ĐỜI SỐNG

Check-in style hoài cổ tại những cố đô nổi tiếng Việt Nam

Cẩm Chi • 12-07-2022 • Lượt xem: 411
Check-in style hoài cổ tại những cố đô nổi tiếng Việt Nam

Mỗi cố đô gắn liền với những triều đại lịch sử oanh liệt trong quá khứ, đồng thời trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn ngày nay.

Cổ Loa

Thành Cổ Loa được xem là kinh đô đầu tiên của nước ta dưới triều đại Âu Lạc. Thuở bấy giờ, kinh thành này được xây dựng tai 5 một đồi đất cao ráo tả ngạn sông Hồng, thuộc địa  bàn xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội ngày nay. Đây là vị trí có ý nghĩa chiến lược về mặt quân sự, có thể kiểm soát được cả vùng đồng bằng và vùng sơn địa.

Là kinh đô của Việt Nam thuở khai quốc nên thành Cổ Loa được các nhà khảo cổ học đánh giá là “tòa thành cổ nhất, quy mô lớn vào bậc nhất, cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt cổ”. Ngày nay, nơi này trở thành di tích lịch sử, là điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước thường xuyên ghé thăm. 

Theo lịch sử ghi chép, thành Cổ gồm 9 vòng xoáy trôn ốc, thế nhưng hiện này chỉ còn 3 vòng thành. Chất liệu chính dùng để xây thành là đất, đá và gốm vỡ. Trong đó, đá tảng dùng để kè cho chân thành được vững chắc. Đồng thời các lớp gốm được rải dày mỏng khác nhau ở chân thành và rìa thành để chống sụt lở.

Đến thăm kinh thành Cổ Loa, ngoài được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của kinh đô đầu tiên ở Việt Nam, du khách còn được thăm đền An Dương Vương, am Mỵ Châu, giếng Ngọc,… Đây đều là những di tích gắn liền với sự tích Mỵ Châu – Trọng Thủy – một bài học về tình yêu, tình phụ tử và tình yêu nước. 

Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư cũng là một cố đô Việt Nam nổi tiếng, không chỉ thu hút khách nội địa mà còn là điểm đến được nhiều khách quốc tế ghé thăm. Trong lịch sử, Hoa Lư là kinh đô của Đại Cồ Việt dưới triều đại vua Đinh và Tiền Lê, kéo dài từ năm 968 đến 1009. Kinh thành Hoa Lư nằm trong vùng núi đá vôi hiểm trở, có ý nghĩa chiến lược quan trọng về mặt quân sự.

Ngày nay, cố đô Hoa Lư thuộc địa phận xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Di tích lịch sử này được UNESCO công nhận là một trong 4 vùng lõi thuộc quần thể di sản Thế giới Tràng An, là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Ninh Bình. 

Kinh thành Hoa Lư được xây dựng với quy mô lên đến 300 ha, cấu trúc gồm có thành ngoại, thành nội và thành nam. Quần thể tòa thành được bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, có núi đá vôi điệp điệp trùng trùng, có sông suối, thung lũng xinh đẹp, tạo nên một công trình vĩ đại thời bấy giờ.

Ngày nay, cố đô Hoa Lư trở thành một quần thể kiến trúc, di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt quan trọng thuộc Danh thắng Tràng An, là điểm đến nổi tiếng ở miền Bắc nước ta. Thăm cố đô Hoa Lư, du  khách có cơ hội khám phá đền vua Đinh và vua Lê xây dựng vào thế kỷ 17 với nghệ thuật điêu khắc đá hết sức công phu. 

Hàng năm, từ 8 – 10/3 diễn ra lễ hội truyền thống cố đô Hoa Lư nhằm ghi nhớ công lao to lớn của các vị vua và những anh hùng dân tộc đã xây dựng và phát triển kinh đô Hoa Lư hưng thịnh một thời. Tham gia lễ hội này, du khách được trải nghiệm nhiều hoạt động như đua thuyền, hát chèo, đấu vật,… rất hấp dẫn.

Huế 

Với những tín đồ mê xê dịch thì kinh thành Huế có lẽ là điểm đến không thể bỏ quan trên bản đồ du lịch Việt Nam. Nơi này không chỉ là điểm đến với nét đẹp cổ kính, mộng mơ đặc trưng của xứ Huế mà còn đồng thời là kinh thành cuối cùng của triều đại phong kiến nước ta.

Kinh thành Huế bắt đầu xây dựng vào năm 1805 dưới thời vua Gia Long, là nơi đóng đô của triều đại nhà Nguyễn suốt 143 năm trị vì. Ngày nay, kinh đô của Việt Nam xưa kia đã thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế, được Unesco công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.