ĐỜI SỐNG

ChatGPT có thay thế được con người?

Thúy Vy • 04-02-2023 • Lượt xem: 1346
ChatGPT có thay thế được con người?

Ra mắt mới chỉ thời gian rất ngắn nhưng ChatGPT đã tạo nên một “cơn địa chấn” trên toàn thế giới. Theo các chuyên gia, sự ra đời của ChatGPT là một bước ngoặt trên mọi phương diện đối với toàn nhân loại.

Đây cũng là điều khiến ban lãnh đạo gã khổng lồ Google phải kích hoạt “báo động đỏ” cho toàn thể nhân viên của mình khi nhận thấy mối đe dọa kinh khủng của ChatGPT. 

GPT (Generative Pre-training Transformer) là Mạng nơ-ron AI (ANNs) được đào tạo dựa trên khối lượng lớn văn bản trực tuyến, để tạo nên những phản hồi tự nhiên, giống như một con người.

Chat GPT có thể viết truyện cười, trả lời các câu hỏi phức tạp, viết mã lập trình, viết các bài luận văn cấp đại học, giải thích các khái niệm khoa học đa cấp và thậm chí đưa ra lời khuyên y tế, tuy nhiên vẫn đi kèm với tuyên bố từ chối trách nhiệm và chính người dùng nên tự kiểm tra lại mọi thứ trong thế giới thực.
Màn trình diễn của Chat GPT - siêu AI khiến mọi người không thể nói nên lời, thậm chí có người còn thốt lên: “Google có thể sẽ chết”. Những người khác tin rằng ảnh hưởng của ChatGPT vượt xa hơn cả sự sụp đổ của Google, đó là công việc của con người cũng đang có nguy cơ bị đe dọa.

The Guardian đã đưa ra tuyên bố rằng "giáo viên, lập trình viên và nhà báo đều có thể mất việc chỉ sau một vài năm". Ấn phẩm Information Age của Hiệp hội máy tính ở Australia cũng đăng một bài báo có nội dung tương tự. Telegraph tuyên bố chatbot GPT có thể "làm việc năng suấ hơn bạn".
Tuy nhiên, ChatGPT dù tốt đến đâu thì vẫn luôn tồn tại những điểm yếu. Nhiều người bác bỏ suy nghĩ rằng trí tuệ nhân tạo cuối cùng có thể thay thế hoàn toàn sức lao động của con người.

Những điểm mạnh của ChatGPT

Nếu trước đây việc tìm kiếm một kết quả chỉ sau vài giây trong hàng tỷ thông tin trên Google là một điều tuyệt vời, thì giờ đây người ta muốn nhiều hơn thế.

Trong cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo, hàng ngàn công ty trên thế giới đều đang cật lực cạnh tranh với nhau, trong đó công ty OpenAI của một thành viên trẻ người Do Thái - Altman đã tạo ra sự khác biệt. ChatGPT là một bộ não sử dụng trí tuệ nhân tạo. Nó có thể tìm hiểu và tổng hợp nhiều nguồn thông tin, đọc nhiều sách và tạo ra phong cách ngôn ngữ của riêng mình.

Theo CNBC, với tính ứng dụng rộng rãi và khả năng thực hiện nhanh hàng tỷ phép tính mỗi giây, ChatGPT có thể "trả lời câu hỏi như một con người", trình bày ý tưởng một cách logic, thấu đáo và cực kỳ trôi chảy để trả lời các câu hỏi phức tạp.Do đó nó được coi là công cụ mạnh mẽ hơn bất kỳ chatbot nào từng xuất hiện

Với những yêu cầu khó nhằn như viết một bài luận nghìn chữ hay tóm tắt một bài báo nghìn chữ trong một đoạn văn ngắn, ChatGPT đều có thể hoàn thành tốt vượt ngoài mong đợi. Các bài viết do ChatGPT tạo ra được đánh giá có chiều sâu, văn phong, bố cục rõ ràng và lập luận tốt.

Nếu như đối với Google, người dùng cần thông tin gì, Google sẽ cung cấp cho người dùng hàng nghìn trang web để họ tự sàng lọc thì với ChatGPT, nó sẽ tự động tổng hợp dữ liệu từ Internet và diễn giải thành một bài viết hoàn chỉnh và dễ đọc.

Những điểm yếu của ChatGPT

Mặc dù có khá nhiều tính năng vượt trội cùng với sức hút mạnh mẽ từ người dùng, ChatGPT vẫn được đánh giá là có nhiều nhược điểm cần xem lalji.

Trước hết, ChatGPT là một loại chatbot khi được hỏi về một vấn đề nào đó, nó chỉ đưa ra một kết quả mà nó biết được từ kho dữ liệu kiến ​​thức của mình. Do đó, khi bạn đặt câu hỏi mở, câu trả lời sẽ không chính xác lắm. Ví dụ, khi được hỏi “hạnh phúc là gì”, ChatGPT sẽ chỉ đưa ra một câu trả lời duy nhất, trong khi khái niệm “hạnh phúc” sẽ được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau tùy theo quan điểm của mỗi người. Đây là một trong những lý do khiến ChatGPT không thể thay thế được Google, bởi Google sẽ cung cấp nhiều câu trả lời để người dùng lựa chọn.

Hơn nữa, cơ sở dữ liệu của ChatGPT chỉ mới được cập nhật đến năm 2021 và chưa thể cập nhật những diễn biến tin tức mới nhất mỗi ngày. Nếu hỏi dân số Việt Nam là bao nhiêu, ChatGPT sẽ trả lời là 96,8 triệu người (số liệu của năm 2021), trong khi Google sẽ đưa ra câu trả lời cập nhật đến tận ngày 1/2/2023 là 99,393 triệu người. 

Trước những lo ngại của mọi người về khả năng ChatGPT trở thành “đối thủ” của các biên tập viên, người làm nội dung: “Bạn có nghĩ rằng ChatGPT sẽ tiếp quản công việc của các biên tập viên không?”, nó sẽ trả lời là “Không” và giải thích: “Hệ thống AI như tôi có thể giúp ích cho các biên tập viênbằng cách cung cấp các đề xuất và ý tưởng, nhưng cuối cùng người viết cũng là con người để tạo ra sản phẩm cuối cùng,. ChatGPT hiểu rằng nội dung do nó tạo ra hiện không chính xác hoặc không đáng tin cậy do lượng kiến ​​thức và dữ liệu quá lớn mà nó có. Tuy nhiên, mọi người không thể xác minh tính xác thực của thông tin nó tạo ra, bởi vì ChatGPT chỉ đoán các từ tiếp theo xuất hiện trong một câu của bất kỳ văn bản nào. Dù chưa hoàn thiện nhưng theo các chuyên gia, đến nay ChatGPT đã có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng mạng, là một hướng sản phẩm công nghệ đột phá, trong tương lai sẽ được ứng dụng trong đa dạng ngành nghề khác nhau để thay thế sức lao động và cả trí tuệ của con người.

ChatGPT có thể thay thế con người không?

Phá vỡ máy móc là điều không tưởng trong thời đại văn minh, tuân thủ luật pháp của chúng ta, và nó cũng không có tác dụng khi "kẻ cắp công việc" không chỉ là một khối vật chất làm bằng sắt thép, gỗ, nhựa... ChatGPT còn là một vật “vô hình”.

Nhưng phải chăng vì quá choáng ngợp trước sự “siêu phàm” của công nghệ AI nói chung và ChatGPT nói riêng mà nhiều người quên mất rằng nó không chỉ là “cơn ác mộng BỊ thất nghiệp” mà còn có thể trở thành công cụ đắc lực nhất trong công việc và cuộc sống. Bản chất ChatGPT cũng được tạo ra để phục vụ loài người như những thế hệ máy móc trước đó.

Tuy nhiên, nhân viên giỏi cần một người sếp tốt để phát huy hết khả năng của mình, và những công cụ mạnh mẽ cũng cần người dùng đủ mạnh để khai thác tiềm năng. Trong khi đó, AI, gồm cả ChatGPT, tốt đến mức sẽ đặt ra thách thức rất lớn cho người lao động trong nhiều ngành khi họ rơi vào tình thế khó khăn. Hoặc có thể sử dụng ChatGPT làm trợ lý hoặc có thể đào tạo làm nó trở nên giỏi hơn.
“Cơn sốt” ChatGPT những ngày gần đây khiến những người ở thế kỷ 21 tự hỏi chính câu hỏi mà những người thợ dệt châu  u đã từng hỏi hơn 300 năm trước khi máy dệt ra đời: “Vậy bây giờ và trong tương lai, tôi sẽ làm gì?”. Sẽ không có câu trả lời chắc chắn nếu chỉ coi trí tuệ nhân tạo là đối thủ cạnh tranh, vì bạn không thể cạnh tranh với một cái máy. Bạn phải học cách ra lệnh cho nó làm công việc cho mình, hoặc tìm một công việc mà chính nó không thể hoặc chưa thể làm được. 

Hãy nhớ rằng danh sách việc cần làm mà AI không thể làm sẽ ngắn đi rất nhanh. Chưa bao giờ trong lịch sử loài người, áp lực tìm kiếm lợi thế của mình để không bị đào thải khỏi thị trường lao động do sự xuất hiện của một công cụ mới siêu việt lại căng thẳng đến thế. Vì vậy, chưa bao giờ việc tăng tốc của người lao động lại khẩn trương và cấp bách hơn hiện nay.