ĐỜI SỐNG

Câu chuyện thoát nghèo từ xôi hoa đậu với những cánh hoa mềm mại đẹp đến xiêu lòng

Nguyễn Hậu • 18-05-2022 • Lượt xem: 255
Câu chuyện thoát nghèo từ xôi hoa đậu với những cánh hoa mềm mại đẹp đến xiêu lòng

Khởi nghiệp với món xôi khúc vỉa hè sau đó mở rộng sang món xôi hoa đậu - một món ăn sáng tạo, độc đáo, hợp thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay mà chị Hà đã thu nhập 60 triệu /1 tháng nhờ bán món ăn này.

Xôi là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam vào mỗi buổi sáng. Đã có rất nhiều câu chuyện làm giàu có thật từ bán xôi. Câu chuyện của chị Bùi Thị Hà, sinh năm 1988, hiện kinh doanh xôi hoa đậu tại TP.HCM là điển hình của tấm gương vượt khó làm giàu thành công.

Bắt đầu từ nồi xôi khúc bán vỉa hè Sài Gòn

Chị Hà sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo ở tỉnh Thái Nguyên. Năm 15 tuổi do gia đình quá nghèo không có tiền cho chị đi học tiếp nên chị phải nghỉ học. Chị vào TP.HCM sống cùng người dì trong một căn phòng trọ, tìm việc làm để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ nuôi các em ăn học. Năm 22 tuổi sau nhiều năm bươn trải nơi đất khách quê người, gia đình chị cũng có kinh tế ổn định nên chị bắt đầu nghĩ đến việc đi học tiếp để lấy bằng cấp 3. Chị xin đi học ở một trung tâm giáo dục thường xuyên ở TP.HCM. Ban ngày chị đi học tối về lại đi bán quần áo nhưng thu nhập không được bao nhiêu. Hoàn cảnh lúc đó rất khó khăn đã thôi thúc chị phải làm gì đó để thoát nghèo.

Năm 2010, chị đã quyết định nghỉ việc và bắt đầu làm xôi khúc bán vỉa hè. Với số vốn ít ỏi 3 triệu đồng từ tiền tiết kiệm và tiền đi bán hàng chị dùng để khởi nghiệp kinh doanh món xôi khúc. Những ngày đầu đi bán còn nhiều bỡ ngỡ và sai sót nhưng chị cũng thu lãi được 100 nghìn/1 ngày khiến chị rất vui và có thêm động lực phấn đấu. Sau đó chị đã chịu khó học hỏi và tiếp thu những ý kiến đóng góp của khách hàng để cải thiện món xôi khúc. Dần dần món xôi khúc của chị càng ngày càng ngon hơn và được nhiều người biết đến. Thu nhập của chị bắt đầu tăng lên 200-300 nghìn/1 ngày.

Sau một thời gian bán xôi khúc chị đã có nhiều khách hàng quen hơn, người nọ giới thiệu người kia, quán xôi của chị ngày càng đông khách. Nhiều người tìm đến chị để lấy sỉ về bán. Mỗi chiếc xôi khúc bán sỉ chị lãi 2 nghìn đồng, mỗi khách lấy sỉ 100 chiếc chị thu lãi được 200 nghìn. Càng làm việc chị càng hăng say, yêu nghề hơn, khách lẻ, khách sỉ của chị cũng ngày càng đông hơn. Sau 2-3 năm thu nhập củachị tăng lên 800 nghìn/1 ngày. Thu nhập cao hơn, chị bắt đầu thuê một căn nhà 3 tầng và thuê người làm mở rộng việc làm ăn.

Cháy bỏng đam mê với xôi hoa đậu biếc

Năm 2018, một lần tình cờ lướt mạng chị nhìn thấy hình ảnh xôi hoa đậu biếc, chị đã rất ấn tượng và yêu thích nó một cách mãnh liệt. Chị đã quyết tâm phải làm bằng được xôi hoa đậu. Những ngày đầu khi đến với món xôi hoa đậu, chị Hà gặp rất nhiều khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua. Chị Hà kể khó khăn nhất là công đoạn sên đậu làm sao để đậu vừa mềm mịn mà lại không bị nhão hay không bị khô cứng không thể bóp ra được cánh hoa. Để sên đậu chuẩn chị Hà đã mất 3 ngày sên đi sên lại mới đạt. Khó khăn thứ hai mà chị gặp phải đó là phần bắt hoa, chị phải luyện tập ngày đêm quên ăn quên ngủ, các khớp tay sưng đau không thể gập lại được mà bông hoa vẫn chưa đẹp, đã có lúc chị muốn cuộc nhưng nhờ có lòng yêu nghề mãnh liệt chị lại kiên nhẫn luyện tập miệt mài, tỉ mỉ cuối cùng chị đã cho ra những bông hoa đậu đẹp lung linh sống động như thật.

Những sản phẩm xôi hoa đậu của chị làm ra có hình thức đẹp mắt rất phù hợp với ngày lễ, tết, cưới hỏi, tiệc tùng, thờ cúng, quà biếu... khách hàng rất yêu thích, chị ngày càng đắt hàng. Nhờ đó mà món xôi hoa đậu đã đem về cho chị nguồn thu nhập khủng lãi 60 triệu/1 tháng.

Bí quyết để có mức thu nhập 60 triệu đồng/ tháng từ bán xôi

Để làm ra sản phẩm xôi hoa đậu ngon chị Hà không ngần ngại chia sẻ bí quyết cho mọi người biết để có thể có nhiều người cũng thoát nghèo làm giàu được giống như chị. Chị nói để có một nồi xôi ngon gạo nếp phải là loại gạo nếp ngon, hạt đều, mẩy, căng bóng như vậy thì khi hấp lên xôi mới dẻo và thơm. Tiếp đến là chú ý đến thời gian ngâm gạo, gạo phải được ngâm từ 6-12h. Cuối cùng là sên đậu, muốn sên đậu mền mịn mướt dễ bắt thì mình xay đậu bằng máy xay sinh tố, lọc qua rây một lần rồi thêm lượng dầu ăn thật nhiều với tỷ lệ 1kg đậu cho 400ml dầu thì khi sên đậu sẽ rất mịn mượt, dễ bắt hoa. Sau cùng là phải kiên trì luyện tập thì sẽ bắt được những bông hoa đậu thật đẹp.

Từ một cô gái quê nghèo, ít học nhưng nhờ có ý chí, nghị lực phi thường cộng với sự đam mê nghề nghiệp và sự chăm chỉ học hỏi, tìm tòi sáng tạo mà chị đã làm ra những đĩa xôi hoa đậu vô cùng đẹp mắt. Tấm gương vượt khó làm giàu của chị Hà sẽ là nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trong tương lai tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo và sáng tạo hơn nữa.