ĐỜI SỐNG

Chia sẻ của cô giáo dạy văn có 42/50 học sinh đạt điểm 9 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nguyễn Hậu • 01-08-2022 • Lượt xem: 244
Chia sẻ của cô giáo dạy văn có 42/50 học sinh đạt điểm 9 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Không yêu cầu học thuộc từng câu, từng chữ ấy thế mà lớp có 42/50 em đạt điểm 9 trở lên. Thành tích khủng này thuộc về lớp của cô giáo Nguyễn Thị Hoài Thu, trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Trong đợt công bố kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT vừa qua của bộ GD&ĐT, Hải Phòng là địa phương có điểm trung bình môn văn cao nhất cả nước đạt 7,7. Trong thành tích này có sự đóng góp của lớp 12C4, trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên.

Trong lớp 12C4 có 50 học sinh thì 42 em đạt 9 điểm môn Văn trở lên, cụ thể gồm 3 em 9,75 điểm, 14 em đạt 9,5, 14 em 9.25 và 12 em đạt 9,0. Tám em còn lại điểm thi tốt nghiệp môn này cũng từ 8,25 - 8,75 điểm.

Có được thành tích này phải kể đến công lao to lớn của cô giáo Nguyễn Thị Hoài Thu, tổ trưởng bộ môn văn của trường. Cô Thu là một trong những giáo viên dạy giỏi và uy tín của ngành giáo dục Hải Phòng.


Theo cô Thu chia sẻ: "Trước khi vào bài cô thường có phân công cho các em phương pháp đóng vai. Ví dụ như có em đóng vai về tác giả Nguyễn Tuân, có em đóng vai về tác giả Tố Hữu... để nói về tác phẩm của mình. Để có thể trình bày được tác phẩm thì các em bắt buộc phải tự đọc tác phẩm đó. Qua phương pháp đóng vai các em sẽ hòa mình vào tác phẩm, sẽ nhớ được thông tin về tác phẩm mà không cần phải học thuộc. Ngoài ra cô còn cho học sinh vẽ sơ đồ tư duy để làm sao khái quát được nội dung bài học của ngày hôm đó. Và cô cũng thường tạo cho học sinh có những tiết ngoại khóa để học sinh được đóng kịch. Các em sẽ là người viết kịch bản, phân công vai diễn và các em diễn". 


Ngoài ra nếu học sinh không làm bài tập thì sẽ bị cô giáo phạt. Cô chia sẻ là hình phạt của cô rất văn chương ví dụ như là hãy phân tích một chi tiết trong một tác phẩm và phân tích không phải một lần mà có thể cô sẽ yêu cầu hai, ba lần.

Trước thực trạng hiện nay có rất nhiều học sinh chưa học tốt đối với môn văn. Theo cô Nguyễn Thị Hoài Thu thì có rất là nhiều nguyên nhân. Cũng có nguyên nhân là do các em không chọn môn văn là môn thi đại học mà các em chọn toán, lý, hóa. Nhưng cũng có những lý do là các thầy cô cũng có thể chưa truyền được cảm hứng cho các em. Lý do nữa là các em rất sợ học thuộc văn, các em không thích học văn cũng vì thế. Cô Thu cho biết với cô, cô không yêu cầu các em học thuộc, chuẩn chỉ từng câu từng chữ mà các em chỉ cần nhớ được những ý cơ bản. Và từ những ý cơ bản đấy các em thỏa sức sáng tạo ra cách hiểu của mình.

Theo cô Nguyễn Thị Hoài Thu thì Hải Phòng có được kết quả như hôm nay không phải là trong ngày một ngày hai mà là một quá trình trong nhiều năm. Và cũng nhờ sự đổi mới của Sở GD&ĐT. Sở đã tập huấn, chỉ đạo chuyên môn thường xuyên cho giáo viên và tổ chức các buổi hội thảo. Khi dịch COVID-19 bùng phát, Sở đã tổ chức những buổi họp online, qua đó, giáo viên được học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Và cùng nhau trao đổi phương pháp làm sao để nâng cao chất lượng dạy học để có được kết quả tốt nhất trong môi trường giảng dạy online.

Đối với thành tích của lớp 12C4, Cô Nguyễn Thị Hoài Thu chia sẻ cô rất vui và tự hào về sự cố gắng của tất cả các học sinh. Đây là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của thầy và trò. Cô Thu cho rằng điểm số cao thì cũng chỉ dừng lại ở đây. Điều cô mong muốn là các em sẽ áp dụng văn học vào trong cuộc sống để trở thành người có ích cho xã hội, sống thật tử tế và nhân văn.