GIẢI TRÍ

Châu Nhuận Phát: Cuộc đời như thước phim quay chậm

DDVN • 08-10-2021 • Lượt xem: 277
Châu Nhuận Phát: Cuộc đời như thước phim quay chậm

Châu Nhuận Phát hoạt động trong làng giải trí gần 50 năm, đã đóng nhiều bộ phim kinh điển, nhiều lần đoạt danh hiệu Ảnh đế, cũng từng đến Hollywood tìm kiếm cơ hội. Những năm gần đây, ông dành phần lớn thời gian tận hưởng cuộc sống.


Ở tuổi 66, Châu Nhuận Phát vẫn thể hiện tầm ảnh hưởng trên màn bạc Hoa ngữ

Nhìn nụ cười rạng rỡ và phong cách tự tin của Châu Nhuận Phát khi đứng trước ống kính, mọi người đều hiểu rõ đó không chỉ đơn giản là kinh nghiệm tích lũy được trong 48 năm nghề diễn, mà hơn hết đó là phong thái của một người ngoài cuộc, thấu hiểu thực hư của làng giải trí.

Ở tuổi 66, nhìn lại cuộc đời của bản thân như thước phim quay chậm, Châu Nhuận Phát không khỏi cảm thán nhớ lại thuở hàn vi của ông khi xuất thân trong một gia đình nghèo khó: “Từ năm 13 tuổi, tôi bắt đầu làm thêm ở xưởng điện tử vào mùa hè. Sau này, tôi xin làm bellboy ở khách sạn Mỹ Lệ Hoa. Khách sạn có quy định khi nhận được tiền boa của khách phải ghi lại và nộp cho công ty. Có một lần, tôi nhận được tiền boa là đồng đô la hình Kennedy hiếm có, vì hiếu kỳ nên tôi lén bỏ vào túi, nào ngờ đúng lúc đó người quản lý đứng phía sau và bắt quả tang tại trận. Tôi bị đuổi việc ngay lập tức. Thật ra, nếu không phải vì việc này chắc tôi vẫn còn đang khuân vác hành lý ở Mỹ Lệ Hoa”. (cười to)

*Người gặp nhiều nhất không phải mẹ, mà là Trịnh Du Linh

Qua sự giới thiệu của người quen, Châu Nhuận Phát đến khách sạn Peninsula bán máy ảnh, vô tình đọc được mẫu quảng cáo chiêu sinh lớp đào tạo diễn viên khóa 3 của TVB. Ông đánh bạo cùng bạn đăng ký dự thi. Bạn ông bị đánh rớt, ông thì trúng tuyển. Châu Nhuận Phát thẳng thắn nói năm đó ông đăng ký dự thi chỉ đơn giản là vì kiếm sống.


Trong 9 năm gắn bó với TVB, Châu Nhuận Phát đã để lại cho khán giả vùng trời ký ức qua các phim: Bến Thượng Hải, Tiếu ngạo giang hồ, Tô Khất Nhi, Người trong lưới… trong đó bạn diễn đóng cặp với anh nhiều nhất là Trịnh Du Linh

Với tâm trạng “chơi là chính”, trong thời gian theo học lớp đào tạo diễn viên TVB, Châu Nhuận Phát thường cùng các bạn học tổ chức BBQ. Học phí mỗi tháng là 25 đô la Hồng Kông, chưa tốt nghiệp thì ông đã có cơ hội thực tập. Bộ phim đầu tiên Châu Nhuận Phát tham gia là Đề tiếu nhân duyên, đóng vai một người Ấn Độ “lượn tới lượn lui” bên cạnh nam chính Trần Chấn Hoa.

Sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo diễn viên TVB, Châu Nhuận Phát đóng phim không ngừng, nói thoại không ngừng: “Từ 6 giờ sáng quay đến 2 giờ sáng hôm sau, quay ngoại cảnh nói thoại, về phim trường nói thoại, đang ngủ cũng nói thoại. 9 năm qua ở TVB đều như thế. Nếu có ai hỏi tôi đã quay những gì, tôi thật sự không biết. Người tôi gặp nhiều nhất không phải là mẹ tôi, mà là nữ diễn viên Trịnh Du Linh. Mỗi khi hóa trang là gặp cô ấy, ngày nào cũng ở cùng tôi”.

Châu Nhuận Phát thành danh từ phim Bến Thượng Hải và Tiếu ngạo giang hồ. Nhớ lại cảm giác lần đầu tiên được nổi tiếng, như đọng lại ở ông một thứ niềm vui không nói lên được: “Cả đời tôi khó quên nhất chính là giai đoạn đó. Lúc đó, mọi người trong đoàn làm phim thân nhau như người một nhà, ngày nào cũng cùng nhau đóng phim, cùng nhau đi chơi…”. Mặc dù bây giờ đã là ngôi sao quốc tế, nhưng những lúc rảnh rỗi Châu Nhuận Phát vẫn hẹn nhóm bạn này ra ngoài ăn cơm, chỉ tiếc là số người càng ngày càng ít đi.

*Một ngày bắn mấy chục nghìn viên đạn

Ngày 7.8.2021, Đại học Baptist Hồng Kông trao bằng tiến sĩ danh dự cho Châu Nhuận Phát, nhằm tuyên dương thành tích chuyên môn xuất sắc và những đóng góp to lớn của ông đối với xã hội.

Châu Nhuận Phát đã chia sẻ với mọi người về những kỷ niệm đáng nhớ trong nghề, từ đóng phim hành động ở Hồng Kông đến sang Hollywood rồi quay về thị trường Hoa ngữ. Ngã rẽ đầu tiên trong sự nghiệp Châu Nhuận Phát gắn liền với bộ phim Anh hùng bản sắc: “Tôi rất may mắn khi được đóng Anh hùng bản sắc của đạo diễn Ngô Vũ Sâm. 10 năm sau đó của tôi trải qua trong “rừng súng mưa đạn”. Có thể nói số đạn tôi bắn ra còn nhiều hơn “Nhất ca” (cảnh sát trưởng), một ngày bắn mấy chục nghìn viên đạn cũng có”.


Tháng 8 vừa qua, Châu Nhuận Phát được trường Đại học Baptist Hồng Kông trao bằng tiến sĩ danh dự và ông đã có buổi chia sẻ những kỷ niệm trong nghề

Từ sau bộ phim Anh hùng bản sắc, trong suốt 10 năm liền Châu Nhuận Phát đã đóng gần 40 bộ phim hành động

Từ sau phim Anh hùng bản sắc, chỉ trong 10 năm Châu Nhuận Phát đã đóng gần 40 bộ phim hành động, hơn nữa còn đóng liên tục không ngừng nghỉ: “Nếu không nhờ phim điện ảnh có buổi chiếu ra mắt, tôi vốn không có thời gian xem phim của mình đóng. Thời đó, một ngày tôi chạy 3 đoàn phim, phóng viên hỏi tôi nhập vai như thế nào, nói thật là tôi cũng không biết, đến phim trường thay trang phục vào là biết diễn như thế nào”.

Châu Nhuận Phát cười nói, đến năm 1994 ông học người ta đi “du học nước ngoài”: “Tôi sang California học điện ảnh, lúc đó rất vất vả, phải học trường bổ túc buổi tối vì tôi không biết nói tiếng Anh”.

*Bộ phim đầu tiên ở Hollywood

Năm 1996, Châu Nhuận Phát đóng bộ phim Hollywood đầu tiên Nhiệt huyết chưa lạnh: “Vẫn nguyên tắc cũ, phim đầy ắp cảnh bắn súng. Cả bộ phim chưa đầy 10 câu thoại. Tôi nhớ nhất câu thoại đầu tiên “My condolences” (xin nén đau thương), câu thoại này thường phải đến nhà tang lễ mới được nghe. Lúc đó, tôi thầm nghĩ thôi chết rồi... Bộ phim đầu tiên đã xin nén đau thương, cho nên sự phát triển sau đó của tôi tại Hollywood cũng là xin nén đau thương”.


Châu Nhuận Phát từng sang Hollywood tìm kiếm cơ hội, nhưng bộ phim đầu tiên Nhiệt huyết chưa lạnh đã không thành công như mong đợi

Trong 48 năm sự nghiệp, Châu Nhuận Phát dàn trải theo sự thăng hoa của điện ảnh, từ phim Hồng Kông nói tiếng Quảng Đông đến Hollywood nói tiếng Anh và cuối cùng là điện ảnh Hoa ngữ nói tiếng Phổ Thông

Tuy sự nghiệp tại Hollywood không như ý, nhưng Châu Nhuận Phát tự thấy bản thân rất may mắn. Năm 1999 ông gặp đạo diễn Lý An, được mời đóng bộ phim Ngọa hổ tàng long.

Nhớ lại mấy chục năm đóng phim của mình, Châu Nhuận Phát cảm thấy rất lý thú, từ phim nói tiếng Quảng Đông sang Hollywood nói tiếng Anh, rồi quay về điện ảnh Hoa ngữ nói tiếng Phổ Thông. Châu Nhuận Phát cho rằng, ông có khả năng thích ứng nhanh là vì mỗi một vai diễn đều là một thử thách: “Hồi đó, vì mưu sinh nên phải dốc hết 100% sức lực. Vì bạn không thể đến phim trường, mà để hàng trăm hàng ngàn người ở hiện trường phải chờ bạn”.

*Cuộc hôn nhân 35 năm không con cái

Châu Nhuận Phát hoạt động trong làng giải trí gần 50 năm, đã đóng nhiều bộ phim kinh điển, nhiều lần đoạt danh hiệu Ảnh đế, cũng từng đến Hollywood tìm kiếm cơ hội. Những năm gần đây, ông dành phần lớn thời gian tận hưởng cuộc sống và leo núi. Ông và bà xã Trần Hội Liên kết hôn đã 35 năm. Dù trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống, dù ở bất cứ đâu, bên cạnh ông luôn có bóng dáng của bà xã Trần Hội Liên. “Đàn ông có thể làm chuyện lớn, đều là vì phụ nữ. Đàn ông từ bỏ tình yêu, chuyện gì cũng chẳng làm được” - đây là câu thoại kinh điển của Châu Nhuận Phát trong bộ phim Vô song, cũng là tâm tư trong lòng Châu Nhuận Phát.

Trần Hội Liên xuất thân trong một gia đình giàu có ở Singapore, Châu Nhuận Phát thì sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở đảo Nam Á, chỉ học đến trung học. Từng bước trở thành ngôi sao điện ảnh, ngoài dựa vào tinh thần và nghị lực của bản thân, không thể thiếu công lao của Trần Hội Liên. Khi Châu Nhuận Phát đến Hollywood, là Trần Hội Liên thay chồng thương thảo với người quản lý ở Hollywood. Châu Nhuận Phát không biết tiếng Anh, bà nhẫn nại hướng dẫn, hằng ngày đều kiên trì nói chuyện với chồng bằng tiếng Anh.


Tuy không ồn ào như các cặp đôi khác trong làng giải trí, nhưng tình cảm vợ chồng Châu Nhuận Phát rất ấm áp, rất chân thật

Trần Hội Liên quen Châu Nhuận Phát qua sự giới thiệu của bạn bè. Trong chương trình Lỗ Dự hữu ước, bà tiết lộ lúc mới quen Châu Nhuận Phát, cảm thấy ông là người có sức hấp dẫn, nhưng khi đó nghe “quá nhiều tin đồn” nên chỉ xem ông như bạn bè bình thường. Đến khi Châu Nhuận Phát chủ động gửi thư tỏ tình, hẹn gặp mặt trong suốt 2 năm, Trần Hội Liên mới dần mở lòng đón nhận tình cảm của ông.

Sau khi hai người chính thức hẹn hò, từng có người chê ngoại hình của Trần Hội Liên quá bình thường, không xứng với Châu Nhuận Phát. Mỗi lần nghe vậy Châu Nhuận Phát đều phản hồi: “Phụ nữ xinh đẹp tôi gặp nhiều rồi, nhìn mãi thấy cũng bình thường. Vì thế, điều kiện chọn bạn gái của tôi là vẻ đẹp nội tâm. Bởi tôi cảm thấy vẻ đẹp nội tâm càng khó gặp, càng quan trọng, càng có sức hút với tôi”.

Khi mới hẹn hò với Trần Hội Liên, Châu Nhuận Phát sớm nói thẳng: “Em phải nhớ, anh sẽ không cưới em”. Nguyên nhân phía sau là vì ông từng có một cuộc hôn nhân thất bại với Dư An An. Tuy nhiên, Trần Hội Liên không vì Châu Nhuận Phát không định kết hôn với mình mà cắt đứt quan hệ, ngược lại vẫn tiếp tục ở bên cạnh ông.

Năm 1986, Châu Nhuận Phát đến New York quay bộ phim Đồng thoại mùa thu, Trần Hội Liên tháp tùng đi cùng. Sau một buổi quay thâu đêm, Châu Nhuận Phát đột nhiên đề nghị: “Hay là chúng ta kết hôn”. Không có hoa, không có nhẫn cưới và nghi thức cầu hôn long trọng, nhưng Trần Hội Liên vẫn cảm động gật đầu. Sau đó hai người đăng ký kết hôn ở Mỹ, trở thành vợ chồng hợp pháp với 15 USD phí đăng ký.

Châu Nhuận Phát trải lòng: “Cô ấy đã vì tôi bỏ ra quá nhiều, nên tôi cần cho cô ấy một danh phận”. Trần Hội Liên chưa từng bận tâm việc mình đã bỏ ra bao nhiêu. Bà tâm sự: “Đời này, món quà tốt nhất ông trời đã ban cho tôi, chính là tôi có thể trở thành vợ của Châu Nhuận Phát”.

*Quyên tặng toàn bộ tài sản hơn 5 tỉ đô la Hồng Kông

Châu Nhuận Phát thừa nhận, hai vợ chồng ông đều thích cuộc sống bình dị, đơn giản, không cần tạo ra cuộc sống như cổ tích. Vợ chồng cãi nhau là chuyện cơm bữa, lấy lòng so lòng, mới có thể đi với nhau lâu hơn xa hơn.

Trước câu hỏi hai vợ chồng có thấy hối tiếc khi không có con cái, ông bình thản nói: “Không hối tiếc, tình yêu là lòng biết ơn và sự đồng hành. Hai chúng tôi đã đủ hạnh phúc, những thứ khác tôi không dám mong”.


Châu Nhuận Phát đã qua cái thời sắm nhà sắm xe, hưởng thụ cuộc sống giàu sang. Đối với anh, niềm vui đến từ những thứ đơn giản nhất và bình dị nhất

Vợ chồng Châu Nhuận Phát đã quyết định quyên tặng toàn bộ tài sản trị giá hơn 5 tỉ đô la Hồng Kông sau khi họ qua đời. Châu Nhuận Phát cho rằng, số tiền này là ông “lãi” được, vốn không phải của ông. Cuộc sống của người thân ông cũng đã sắp xếp ổn thỏa. Vì thế ông quyết định quyên góp hết tài sản. Bà xã cũng ủng hộ quyết định này của ông.

Châu Nhuận Phát tâm niệm: “Tiền không phải ngọn nguồn của hạnh phúc. Việc khó làm nhất trong cuộc đời không phải kiếm thật nhiều tiền, mà là vô tư vô lo sống hết cuộc đời”.

Theo Thục Nhiên/Thanhnien.vn