ĐỜI SỐNG

Chiếc máy bay tự tách rời cabin khi gặp nạn

Thúy Vy • 15-08-2022 • Lượt xem: 297
Chiếc máy bay tự tách rời cabin khi gặp nạn

Việc sống sót sau một vụ rơi máy bay là một điều rất hi hữu trong lịch sử ngành hàng không. Tuy nhiên với Vladimir Tatarenko - một kỹ sư hàng không người Ukraine, điều này hoàn toàn có thể thành hiện thực.

Chiếc máy bay với cabin có thể tháo rời ngay lập tức khi gặp trường hợp khẩn cấp đã được ông Vladimir nghiên cứu và phát minh trong suốt 3 năm. Sau khi tách khỏi thân máy bay, một động cơ kép sẽ được điều hướng và mở ra chiếc dù có cabin. Cabin này có thể hạ cánh an toàn trên cả mặt đất và nước nhờ vào phần đệm hơi dưới phần bụng của máy bay.

Các chiếc dù được thiết kế gắn vào nóc của cabin, khi buồng lái tách rời khỏi máy bay, dù ngay lập tức được bung ra. Thêm vào đó, những ống cao su gắn phía dưới đáy khoang chở khách dùng để bơm phồng, làm giảm tác động khi cabin đáp xuống mặt đất hay mặt nước.

 

Tất cả bộ phận bơm hơi hoàn toàn đủ khả năng để giữ cho khoang chở khách được đáp xuống an toàn. Thiết kế còn có cả kho chứa hành lý của hành khách phía dưới cabin. Hành lý cũng sẽ được bảo vệ vì chúng nằm ở phần bụng máy bay. Tuy nhiên, ông Vladimir cũng cho biết phát minh này không thể cứu người trong trường hợp máy bay bị nổ bên trong hoặc bị tấn công tên lửa.

Phát minh này sau khi được ra mắt đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người  nghĩ đây là một ý tưởng tuyệt vời và có thể giảm thiểu những vụ tai nạn máy bay. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng kết cấu tách rời sẽ khiến toàn bộ máy bay yếu hơn. Do đó nó không thể chống lại được những cuộc tấn công tên lửa hay cháy nổ. Và khi tai nạn xảy ra, phi công luôn là người phải ở lại.