ĐỜI SỐNG

Cảnh báo nhiều nội dung chia sẻ phản giáo dục trên TikTok

Bá Phúc • 15-05-2023 • Lượt xem: 1859
Cảnh báo nhiều nội dung chia sẻ phản giáo dục trên TikTok

Hiện nay, trên TikTok đang chiếm sóng nhiều thước phim ngắn phản cảm, phản giáo dục như: giáo viên mặc đồ bó sát nhảy múa, catwalk trong lớp học, nói tục, hướng dẫn học sinh cách yêu,… Những nội dung này có thể sẽ kéo theo nhiều hệ quả khó lường cho nền giáo dục hiện nay.

Hiện nay, TikTok là ứng dụng phổ biến, chiếm đông đảo số lượng người dùng, đa số là giới trẻ Việt, đặc biệt là ở khía cạnh giảng dạy. Từ tháng 8/2020, các phương pháp chương trình học, rèn luyện kỹ năng học tập đã bắt đầu xuất hiện nhằm khuyến khích người dùng chia sẻ những nội dung liên quan đến giáo dục như môn học, hướng nghiệp. Mặt khác, núp bóng sau lớp học giảng dạy là những thước phim chứa nội dung phản cảm, phản giáo dục.

Bên cạnh việc chia sẻ kiến thức, thông tin có ích với cộng đồng TikTok, thì có không ít thành phần tự xưng là giáo viên chuyên môn, đang giảng dạy tại các trường nổi tiếng thường xuyên đăng tải những video không liên quan đến giáo án, đời sống học đường, thậm chí còn có nhiều tài khoản livestream quảng cáo, rao bán những sản phẩm giáo dục, khoa học hay đề án tham khảo.

Một tài khoản tên T.H.T tự xưng là giáo viên ngữ văn, có lượt người theo dõi khoảng 1,1 triệu người và 14,6 triệu lượt thích trên TikTok vẫn miệt mài rao bán những khoa học trực tiếp lẫn trực tuyến cho các khối THCS, THPT. Giáo viên này còn thường xuyên đăng tải nhiều video triết lý về tình yêu, đời sống kết hợp với giảng dạy văn học. Tuy có số lượng người theo dõi và yêu thích nội dung, nhưng cũng có không ít lần cộng đồng mạng lên tiếng chỉ trích về nội dung video quá phản cảm, không phù hợp với tuổi học trò.

Điển hình như trong một đoạn video ngắn với tiêu đề “Cách chinh phục đàn ông”, cô giáo T.H.T đã chia sẻ, khuyên nữ sinh cần phải lẳng lơ thì mới có thể nắm giữ được người yêu. Bên cạnh đó, cô giáo TikToker này thường xuyên mặc trang phục áo dài nhưng lại chia sẻ cách đẩy đưa khi yêu, khiến cho cộng đồng mạng nhiều phen thất kinh, cảm thấy xấu hổ với nghề giáo viên.

Nhiều phát ngôn gây sốc có nội dung phản cảm của một TikToker được cho là giáo viên dạy Ngữ Văn

Vào năm 2021, cộng đồng mạng lần nữa dẫy sóng khi chứng kiến lùm xùm liên quan đến chuyên môn cũng như thái độ giảng dạy của tài khoản TikTok tên M.T, tự xưng là “cô giáo dạy vật lý kiểu gen Z”. Cụ thể, M.T bị nhiều người lên án khi cho biết cô không có kiến thức cơ bản, nói bậy trên livestream, chưa tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội,… Tuy nhiên, M.T đã lên tiếng đính chính và gỡ bỏ danh xưng cô giáo trên trang cá nhân, nhưng cũng không khiến cộng đồng TikTok nguôi cơn phẫn nộ.

Bên cạnh các nội dung giảng dạy, thời trang cũng là một trong những xu hướng phổ biến của các giáo viên TikTok tự xưng. Có rất nhiều tài khoản sẵn sàng phối đồ trình diễn trang phục theo chủ đề thường ngày, hay những màn catwalk lả lơi trong khuôn viên trường học nhằm khoe thân thể, gu thời trang song song việc tiện quảng cáo các sản phẩm quần áo. Nhiều giáo viên tự xưng còn thoải mái nhảy nhót, đăng tải cách giảng dạy nhưng lại chọn góc quay từ dưới lên để tôn dáng phản cảm trước dân mạng.

Để lý giải nguyên nhân một bộ phận TikToker làm video có nội dung phản cảm, anh Đỗ Hoài Nam, hiện đang làm việc trong mảng sáng tạo nội dung trên TikTok cho biết, yếu tố câu view chính là lý do. Anh Nam chia sẻ, những nội dung dù phản cảm nhưng chỉ cần có người xem, thì chúng sẽ nhanh chóng lan tỏa và làm cho những chủ sở hữu chúng càng thêm nổi tiếng, từ đó có cơ hội gia nhập kinh doanh, cải thiện thu nhập. Đó chính là lợi thế trước mắt mà họ quan tâm, thay vì lợi ích lâu dài.

Một bộ phận giáo viên TikToker làm video phản cảm nhằm câu view và cải thiện thu nhập qua việc livestream kinh doanh

Ngoài ra, theo anh Đỗ Hoài Nam nhận định, mục đích sử dụng TikTok của người dùng trước giờ là để giải trí nên nhiều kênh nắm bắt và đánh vào yếu tố này để làm những video mang tinh chất tò mò, khó hiểu và gây nhiều tranh cãi.

Anh Đỗ Hoài Nam khuyên phụ huynh nên hạn chế con trẻ tiếp xúc với những thước phim có nội dung phản cảm, phản giáo dục. Phụ huynh có thể sử dụng tính năng Gia đình thông minh trên TikTok để quản lý các nội dung mà con trẻ có thể tiếp cận. Hoặc một cách khác là ấn nút “không quan tâm” hoặc không nên xem video quá lâu, điều này sẽ khiến thuật toán mạng nhầm lẫn và cho rằng người dùng đang yêu thích nội dung và liên tục đề xuất video liên quan.

Hình ảnh: Internet