ĐỜI SỐNG

CĐV muốn FIFA bồi thường người lao động nhập cư tại các dự án World Cup 2022

DDVN • 16-09-2022 • Lượt xem: 131
CĐV muốn FIFA bồi thường người lao động nhập cư tại các dự án World Cup 2022

Phần lớn người hâm mộ World Cup 2022 ủng hộ việc FIFA bồi thường cho những người lao động nhập cư trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu này ở Qatar, theo một cuộc thăm dò do Tổ chức Ân xá Quốc tế ủy quyền và công bố.

Qatar đã nhiều lần phải đối mặt với những lời chỉ trích về các điều kiện đối với lao động nhập cư làm việc ở các công trình chuẩn bị World Cup 2022, nhưng khẳng định họ đã có những cải thiện lớn trong những năm gần đây. Cuộc thăm dò của YouGov đã khảo sát hơn 17.000 người trưởng thành từ 15 quốc gia - chủ yếu ở châu Âu, ngoài ra còn có Mỹ, Mexico, Argentina, Morocco và Kenya. Tổ chức Ân xá cho biết, 73% số người được hỏi cho biết họ "ủng hộ mạnh mẽ" hoặc "có xu hướng ủng hộ" FIFA sử dụng một số nguồn thu từ World Cup 2022 để bù đắp cho người lao động nhập cư.


Chủ nhà Qatar đã sẵn sàng cho World Cup 2022

Trong số những người nói rằng họ có khả năng sẽ xem ít nhất 1 trận đấu tại World Cup 2022, 84% ủng hộ đề xuất này.

"Vẫn còn thời gian để FIFA làm điều đúng đắn", Steve Cockburn của Tổ chức Ân xá nói trong một tuyên bố kêu gọi "thiết lập một chương trình khắc phục trước khi giải đấu khởi tranh” vào ngày 20.11. “Những người hâm mộ không muốn có một kỳ World Cup bị vấy bẩn không thể xóa nhòa bởi vi phạm nhân quyền”, Cockburn nhấn mạnh.

Đáp lại, FIFA cho biết họ đã lưu ý đến cuộc thăm dò nhưng cảnh báo rằng "những người được hỏi có thể không nhận thức đầy đủ về các biện pháp được thực hiện trong những năm gần đây của FIFA và các đối tác ở Qatar để bảo vệ người lao động tham gia tổ chức World Cup 2022".

“Người lao động đã được bồi thường dưới nhiều hình thức khác nhau khi các công ty không duy trì các tiêu chuẩn phúc lợi của người lao động. FIFA sẽ tiếp tục nỗ lực để có thể khắc phục hậu quả cho những người lao động có thể đã bị ảnh hưởng bất lợi liên quan đến công việc liên quan đến World Cup", FIFA cho biết trong một tuyên bố.


Qatar đã thử nghiệm các công tác trước khi World Cup 2022 khởi tranh

Chủ nhà Qatar đã phải đối mặt với những cáo buộc về các trường hợp tử vong và bị thương ở những người lao động nhập cư và không làm đủ trách nhiệm để giảm bớt các điều kiện khắc nghiệt. Tiền lương chưa được trả cũng thường xuyên nhắc đến trong dư luận.

Chính phủ Qatar đã nêu bật những cải cách lớn mà họ đã đưa ra, bao gồm cả mức lương tối thiểu, phá bỏ một kế hoạch trao quyền cho người sử dụng lao động đối với người lao động và áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn đối với việc làm việc trong cái nóng mùa hè.

Theo Tây Nguyên/Thanhnien.vn