ĐỜI SỐNG

Châu Á dẫn đầu bảng xếp hạng các tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Sky • 27-03-2019 • Lượt xem: 8938
Châu Á dẫn đầu bảng xếp hạng các tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Các nước châu Á như Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc chia nhau vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới mới đây.

Đây là kết quả mới nhất theo các chỉ số hộ chiếu trong báo cáo được công bố cách đây ít ngày của Henley Passport Index.

Chỉ số đánh giá hộ chiếu quyền lực dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), xem xét 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch.

Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc chia nhau vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. (Ảnh: Istock)

Theo bảng xếp hạng mới, Nhật Bản thay vì chễm chệ ở vị trí đầu như các bảng xếp hạng trước, nay phải san sẻ vị trí này với Singapore và Hàn Quốc. Công dân của 3 quốc gia châu Á này được phép nhập cảnh tới 189 quốc gia mà không cần xin thị thực.

Đức xếp ngay sau đó với 1 điểm kém hơn. Trong khi đó, Pháp, Đan Mạch, Phần Lan, Italia và Thụy Điển chia nhau vị trí thứ 3 với 187 điểm, tương đương với 187 quốc gia mà công dân nước này có thể nhập cảnh mà không cần thị thực.

Xếp cuối cùng trong danh sách là Afghanistan và Iraq, chỉ có 30 quốc gia chấp thuận cho người dân 2 quốc gia này đến nước mình mà không cần xin thị thực. Việt Nam đứng thứ 88 trong danh sách này với 51 điểm.

Theo Tiến sĩ Christian H. Kälin, Chủ tịch Tập đoàn Henley & Partners, dữ liệu mà công ty ông thu thập trong 14 năm qua cho thấy các quốc gia đang ngày càng nới lỏng hơn đối với các du khách quốc tế trong vấn đề xin thị thực.

Cụ thể trong năm 2006, một công dân trung bình có thể tới 58 quốc gia mà không cần xin thị thực. Vào cuối năm 2018, con số này đã tăng lên gần gấp đôi, 107.

Việc Trung Quốc liên tục thăng hạng trong các bảng xếp hạng của Henley Passport Index những năm qua là một minh chứng rõ ràng cho điều này.

Năm 2017, quốc gia này xếp hạng thứ 85 khi công dân của họ không cần visa khi nhập cảnh 51 nước. Tuy nhiên, tới năm 2019, Trung Quốc đã vươn lên vị trí thứ 67 nhờ việc 74 quốc gia trên thế giới miễn thị thực cho công dân nước này khi nhập cảnh.