ĐỜI SỐNG

Chế độ ẩn danh của Google có an toàn như bạn nghĩ?

Võ Hoàng Tuấn • 16-10-2022 • Lượt xem: 230
Chế độ ẩn danh của Google có an toàn như bạn nghĩ?

Chắc chắn rằng khi nhắc đến cụm từ “chế độ ẩn danh” của Google thì hầu hết ai cũng đều biết. Nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng đằng sau chế độ đó là một hệ thống như thế nào và liệu nó có thật sự an toàn đối với người dùng hay không?

Chế độ ẩn danh của Google có tên là Incognito. Đây một tính năng được nhiều người biết đến và sử dụng rất nhiều, đặc biệt là giới trẻ. Nhiều người tin rằng khi sử dụng chế độ này sẽ giúp người dùng bảo mật thông tin cá nhân và lịch sử duyệt web.

Nhưng thật sự thì chế độ ẩn danh của Google không bao giờ là an toàn và đảm bảo quá trình bảo vệ sự riêng tư của người dùng. Hệ quả là hãng công nghệ này đã bị phạt số tiền lên đến 5 tỷ USD vì lỗi sai phạm trong quy định cam kết đối với khách hàng. Thậm chí, chế độ ẩn danh trong mắt một số người quản lý ở Google chỉ là một trò bịp.

 Theo Bloomberg, mới đây Phó chủ tịch cấp cao chuyên phụ trách mảng marketing Lorraine Twohill cho biết, bà đã lên tiếng và gửi lời đề nghị của mình tới Sundar Pichai - CEO của Google rằng chế độ ẩn danh cần phải thực hiện đúng như tên gọi của nó. Theo lời bà, phía Google sẽ không thể thu được lợi nhuận từ khách hàng ở chế độ này, bởi nó thật sự không thể bảo mật được theo những lời mà hãng đã cam kết trước đó. Theo bà, Google cũng đã không thật sự định nghĩa được rõ ràng hai từ “ẩn danh” đối với người dùng.

Sau sự cố lùm xùm đó, Google tiếp tục bị cáo buộc đã có động thai đánh cắp thông tin dữ liệu của người dùng khi họ tham gia vào chế độ này. Đến tháng 10/2022, bên phía tòa án đã có quyết định chính thức đối với bên đại diện của Google và buộc họ phải bồi thường cho hàng chục triệu người dùng với mức phạt là 1000 USD/ người, cao hơn gấp 10 lần so với mức ban đầu.

Sau những bê bối trên, các nhân viên của công ty đã lên tiếng chỉ trích và khẳng định rằng chế độ ẩn danh không hoạt động đúng với cái tên của mình. Theo khảo sát đối với nhân viên của Google, họ đã lên tiếng rằng phía công ty hãy ngừng sử dụng biểu tượng gián điệp cũng như thôi gọi chúng với tên “chế độ ẩn danh” khi mà đã không minh bạch, rõ ràng với người dùng về việc họ sẽ bị theo dõi với mục đích quảng cáo và đề xuất dù đang sử dụng chế độ ẩn danh. Nhưng ngược lại, phía đại diện của Google, họ đã phủ nhận hoàn toàn về những cáo buộc trên. Tuy vậy theo Bloomberg, đậy chỉ là số ít trong số rất nhiều vụ cáo buộc về vi phạm điều khoản quyền riêng tư đối với phía Google.

Cho tới nay, mặc dù bị rất nhiều cáo buộc về chế độ ẩn danh của mình nhưng Google vẫn liên tục phủ nhận. Theo Giám đốc nghiên cứu dự án và quyền riêng tư tại Đại học California - Serge Egelman cho hay, người dùng khi sử dụng dưới chế độ ẩn danh sẽ được nhà quảng cáo theo dõi chỉ với mục đích là xem cách tương tác, phân tích đối tượng khách hàng, chứ không hề giám sát hay xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Nhưng theo phía người dùng thì họ hoàn toàn không chấp nhận về sự thiếu công khai, minh bạch từ bên Google.