ĐỜI SỐNG

ChatGPT có ích trong phòng ngừa và sàng lọc ung thư

DDVN • 17-04-2023 • Lượt xem: 189
ChatGPT có ích trong phòng ngừa và sàng lọc ung thư

Chatbot AI như ChatGPT có thể trả lời câu hỏi về sức khỏe của con người chỉ trong vài giây và những câu trả lời này đáng tin cậy đến mức nào?

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y tại Đại học Maryland (UMSOM) đã đánh giá "mức độ phù hợp" các câu trả lời của ChatGPT với 25 câu hỏi phổ biến về phòng ngừa và sàng lọc ung thư vú. 

Họ nhận thấy ChatGPT hoạt động khá tốt và có thể hữu ích trong việc truyền bá nhận thức về các triệu chứng của ung thư vú cùng các khuyến nghị khám sàng lọc, cho dù, đôi khi thông tin được cung cấp là "không chính xác hoặc thậm chí lỗi thời". 

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Paul Yi, Trợ lý Giáo sư về X quang Chẩn đoán và Y học Hạt nhân tại UMSOM, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy ChatGPT đã trả lời chính xác các câu hỏi trong khoảng 88%, điều này khá tuyệt vời. Nó cũng có thêm lợi ích là tóm tắt thông tin dễ hiểu giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn". 

Trong nghiên cứu được công bố ngày 11.4 trên tạp chí Radiology, các nhà nghiên cứu đã tập hợp 25 câu hỏi liên quan đến lời khuyên về sàng lọc ung thư vú. 

Vào tháng 2.2023, các nhà nghiên cứu đã gửi 3 lần mỗi câu hỏi cho ChatGPT để xem câu trả lời được đưa ra như thế nào. Mô hình AI đã đưa ra câu trả lời không giống nhau trong mỗi lần nhận được câu hỏi.

Ba bác sĩ X quang vú sau đó đã đánh giá những câu trả lời này và thấy rằng chúng phù hợp với 22 trong số 25 câu hỏi. Tuy nhiên, một câu trả lời dựa trên thông tin đã lỗi thời và hai câu trả lời khác được coi là không đáng tin cậy vì chúng thay đổi đáng kể trong cùng 1 câu hỏi được đặt ra.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Nhìn chung, những phát hiện này cho thấy, ChatGPT có tiềm năng lớn trong việc tự động cung cấp thông tin giáo dục cho bệnh nhân về phòng ngừa và sàng lọc ung thư vú, mặc dù vẫn còn những điểm cần cải thiện".

Họ cho thấy ChatGPT đã trả lời chính xác các câu hỏi về triệu chứng ung thư vú, ai có nguy cơ mắc bệnh và các câu hỏi về chi phí, độ tuổi và tần suất chụp quang tuyến vú được khuyến nghị. Tuy nhiên, trong một trường hợp, ChatGPT đã đưa ra phản hồi lỗi thời về việc lập kế hoạch chụp quang tuyến vú sau khi tiêm vắc xin COVID-19. ChatGPT đã khuyến nghị nên hoãn việc chụp quang tuyến vú từ 4 - 6 tuần sau khi tiêm vắc xin. Khuyến nghị này đã được thay đổi vào tháng 2.2022.

Theo Đan Thùy/1thegioi.vn