ĐỜI SỐNG

Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ có được giấc ngủ ngon sau một ngày học hành căng thẳng

Võ Hoàng Tuấn • 01-11-2022 • Lượt xem: 277
Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ có được giấc ngủ ngon sau một ngày học hành căng thẳng

Đối với trẻ em độ tuổi đi học thì giấc ngủ là vô cùng quan trọng. Một giấc ngủ ngon và sâu sẽ giúp trẻ phát triển cân nặng, chiều cao và cả trí thông minh.

Tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon

Ở độ tuổi trẻ bắt đầu đi học tiểu học, ngoài việc học tập trẻ còn tham gia các hoạt động thể chất, vui chơi, chạy nhảy với bạn bè nên mỗi ngày trẻ cần được ngủ từ 9-12 tiếng. Trẻ em tiểu học ở độ tuổi này có nhu cầu ngủ cao hơn nhiều so với trẻ sơ sinh và cấp bậc mầm non. Ở ở độ tuổi này, trí não trẻ đang phát triển và phải tiếp thu nhiều kiến thức mới nên rất dễ mất năng lượng trong việc tư duy. Vì vậy, ngủ đủ giấc vào buổi tối sẽ giúp hồi phục năng lượng, phát triển thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Bên cạnh đó, một giấc ngủ ngon mỗi tối còn giúp não bộ thư giãn sau một ngày học tập căng thẳng, làm cho não bộ hoạt động hiệu quả hơn vào ngày hôm sau.

Ngược lại, nếu ban đêm trẻ ngủ không đủ giấc sáng hôm sau bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải muốn ngủ thêm. Thiếu ngủ sẽ làm tinh thần không tỉnh táo, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và tiếp thu bài trên lớp của trẻ. Ngoài ra, việc bé thức dậy muộn vào buổi sáng sẽ dẫn đến việc bỏ bữa ăn sáng vì không đủ thời gian để ăn, việc này lâu dài sẽ gây ra các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường.

Các phương pháp giúp bé ngủ ngon vào buổi tối

Hướng dẫn trẻ ngủ đúng giờ

Để đảm bảo cho trẻ ngủ đúng giờ, cha mẹ cần lập thời gian biểu cho việc sinh hoạt và nghỉ ngơi của trẻ. Đặc biệt, chỉ nên cho trẻ xem tivi một khoảng thời gian nhất định. Lưu ý, không để trẻ em xem những loại phim thể loại bạo lực.

Nếu trẻ ham chơi và không muốn ngủ, các bậc phụ huynh lưu ý đừng la mắng hay dùng biện pháp đòn roi. Thay vào đó hãy giải thích cho trẻ biết về tầm quan trọng giấc ngủ và chuẩn bị cho trẻ một chiếc giường ngủ mới mẻ, hợp với sở thích của trẻ.

Chọn cho trẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý

Nếu cha mẹ muốn tập cho trẻ có một giấc ngủ sâu, hãy thiết lập và áp dụng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, không nên cho trẻ ăn no trước khi ngủ khoảng 4 tiếng. Tránh các loại thực phẩm quá nhiều chất cafein vì chúng sẽ khiến trẻ khó ngủ và còn ảnh hưởng không tốt tới hệ thần kinh của trẻ.

Ngủ và thức dậy đúng giờ

Hãy cố gắng giúp trẻ đi ngủ và thức dậy đúng một khung giờ đều đặn mỗi ngày, cả kể ngày cuối tuần hay ngày lễ. Việc này sẽ giúp duy trì đồng hồ sinh học của trẻ.

Tận dụng ánh nắng ban ngày

Ánh nắng mặt trời vào buổi sáng rất tốt cho cơ thể. Bạn hãy cho con thường xuyên phơi nắng vào buổi sáng. Ánh nắng tự nhiên sẽ giúp con tình táo vào buổi sáng và dễ dàng ngủ hơn vào buổi tối.