ĐỜI SỐNG

Chia tay sau du lịch - Trào lưu hay lối sống 'thảm họa'?

Nguyễn Khải • 11-10-2022 • Lượt xem: 188
Chia tay sau du lịch - Trào lưu hay lối sống 'thảm họa'?

Du lịch chia tay, một trào lưu mới nổi lên gần đây trong giới trẻ, đặc biệt là Gen Z. Tuy nhiên đây có phải là một trào lưu hay là một thảm họa thì cần phải kiểm chứng.

Du lịch rồi chia tay là gì?

Đây là một trào lưu mới nổi được khởi xướng tại châu Âu và Mỹ những năm 2010 và đang được xem là một xu thế của giới trẻ trên thế giới hiện nay. Khi muốn kết thúc một mối quan hệ nào đó trong êm đẹp, người ta thường chọn một nơi nào đó để đi du lịch cùng nhau và sau đó... chia tay. Trào lưu này đã được du nhập vào Việt Nam những năm trở lại đây, dần dần được các bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng tìm hiểu và trải nghiệm.

Hình minh họa

Lợi - hại của trào lưu du lịch rồi chia tay

Một chuyến đi du lịch với người mình yêu đến một địa điểm du lịch nổi tiếng ở trong và ngoài nước, để hâm nóng lại tình cảm thì còn gì bằng. Ngoài ra thì các cặp đôi có thể xem đây là cơ hội để có thêm thật nhiều thời gian ở bên nhau, để giúp hiểu rõ về nhau hơn giúp tình cảm hai bên thêm bền chặt. Nếu như một ngày nào đó cả hai "chia đôi đường đôi ngả" thì hãy xem đó là nơi cuối cùng hai người đến cùng nhau là chốn lưu giữ những kỉ niệm của cả hai. Chẳng những thế, mà bạn còn có thể mỉm cười mỗi khi nhớ lại rằng "tôi và người ấy đã có những điều tuyệt vời khi ở bên nhau".

Mỗi vấn đề hay mỗi trào lưu đều có mặt trái và mặt phải của nó, du lịch rồi chia tay cũng vậy. Không ai muốn kết thúc một mối quan hệ sau khi đã cùng nhau trải qua một chuyến du lịch vui vẻ và hạnh phúc bên nhau. Tuy nhiên, vì rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan cũng đủ khiến cho mối quan hệ tình cảm của cả hai có dấu hiệu rạn nứt. Ví dụ điển hình chính là đại dịch Covid-19 kéo dài, đã khiến cho rất nhiều các cặp đôi xa mặt cách lòng và chính trong sống chung cũng khiến cho cả hai "bộc lộ" nhiều mặt xấu đi tới những mâu thuẫn. Một nguyên nhân khác, những khoảng cách không gian quá xa cũng là lí do khiến nhiều đôi lứa dừng lại.

Trước sự biến tướng và phát triển chóng mặt của trào lưu này, nhiều người, đặc biệt là những người đã trải qua hôn nhân, lứa tuổi chín chắn đầu thấy việc đưa nhau đi du lịch rồi chia tay là vô bổ. Mất thời gian và tốn công sức, tiền bạc để rồi sau đó chẳng đi tới đâu là việc làm vô nghĩa. Nhiều người cũng lên án lối sống này bằng thái độ gay gắt.

Nhưng cũng có người lại cho rằng cách giải quyết vấn đề này giúp người ta trở nên trưởng thành, dũng cảm và chín chắn hơn. 

"Tôi và bạn trai sẽ chia tay sau hai tuần nữa. Chúng tôi đã có một kỳ nghỉ cuối tuần tuyệt vời, khi có thời gian hồi tưởng về những chuyện từng trải qua, nói về những nỗi sợ trong quá khứ, những điều từng tổn thương, cách chữa lành và hy vọng cho tương lai", Piper - một cô gái đang vô tình "gây bão" trên mạng toàn cầu khi cùng bạn trai thực hiện chuyến du lịch ngắn ngày trước khi chia tay cho biết.