ĐỜI SỐNG

Cảnh giác với các thiết bị theo dõi cá nhân

Nguyễn Hậu • 31-05-2022 • Lượt xem: 196
Cảnh giác với các thiết bị theo dõi cá nhân

Hiện nay các thiết bị theo dõi cá nhân đang được bày bán công khai trên các website, nền tảng thương mại điện tử khiến bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân.

Tình trạng mua bán và sử dụng các thiết bị theo dõi cá nhân

Hiện nay không khó để người mua tìm được một thiết bị theo dõi cá nhân. Bạn chỉ cần lên google tìm kiếm với từ khóa “thiết bị định vị theo dõi” sẽ hiện ra hàng nghìn kết quả được rao bán công khai trên một loạt các website hay các trang thương mại điện tử lớn. Các sản phẩm này có giá rất rẻ từ vài chục ngàn đến cả triệu đồng.

Các thiết bị này thường được mua bán online trên mạng một cách dễ dàng, nhanh chóng, giao hàng tận nơi, kín đáo, bí mật. Còn nếu đến mua trực tiếp thì các cửa hàng này thường là những nơi ít ai ngờ tới như phòng trọ, cửa hàng không có biển hiệu, không trưng bày hàng hóa chỉ khi khách đến hỏi mua thì người bán mới lấy hàng ra cho xem.

Đa số những thiết bị theo dõi này đều có nguồn gốc từ Trung Quốc có kích thước rất nhỏ được chế tạo tinh vi có hình dáng giống như cây viết, nút áo, hộp quẹt ga... nên rất khó phát hiện. Nguyên lý định vị cũng rất đơn giản dựa vào sim được gắn trong các thiết bị định vị kết hợp với một app mà chỉ cần kích hoạt một lần là có thể theo dõi vị trí của thiết bị trên app. Ngoài ra khi gọi đến sim được gắn trên thiết bị có thể nghe được âm thanh từ môi trường xung quanh. Hiệu quả nghe lén, quay lén của các thiết bị trên rất hiệu quả. Hiện nay người dân thì lại không có công cụ nào để phát hiện được các thiết bị theo dõi trên.

Ngoài các thiết bị định vị cá nhân thì các dịch vụ theo dõi điện thoại bằng phần mềm cũng nở rộ. Để mua và cài đặt phần mềm gián điệp này vào điện thoại không hề khó với mức phí được rao bán trên mạng là 2 triệu - 2,7 triệu/ 1 năm sử dụng. Những phần mềm này sẽ thu thập tin nhắn zalo, messenger... định vị điện thoại, xem hình ảnh, video lưu trong điện thoại, ghi âm, chụp ảnh, quay video xung quanh... khi điện thoại có 3G, 4G hoặc wifi.

Theo dõi cá nhân bằng thiết bị định vị có vi phạm pháp luật?

Hiện nay việc kinh doanh các thiết bị nghe nhìn, ghi âm không phải việc sai trái trừ khi đó là hàng lậu, hàng nhái. Pháp luật cũng không cấm sử dụng thiết bị nghe nhìn, ghi âm mà chỉ cấm ở những khu vực bị cấm theo quy định. Bên cạnh đó các thiết bị này đều là thiết bị kỹ thuật cao nên theo quy định của nhà nước thì quản lý thị trường kiểm tra thì cần phải có sự phối hợp với cơ quan an ninh.

Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là quyền riêng tư của công dân và bất khả xâm phạm. Vì vậy hành vi định vị, nghe lén, thu thập, kiểm soát thông tin cá nhân của người khác là vi phạm pháp luật.

Hiện nay các thiết bị nghe lén, quay lén bị nhà nước liệt vào danh mục hàng hóa hạn chế hoặc cấm nhập khẩu. Nếu nhập khẩu thì phải có sự kiểm soát của nhà nước. Vì vậy các đối tượng đã lợi dụng internet để nhập hàng và bán hàng. Do đó các cơ quan nhà nước cần kiểm soát được việc buôn bán trên internet và các trang thương mại điện tử hay mạng xã hội thì mới ngăn chặn được việc buôn bán các thiết bị theo dõi cá nhân.

Hậu quả khi bị theo dõi cá nhân

Hậu quả khi bị theo dõi rất nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị theo dõi. Tiếp đến là nguy hiểm đến những người thân của người bị theo dõi như là con cái. Khi kẻ xấu có thể lấy được thông tin của con cái rồi sử dụng nó để bắt cóc trẻ con. Ngoài ra khi bị theo dõi cá nhân thì các thông tin cá nhân lưu trong điện thoại như hình ảnh, video nhạy cảm sẽ bị đối tượng xấu sử dụng để tung lên mạng hoặc đe dọa tống tiền. Còn các tài khoản mạng xã hội sẽ dùng để lừa đảo tiền của người thân bạn bè. Tài khoản ngân hàng khi bị lộ thì sẽ bị mất hết tiền trong tài khoản.

Làm gì khi nghi ngờ mình đang bị theo dõi

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, khi nghi ngờ mình bị theo dõi việc đầu tiên mà bạn nên làm đó là kiểm tra xe, túi sách, điện thoại. Nếu phát hiện mình đang bị theo dõi thì hãy trình báo công an tuyệt đối không nên sử dụng các app định vị hay thuê các dịch vụ theo dõi bởi có thể để lộ thông tin cá nhân hoặc vi phạm pháp luật.