ĐỜI SỐNG

Cha mẹ chăm sóc quá kỹ có thể rút ngắn tuổi thọ của con

Hạ Vũ • 13-02-2023 • Lượt xem: 2379
Cha mẹ chăm sóc quá kỹ có thể rút ngắn tuổi thọ của con

Theo một số nghiên cứu từ viện khoa học Hàn lâm tại Mỹ phát hiện, việc chăm sóc trẻ quá mức cần thiết sẽ khiến cho chúng dễ bị suy giảm tuổi thọ sau này.

Theo từ điển Cambridge, có thể tìm ra dễ dàng cụm từ “Helicopter parents” (cha mẹ trực thăng). Đây được xem là cụm từ mà các nhà nghiên cứu muốn dùng để ám chỉ kiểu cha mẹ chăm sóc con quá kỹ, kiểm soát chặt chẽ hành vi, sở thích và mong muốn chúng phải luôn làm theo ý mình.

Mới đây, một tạp chí Scientific Reports thuộc quyền của New York Post đã công bố một số nghiên cứu về vấn đề lão hóa theo chiều dọc và chỉ ra một số mối liên quan tương thích giữa việc suy giảm tuổi thọ cũng như phương pháp bó buộc, nuôi dạy con trẻ kiểu “trực thăng”.

Nuôi dạy trẻ kiểu “trực thăng” của bậc cha mẹ sẽ làm suy giảm tuổi thọ của chúng (Hình ảnh: Internet)

Trong đợt công bố, nhóm nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm trên 941 người, trong đó bao gồm 445 nữ giới và 495 nam giới thuộc độ tuổi trung niên hay thậm chí đã qua đời trong khoảng thời gian 2007 – 2018. Song song với đó, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu người tham gia trả lời khảo sát các câu hỏi có liên quan đến một số vấn đề về gia đình, công việc và các cách chăm sóc, bảo vệ của cha mẹ khi còn nhỏ.

Từ đó, nhóm nghiên cứu có thể đưa ra kết luận kỹ càng giữa các mối quan hệ trong từng hạng mục. Theo đó kết quả cho thấy phần đông nam giới khi lớn đều bị thiếu đi quyền tự chủ và phải đối mặt với các nguy cơ tử vong khoảng 12% ở độ tuổi 80. Mặt khác, ở nữ giới đặc biệt là phụ nữ được cha bảo vệ quá mức từ nhỏ sẽ có nguy cơ cao hơn là 22% cùng độ tuổi so với nam giới.

Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp không nằm trong nguy cơ bị suy giảm tuổi thọ hoặc mắc bệnh. Đó là trường hợp các đứa trẻ, đặc biệt là bé gái được sự chăm sóc chu đáo của mẹ, chúng sẽ có thể giảm đến 14% nguy cơ mắc bệnh. Trong khi đó, ngược lại những đứa bé nam dù sống với mẹ hoặc cha từ nhỏ đều có tỉ lệ tử vong khoảng 179% ở độ trước 80 tuổi.

Tỉ lệ tử vong ở nữ giới khi được bảo vệ quá mức từ nhỏ sẽ cao hơn năm giới khi đến tuổi 80 (Hình ảnh: Internet)

Theo giáo sư Tiago da Silva Alexandre giải thích, các mối quan hệ yêu thương và chăm sóc của cha mẹ trong thời thơ ấu có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời còn lại của trẻ nhỏ, đặc biệt là vấn đề tuổi thọ.

Đồng quan điểm trên, tác giả nghiên cứu là bà Aline Frenanda de Souza Canelada nhận xét, trẻ em luôn cần được các phụ huynh quan tâm và chăm sóc, đó là điều hiển nhiên. Nhưng, nếu như quyền riêng tư, tự chủ của trẻ bị cha mẹ xâm phạm quá mức, nó sẽ bị tước đi kèm theo đó là nhiều hệ quả không thể lường tới.

Bên cạnh đó, bà Canelada cũng lên tiếng theo góc độ của tâm lý học, bà cho biết việc chăm sóc quá mức, kiểm soát hành vi của trẻ sẽ khiến chúng nảy sinh nhiều vấn đề tâm lý như sợ sệt, lo âu trước cha mẹ. Điều này có thể kéo theo các hệ quả xấu khi trẻ lớn dần như ảnh hưởng thói quen xấu, lạm dụng rượu bia, sử dụng chất kích thích và nguy hiểm hơn là các vấn đề về rối loạn tâm thần. Tất cả đó sẽ gây nên những lo ngại về sức khỏe, ảnh hưởng đến vấn đề giảm tuổi thọ của trẻ trong quá trình trưởng thành.