GIẢI TRÍ

'Cánh diều vàng 2023' gây sốt với 'Bức tường danh vọng'

Quốc Hiển • 09-09-2023 • Lượt xem: 2488
'Cánh diều vàng 2023' gây sốt với 'Bức tường danh vọng'

Năm 2023, giải thưởng 'Cánh diều vàng' của Hội Điện ảnh Việt Nam đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình 20 năm xây dựng thương hiệu và uy tín.

Xem thêm: 

Hậu đấu khẩu, 2 mẹ con 'Nhà bà Nữ' tiếp tục đối đầu nhau ở 'Cánh diều vàng 2023' 

'Nhà bà Nữ' và 'Chị chị em em 2' đấu nhau từ Tết đến 'Cánh diều vàng 2023'

Để kỷ niệm 20 năm, hàng loạt các hoạt động hấp dẫn, mới lạ được tổ chức và diễn ra từ ngày 1 - 9/9 tại nhiều nơi trong thành phố, như hoạt động chiếu phim tại các cụm rạp, các địa điểm ngoài trời, sự kiện cinefest tại quảng trường Vega City Nha Trang, sự kiện thảm đỏ vô cùng độc đáo và lễ trao giải thưởng "Cánh diều vàng 2023" tại nhà hát Đó... Hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho khách du lịch và người dân địa phương. 

Đặc biêt, một trong những điểm nhấn là "Bức tường danh vọng" tại Vega City Nha Trang, công trình đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận và vinh danh những cá nhân, tập thể xuất sắc và có đóng góp cho bộ môn nghệ thuật thứ 7. Đây cũng được kì vọng sẽ trở thành một điểm "check-in" hấp dẫn khách du lịch khi đến với Nha Trang, góp phần thực hiện định hướng phát triển du lịch qua điện ảnh của UBND tỉnh Khánh Hòa.  


Mô phỏng "Bức tường danh vọng" bên ngoài nhà hát Đó – Vega City Nha Trang

Được biết, Bức tường danh vọng với 433 ngôi sao, đại diện cho 107 tác phẩm tiêu biểu, 297 cá nhân xuất sắc, là các tác giả, nghệ sĩ, người làm phim và 29 nhà điện ảnh gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam. Có thể kể đến những tên tuổi đã làm nên diện mạo của điện ảnh Việt Nam trong quá khứ và hiện tại như: đạo diễn NSND Phạm Văn Khoa, đạo diễn NSND Mai Lộc, đạo diễn NSƯT Khương Mễ, nhà quay phim Nguyễn Thế Đoàn... và những tác phẩm đã góp phần xây dựng lên tên tuổi của những người nghệ sĩ như: "Lưới trời", "Không còn gì để nói", "Đứa con vùng đồi", "Người đàn bà mộng du", "Chuyện của Pao", "Chạy án"...


Nguyễn Thanh Tú và Ninh Dương Lan Ngọc nhận "Cánh diều vàng" ở hạng mục Nam và Nữ diễn viên chính (phim điện ảnh) xuất sắc năm 2015

Mỗi đạo diễn, mỗi diễn viên hay người nghệ sĩ khi hoàn thành một tác phẩm điện ảnh, truyền hình đều mong muốn bộ phim của mình sẽ trở thành một món ăn tinh thần có thể mang đến những giờ phút giải trí hay để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Được khán giả đón nhận, phê bình, được nhắc tới và đặc biệt là "ghi nhớ" là một niềm vinh dự, một thành tựu lớn lao trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật của mỗi người nghệ sĩ, nhà làm phim. 

Xuyên suốt 20 năm lịch sử phát triển, "Cánh diều vàng" đã từng vinh danh hàng trăm tác phẩm điện ảnh, cá nhân xuất sắc qua mỗi năm. Nhưng phải đến năm 2023, người làm phim, nghệ sĩ… mới thực sự được ghi nhận trọn đời khi được khắc tên mình trên "Bức tường danh vọng" tại Vega City Nha Trang. 


"Cánh diều vàng 2021" - hạng mục phim ngắn, hoạt hình và đạo diễn, họa sĩ xuất sắc

"Bức tường danh vọng" không đơn giản chỉ là một "tượng đài" ghi nhận những cống hiến của các nghệ sĩ. Mà còn là dấu ấn lịch sử chứng kiến bước phát triển mới của điện ảnh Việt Nam. Chưa khi nào, điện ảnh nước nhà lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy, và bằng việc hỗ trợ của tỉnh Khánh Hòa, sự chung tay của các doanh nghiệp, việc xây dựng một thành phố điện ảnh sẽ giúp những người làm trong lĩnh vực này có điều kiện để cống hiến hết mình cho nghệ thuật.