ĐỜI SỐNG

Cạnh tranh khốc liệt, thí sinh gặp nạn vẫn cố gắng thi lớp 10

DDVN • 20-06-2022 • Lượt xem: 294
Cạnh tranh khốc liệt, thí sinh gặp nạn vẫn cố gắng thi lớp 10

Tại Hà Nội, thí sinh (TS) dù bị nhiễm Covid-19, hay tai nạn gãy tay cầm bút, phải chống nạng… vẫn tìm mọi cách để tham dự kỳ thi khốc liệt vào lớp 10 với mong muốn vào trường THPT yêu thích.

F0 cân não thi hay không

Sở GD-ĐT Hà Nội cho phép TS diện F0 có quyền lựa chọn xin xét tuyển dựa vào kết quả học bạ và rèn luyện ở cấp THCS hoặc dự thi và bố trí phòng thi riêng.

Tuy nhiên, khác với năm trước, TS diện F0, F1 hoặc ở vùng phong tỏa vì dịch bệnh đều được tuyển thẳng vào lớp 10 theo nguyện vọng đã đăng ký, năm nay xét tuyển không có nghĩa là tuyển thẳng mà phải căn cứ, tính toán dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh của trường THPT mà TS đã đăng ký, điểm học lực, rèn luyện cả 8 học kỳ của 4 năm THCS của mỗi học sinh để đưa ra quyết định HS diện F0 ấy có đủ điều kiện xét tuyển vào trường hay không.

Do vậy, cơ hội để TS được vào trường mình yêu thích là 50 - 50. Điều đó khiến TS không may nhiễm Covid-19 cũng như phụ huynh TS gần ngày thi phải “cân não” tính toán, vì quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ cho phép TS F0 chọn một trong 2 hình thức: xin dự thi hoặc xét tuyển.


Thí sinh F0 dự thi tại điểm thi THPT Bắc Thăng Long (H.Đông Anh)

Ghi nhận cho thấy, nhiều học sinh diện F0 sử dụng quyền xét tuyển khi cảm thấy tự tin về kết quả học lực, rèn luyện ở cấp THCS kèm một số giải thưởng cấp thành phố, cấp tỉnh, vì khi có giải thưởng học sinh sẽ được cộng điểm khi xét.

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Ba Đình, cho hay trên địa bàn quận có 6 học sinh nhiễm Covid-19 đăng ký xét tuyển, không dự thi. Các em này đều là học sinh có học lực và thành tích rất tốt ở THCS thuộc các trường nổi tiếng như THCS Giảng Võ…

Tuy nhiên, tại các điểm thi đóng tại Q.Ba Đình cũng có những TS F0 vẫn dự thi. Cụ thể, điểm thi Trường THPT Phạm Hồng Thái có 1 TS F0 là học sinh lớp 9D Trường THCS Thăng Long. Điểm thi Trường THCS Nguyễn Công Trứ có 3 TS F0, trong đó có 1 em là học sinh lớp 9A6 Trường THCS Lê Quý Đôn và 2 em là học sinh lớp 9H Trường THCS Trưng Vương. Tuy nhiên, đến buổi thi môn cuối cùng là môn toán vào sáng 19.6 thì có 1 TS của Trường THCS Thăng Long phải xin nghỉ thi với lý do không đảm bảo sức khỏe. Trường hợp này cũng đã được quận báo cáo với Ban Chỉ đạo thi thành phố để có hướng xử lý phù hợp, nhân văn.

Tại điểm thi THPT Bắc Thăng Long (H.Đông Anh) có duy nhất TS F0 tham dự và được bố trí phòng thi dự phòng cách ly y tế. TS F0 đã được nhân viên y tế, cán bộ điểm thi hướng dẫn đi vào phòng thi theo lối đi riêng. Phòng thi được bố trí cách biệt để đảm bảo cách ly phòng dịch. Tại phòng thi có 3 giám thị và 1 nhân viên y tế giám sát.

Tất cả đều mặc đồ bảo hộ y tế để đảm bảo không lây nhiễm chéo từ TS đối với giám thị. Riêng TS F0 được mặc trang phục bình thường để đảm bảo sức khỏe cũng như tâm lý thoải mái khi làm bài thi. TS này chia sẻ bản thân bị nhiễm Covid-19 cách đây 4 ngày, đang điều trị tại nhà, sức khỏe bình thường nên có nguyện vọng vẫn tham gia thi để vào trường mình mong muốn thay vì chờ vào kết quả xét tuyển đầy may rủi.

Gãy tay cầm bút, nhờ người khác chép bài làm

Kỳ thi năm nay cũng ghi nhận những trường hợp TS bị tai nạn vẫn quyết tâm đi thi. Trong đó có một trường hợp khá hy hữu: trước kỳ thi 1 tuần, TS bị tai nạn và phải cố định tay phải trong thời gian thi. Cụ thể, ngày 11.6, em Trần Đức Minh, học sinh lớp 9A1 Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Q.Ba Đình, gặp tai nạn. Theo kết luận của bác sĩ, em bị gãy xương đòn vai phải và phải đeo đai cố định trong vòng 6 tuần.

Do bị thương tích ở tay phải, không thể cầm bút viết bài nên em và gia đình rất lo lắng, đây cũng là kỳ thi tuyển sinh với mức độ cạnh tranh căng thẳng nên không có đặc cách khi TS gặp tai nạn, ốm đau trước ngày thi. Bà Phạm Thị Hương Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương, cho biết trước tình huống hy hữu này, nhà trường đã xây dựng phương án gửi Phòng GD-ĐT quận để quận đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội cho phép có phương án hỗ trợ 1 học sinh lớp dưới hỗ trợ TS bị tai nạn chép bài thi dưới sự giám sát chặt chẽ của giám thị.

Trong phương án này, nhà trường cũng nêu học sinh được đề xuất hỗ trợ TS trong phòng thi là em Ngô Xuân Hiếu, học sinh lớp 8 của trường. Phương án đã được Sở GD-ĐT Hà Nội đồng ý.

Theo bà Hương Giang, trong kỳ thi năm nay, ngoài đăng ký 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập, Đức Minh còn thi các môn chuyên. Do đó, học sinh lớp 8 hỗ trợ ghi chép bài thi sẽ đồng hành cùng TS trong suốt các ngày thi. Toàn bộ phần đọc bài làm của Đức Minh nhờ Xuân Hiếu chép lại được ghi âm dưới sự giám sát của các giám thị để đối sánh khi chấm thi, đảm bảo kết quả bài làm là trung thực, khách quan.

Suốt thời gian diễn ra kỳ thi với 3 môn thi vào trường THPT công lập không chuyên, cả hai em đều tỏ ra rất bình tĩnh, tự tin và hứa nỗ lực cố gắng vì có nhiều người đồng hành, hỗ trợ mình.

Bà Hương Giang cho biết, 4 năm học tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Đức Minh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, điểm tổng kết trung bình năm từ 9,0 trở lên; đoạt giải huy chương đồng cấp quận cuộc thi "Đấu trường toán học" năm 2022. Do vậy, nếu không có phương án hỗ trợ em trong kỳ thi này thì sẽ là thiệt thòi rất lớn khi em bỏ lỡ kỳ thi quan trọng đầu tiên trong đời.

Dẫn ra một vài câu chuyện qua kỳ thi để thấy tính cạnh tranh khốc liệt khiến TS phải vượt lên hoàn cảnh để giành cơ hội tốt ở một cấp học mang tính bước ngoặt trong đời. Dù 2 ngày thi diễn ra trong thời tiết “chảo lửa” nhưng hàng trăm phụ huynh vẫn đứng ngồi không yên chờ con ở ngoài trường thi với ngổn ngang tâm trạng. Những cái ôm, những giọt nước mắt, những nụ cười… cùng 3 buổi thi căng thẳng, dù thế nào cũng đã tạm khép lại.

Số TS dự thi lớn nhất trong 7 năm qua

Trong 2 ngày 18 - 19.6, gần 107.000 học sinh Hà Nội đã tham dự kỳ thi vào lớp 10. Đây là kỳ thi có số lượng TS đông nhất trong 7 năm trở lại đây. So với năm 2021, kỳ thi năm nay có nhiều hơn 19 điểm thi, số thí sinh dự thi cũng nhiều hơn 14.000 em.

Theo Tuệ Nguyễn/Thanhnien.vn