ĐỜI SỐNG

Cảnh báo hành vi bao đậu trong kỳ thi tiếng Hàn 100%

Bá Phúc • 09-05-2023 • Lượt xem: 1611
Cảnh báo hành vi bao đậu trong kỳ thi tiếng Hàn 100%

Nhắc bài trong phòng thi, hứa hẹn bao đậu kỳ thi tiếng Hàn dành cho người lao động Việt có nguyện vọng xuất khẩu làm việc tại Hàn Quốc được xem là hành vi lừa đảo có tổ chức. Nếu phát hiện, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Giám sát và xử lý vi phạm gian lận kỳ thi tiếng Hàn dành cho người lao động xuất khẩu

Theo Trung tâm lao động ngoài nước và bộ Lao động – Thương binh & Xã hội cảnh báo, hiện trạng bảo kê thi bao đậu cho người dân nhu cầu lao động tại nước ngoài đang diễn ra tràn lan và vô cùng tinh vi. Do đó, trước kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề cho người lao động có nguyện vọng đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) 2023 sẽ được giám sát chặt chẽ và xử phạt nặng đối với các hành vi, tổ chức vi phạm.

Phía Cơ quan phụ trách phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc cho biết, tháng 6/2023 tới đây sẽ tổ chức kỳ thi khảo sát tiếng Hàn cho người lao động Việt tại Hà Nội và Đà Nẵng. Cơ quan này cho biết hiện tại cả nước đã có trên 23.000 lao động đăng ký dự thi, trong khi thông báo tuyển dụng lao động Việt từ phía các doanh nghiệp Hàn Quốc chỉ bằng một nửa con số trên. Để triển khai tổ chức kỳ thi đảm bảo tính minh bạch, công khai, các công tác ra đề thi, sắp xếp ca thi, chỗ ngồi và giám thị coi thi sẽ được bố trí nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng gian lận, nhờ người thi hộ, nhắc bài trong khi thi, các phòng thi sẽ lắp đặt thêm camera giám sát trực tuyến kết nối với phía Hàn Quốc. Nếu phát hiện người lao động có hành vi không chuẩn mực, đúng đắn trong khi kỳ thi diễn ra sẽ lập tực lập biên bản và cấm tham gia các chương trình sang Hàn Quốc làm việc trong 4 năm.

Phó giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, bà Phạm Ngọc Lan nhắc nhở, các hành vi như hứa hẹn nhắc bài trong phòng thi, bao đậu kỳ thi là hành vi lừa đảo. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp vi phạm, phía giám hộ báo cáo lại cho Trung tâm và các cơ quan chức năng để phối hợp và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hành vi nhắc bài, thi hộ bao đậu trong kỳ thi tiếng Hàn dành cho người xuất khẩu lao động Việt sẽ được giám sát chặt chẽ.

Bộ LĐ- TB & XH cho biết nguyên nhân về tính minh bạch của kỳ thi là do thị trường lao động trong nước và Quốc tế đang có sự chuyển mình đối với các ngành điện tử và chế biến thực phẩm, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhiều nguồn lao động của nhiều Quốc gia theo đó cũng tăng cao, trong đó có Hàn Quốc… Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số ngành vốn dĩ luôn đặt nhu cầu đầu tư nguồn nhân lực cao như may mặc, sản xuất chế biến gỗ hay sao chép bản ghi các loại,… Giờ đây đã bắt đầu hạn chế tuyển dụng, chuyển sang hướng cắt giảm nhân lực vì quá tải.

Dự báo về tuyển dụng nguồn lao động năm 2023

Nhận định về tình hình chung về sử dụng nguồn lao động Việt Nam trong năm 2023, Bộ LĐ- TB & XH dự đoán trong quý 2/2023 các doanh nghiệp lớn ở khu vực Đông Nam Bộ sẽ phải gặp nhiều khó khăn, tổn thất nặng nề do phải đối mặt với tình trạng giảm sút đơn hàng và thiếu việc chiếm đến 1,75% so quý trước đạt 1,52%, đi ngược với xu hướng giảm chung của cả nước.

Doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Bộ đang đối mặt với tình trạng thiếu việc và sa sụt đơn hàng.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp trong nước và Quốc tế đang có xu hướng cạnh tranh, ưu tiên giữ nguồn lao động có trình độ kỹ thuật chuyên môn cao, khả năng đảm nhiệm cùng lúc nhiều việc khác nhau và sa thải nguồn lao động tay nghề thấp, kém hiệu quả cũng góp phần khiến cho tình trạng sản xuất kém, giảm sút đơn hàng, thiếu việc làm kéo dài và khó tìm phương hướng khắc phục hiệu quả và nhanh chóng.