ĐỜI SỐNG

Cảnh báo lừa đảo bằng công nghệ Deepfake dịp lễ 30/4 và 1/5

Bá Phúc • 27-04-2023 • Lượt xem: 3828
Cảnh báo lừa đảo bằng công nghệ Deepfake dịp lễ 30/4 và 1/5

Theo một số thông tin mới nhất từ phía Bộ Công an cho biết, hiện nay đang có rất nhiều đối tượng đang có ý định lợi dụng công nghệ Deepfake để lừa đảo, trục lợi cá nhân trong mùa du lịch lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Theo Bộ Công an, lợi dụng tâm lý của một bộ phận người dân Việt Nam muốn tìm một kỳ nghỉ du lịch giá rẻ trong dịp lễ 30/4 và 1/5 mà nhiều đối tượng kẻ gian đang lên ý định thực hiện các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới nhiều hình thức khác nhau như: đăng tải thông tin quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên các phương tiện mạng xã hội, đề nghị người dân chuyển khoản đặt cọc tour du lịch, phòng khách sạn ở mức 30 – 50% giá trị thật.

Bên cạnh đó, thủ thuật lừa đảo của bọn tội phạm còn thông qua các bài viết quảng cáo dịch vụ làm visa du lịch nước ngoài với những lời cam kết đầy uy tín chẳng hạn như tỉ lệ thành công cao, hoàn tiền 100% nếu không xin được visa. Với thủ thuật tinh vi này đã có không ít nạn nhân chuyển khoản thanh toán một nửa hoặc trọn gói chi phí và tự khai thông tin cá nhân,…

Một thủ thuật lừa đảo khác mà Bộ Công an khuyến nghị là hành vi nguy hiểm không kém, đó là làm giả website/fanpage của một số các công ty du lịch uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán. Tinh vi hơn là các đối tượng thường yêu cầu nạn nhân chuyển khoản thanh toán các chi phí cho tour du lịch để giữ chỗ. Và sau khi thanh toán, các đối tượng tội phạm lập tức chặn liên lạc và xóa hết thông tin.

Người dân cần ý thức và nâng cao cảnh giác đối với tội phạm lừa đảo ở lĩnh vực du lịch.

Tinh vi hơn, nguy hiểm hơn, các đối tượng tội phạm còn sử dụng cả công nghệ Deepfake, nói nôm na là ứng dụng AI để tạo ra các đoạn clip có hình ảnh, khuôn mặt giống hệt với người mà các đối tượng muốn giả mạo để thực hiện các hành vi moi tiền, chiếm đoạt tài sản từ lòng tin của người dân.

Mặc khác, các đối tượng có thể dùng Deepfake để giả danh người thân và giới thiệu đến nạn nhân những đại lý bán vé máy bay có uy tín, đưa ra những đường dẫn website được thiết kế tương tự các đại lý chính thức, quảng cáo với mức giá rẻ hấp dẫn, thu hút khách hàng. Tuy nhiên, khi giao dịch thành công và con mồi đã vào trong, các đối tượng lập tức hủy liên lạc và không xuất mã vé máy bay.

Các đối tượng sự dụng Deepfake để giả danh người thân giới thiệu vé máy bay và kêu gọi đặt cọc trước.

Do đó, để hạn chế triệt để các hành vi lừa đảo có tổ chức, vi phạm đến tài sản công dân đặc biệt là trong dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, Bộ Công an khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn các gói du lịch, đặt phòng, đặt vé hay làm thẻ visa nhanh chóng. Để yên tâm hơn, người dân có thể đề nghị bên đối tác cho xem giấy phép hoạt động kinh doanh, chứng chỉ hành nghề,…

Ngoài ra, để tăng mức cảnh giác hơn, người dân khi nhận được những lời mời chào từ các website, fanpage về các gói du lịch giá rẻ, dao động 30 – 50% so với mặt bằng chung ngoài thị trường,…. không nên lập tức chốt giá, chuyển khoản đặt cọc mà hãy tìm hiểu và thực hiện các giao dịch theo phương thức thanh toán trực tiếp.

Đặc biệt hơn, người dân cần chú ý đến dấu hiệu nhận biết website giả mạo thông qua tên miền có đuôi lạ như .xyz, .tk,... hoặc bị thiếu thêm một số ký tự lạ dưa trên các website thật.

Hình ảnh: Internet