ĐỜI SỐNG

Cảnh báo nguy hiểm từ thói quen cứ ho, sốt là đi mua kháng sinh

Minh Nhân • 21-10-2022 • Lượt xem: 274
Cảnh báo nguy hiểm từ thói quen cứ ho, sốt là đi mua kháng sinh

Dù rất nhiều cảnh báo về việc lạm dụng thuốc kháng sinh được Bộ Y tế liên tục đưa ra nhưng nhiều người dân vẫn giữ thói quen cứ hễ ho, sốt nhẹ, tiêu chảy... liền tìm đến mua kháng sinh tại các nhà thuốc mà không cần bất kỳ hướng dẫn hay chỉ định nào từ bác sĩ. Điều này xảy ra trong thời gian dài dẫn đến tình trạng kháng thuốc với thuốc kháng sinh ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến sức khỏe.

Sự ra đời của thuốc kháng sinh giúp con người hiện đại có thể giải quyết được những căn bệnh gây chết nguy hiểm, các dịch bệnh truyền nhiễm mà người xưa từng chịu thua. Bằng những liều thuốc đơn giản, tuổi thọ trung bình của con người hiện đại được kéo dài một cách đáng kể. Không quá khi nói rằng, việc phát minh ra thuốc kháng sinh là một bước ngoặt lớn trong nền y học hiện đại và sáng chế này đã cứu được số lớn người khỏi lưỡi hái tử thần. 

Ngày nay, tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh tăng cao ngày càng rõ rệt đến mức chúng ta có thể tự cảm nhận được mà không cần thông qua bất kỳ cuộc nghiên cứu nào. Nhiều loại thuốc kháng sinh hiện tại cần phải sử dụng với liều lượng cao hơn rất nhiều so với trước đây mới có tác dụng, thậm chí có nhiều loại hoàn toàn không còn tác dụng gì với cơ thể. Đơn cử như loại kháng sinh penicillin vốn từng rất phổ biến trong thế kỷ trước trong việc chữa trị các chứng viêm nhiễm ngoài da, viêm phổi đến nay đã gần như biến mất trong liệu trình điều trị nhiễm trùng.

Nhận định về vấn nạn này, Thứ tưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng việc quản lý kháng sinh trong thời gian tới là rất cần thiết và cấp bách, khi tình trạng kháng kháng sinh đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó kiểm soát. "Chỉ cần tìm tới một dược sĩ tại một đại lý thuốc bất kỳ, nói lại các triệu chứng, bệnh nhân sẽ được kê ngay kháng sinh giảm đau, hạ sốt chia thành các túi cùng lời dặn uống vào buổi sáng, chiều...” - Thứ trưởng phát biểu.

Nhắc về những ảnh hưởng to lớn của việc lờn kháng sinh, bác sĩ Nguyễn Thị Việt Hà, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết: "Sai lầm bố mẹ hay gặp khi con sốt, nôn, tiêu chảy… là tự ý dùng kháng sinh. Tuy nhiên 50% các nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em là virus nên việc dùng kháng sinh không phù hợp dẫn đến loạn khuẩn đường ruột, gây ra các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc kháng sinh. Trong quá trình điều trị, chúng tôi cũng hay ghi nhận các thuốc kháng sinh không phù hợp. Nguy cơ lâu dài dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, ảnh hưởng đến việc điều trị cho trẻ".

Để thực hiện mục tiêu 100% thuốc kháng sinh bán ra đều phải có đơn thuốc, hiện nay mức xử phạt dành cho hành vi bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc được xử lý khá mạnh tay. Cụ thể, đối với hành vi "bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc" có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: "Đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn từ 6 tháng đến 9 tháng đối với hành vi quy định tại các điểm đ khoản 3 điều này". 

Chúng ta không thể giải quyết dứt điểm tình trạng này nếu chỉ dựa vào sự cố gắng của ngành y tế. Mà cần có sự chung tay, thấu hiểu đến từ sự phối hợp giữa đội ngũ thầy thuốc và ý thức của người dân. Không tự ý dùng thuốc kháng sinh và chỉ dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ chính là nguyên tắc đơn giản mà hữu ích nhất để giải quyết tình trạng này.