GIẢI TRÍ

Cạnh Hồng Vân, Trịnh Kim Chi gồng mình tháng hàng trăm triệu vì lỗ sân khấu kịch

Tổng Hợp • 28-11-2019 • Lượt xem: 2229
Cạnh Hồng Vân, Trịnh Kim Chi gồng mình tháng hàng trăm triệu vì lỗ sân khấu kịch

Trong những chia sẻ mới đây, Trịnh Kim Chi cho biết mình phải bù lỗ thời gian dài vì tình hình khó khăn. 

Câu chuyện hoạt động khó khăn của những sân khấu kịch tại thành phố Hồ Chí Minh không mới. Tuy nhiên mới đây, bà chủ sân khấu Trịnh Kim Chi lần đầu tiết lộ chuyện kinh doanh ảm đảm. 

Theo nữ nghệ sĩ những tháng gần đây, cô phải giảm 50% số suất. Ngày trước, sân khấu của Trịnh Kim Chi có lúc diễn bốn, năm suất một tuần thì nay còn hai, ba, thậm chí chỉ diễn một đêm nếu vào mùa mưa. Trịnh Kim Chi thường phải bán vé trước vài tuần để đủ lượng khán giả cho một vở diễn. 

Mỗi đêm dù kín chỗ ngồi, Trịnh Kim Chi cũng chỉ vừa đủ kinh phí trả cát-xê cho nghệ sĩ và nhân viên hậu đài. Còn lại, Trịnh Kim Chi phải bù vào tiền thuê mặt bằng tại Trung tâm văn hóa quận 6, chi phí âm thanh, ánh sáng... Tính ra, mỗi tháng Trịnh Kim Chi lỗ cả trăm triệu đồng. Dù vậy, Trịnh Kim Chi vẫn duy trì điểm diễn vì không muốn tâm huyết của mình bấy lâu đổ sông đổ bể.

"Nhiều đồng nghiệp nói tôi "khùng" vì duy trì một điểm diễn lỗ nhiều hơn lời. Thực ra, đó là cái duyên và còn là trách nhiệm. Tôi luôn tự nhủ đã mở sân khấu thì phải cầm cự để các nghệ sĩ còn có "đất" diễn" - cô nói. 

 

Dù thua lỗ, Trịnh Kim Chi vẫn gồng gánh sân khấu kịch một phần vì các nghệ sĩ trẻ. Họ đi diễn bởi đam mê, chứ cát-xê không đủ để họ chi trả tiền son phấn, phí sinh hoạt. Đêm nào khán giả vắng, Trịnh Kim Chi phải giảm thù lao diễn, song các bạn vẫn hợp tác vui vẻ, cùng cô san sẻ gánh nặng. Thi thoảng, Trịnh Kim Chi bù lỗ để chi trả cát-xê cao nhất có thể, sao cho tương xứng với công sức diễn viên. Nhiều người ban ngày quay ba, bốn phim, tối về vẫn tranh thủ đi tập, diễn kịch đều đặn tại sân khấu.

Dù có chồng là doanh nhân thành đạt, Trịnh Kim Chi vẫn không ỷ lại mà tự mình bươn trải. 

"Từ lúc thành lập sân khấu đến nay, tôi cố gắng độc lập về tài chính. Chẳng lẽ mỗi lần chịu lỗ, tôi lại về nhà xin tiền anh ấy thì kỳ quá. Tôi lấy nguồn thu từ việc kinh doanh hơn 10 năm qua để bù vào sàn diễn. Ngoài ra, tôi cũng có trung tâm dạy diễn xuất, người mẫu, MC cho giới trẻ, lịch học đều kín từ sáng đến tối mỗi tuần. Tháng tới, tôi sẽ khai trương một cơ sở mới ở quận 4. Tôi lấy ngắn nuôi dài để góp một bàn tay cứu kịch nói. Làm nghề đã lâu, tôi biết cách trang trải, hạch toán thu chi. Chỉ khi nào cần số tiền lớn và quá gấp, tôi mới nhờ đến chồng" - người đẹp nói.

Cạnh Trịnh Kim Chi, nghệ sĩ Hồng Vân cũng chia sẻ về những khó khăn của sân khấu kịch. Nữ nghệ sĩ phải gồng gánh khoản tiền lớn mỗi tháng để tạo điều kiện cho đàn em có cơ hội học hỏi, diễn xuất.