảng. Đây cũng là hiện tượng khi hệ thống miễn dịch muốn tấn công vào nang tóc gây nên hiện tượng rụng tóc từng mảng.

Vì sao cả nam giới và phụ nữ đều có nhiều người rụng tóc?

Chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, nam giới là những người trụ cột của gia đình. Họ phải gán nhiều trọng trách trên vai hơn nữ giới, do vậy áp lực vô hình này tuy không nói ra nhưng lại gây cho họ tình trạng stress. Từ đó, gây nên rụng tóc. Nhiều người còn bị tình trạng hói. Kết quả cũng cho ra việc nam giới rụng tóc nhiều gấp 3 lần so với nữ giới.

Còn nữ giới rụng tóc do họ thay đổi nội tiết tố sau mỗi lần sinh nở. Tình trạng cơ thể suy yếu sau thời gian mang thai, mất ngủ vì chăm con, có những giai đoạn như nuôi con nhỏ, lo làm ăn… đều làm họ lo lắng căng thẳng và gây nên rụng tóc. Nhưng đây chỉ là những giai đoạn có tính thời điểm. Nhiều người sau giai đoạn nuôi con nhỏ, tóc đều mọc trở lại như thời kì son trẻ.

Khắc phục tâm trạng căng thẳng như thế nào để hết rụng tóc?

+ Cung cấp cho cơ thể đủ chất: Khi cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng, làm cho nó suy yếu và ảnh hưởng tới sức khỏe của mái tóc. Bổ sung các loại vitamin, luôn uống đủ nước cũng là cách giữ cho mái tóc được phong độ.

+ Hãy ngủ đủ giấc: Khi ngủ ít, thiếu ngủ dẫn tới cơ thể mệt mỏi, từ đó sinh ra cáu gắt. Vì vậy, ngủ đủ 8 tiếng một ngày là thói quen duy trì tình trạng tóc khỏe và mọc đều.

+ Tập thể dục thường xuyên giúp cho cơ thể được thúc đẩy giải phóng endorphin, là một loại hoocmon giúp cơ thể thấy hưng phấn, tinh thần thoải mái, hạnh phúc.